Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Tiểu thương chợ Bến Thành, Tân Định, Nguyễn Thái Bình xin giảm thuế

15/03/2020 19:24 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Chi cục Thuế Q.1 (TP.HCM) cho biết đã nhận được đơn kiến nghị giảm thuế của tiểu thương ba chợ lớn trên địa bàn là Bến Thành, Tân Định và Nguyễn Thái Bình. Lý do là tình hình kinh doanh hiện nay quá ế ẩm.

Tiểu thương chợ Bến Thành, Tân Định, Nguyễn Thái Bình xin giảm thuế - Ảnh 1.

Ảnh hưởng từ dịch COVID - 19 khiến kinh doanh ế ẩm, tiểu thương chợ Tân Định, Q.1 và nhiều chợ khác đã làm đơn xin giảm thuế - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Cô H., một tiểu thương kinh doanh vải tại chợ Tân Định, Q.1, cho biết đã ký đơn cùng các tiểu thương trong chợ để gửi đến cơ quan thuế. Theo đó, các tiểu thương mong muốn giảm thuế trong vòng 6 tháng, kể từ tháng 2. 

"Kinh doanh không ai cũng muốn bán được hàng, có doanh thu để nộp thuế cho Nhà nước, nhưng tình hình hiện nay quá ế ẩm vì ai cũng sợ ra nơi đông người. Có khi ngồi cả ngày chỉ bán được 200.000 - 300.000 đồng, không đủ sở hụi", cô H. nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Chi cục Thuế Q.1 cho biết sau khi nhận đơn kiến nghị tập thể của tiểu thương ba ngôi chợ trên, Chi cục Thuế Q.1 đã báo cáo Cục Thuế TP.HCM. 

Tuy nhiên hiện nay theo quy định, cơ quan thuế phải qua số liệu xác minh, kiểm tra có căn cứ xác định doanh thu khoán thay đổi từ 50% trở lên so với doanh thu đã khoán thì mới xác định lại doanh thu cho cá nhân kinh doanh. 

Nhưng hiện nay mới qua hơn 2 tháng và với số lượng 9.000 hộ kinh doanh trên địa bàn Q.1, nếu khảo sát từng hộ thì cơ quan thuế không thể làm xuể. 

Do vậy, Chi cục Thuế Q.1 đang kiến nghị Cục Thuế TP cho phép khảo sát theo nhóm để xác định thiệt hại từ dịch bệnh, từ đó có kiến nghị điều chỉnh thuế khoán. 

Ngoài ra, cơ quan thuế cũng phát cho họ tờ khai để họ kê khai lại doanh thu. Với những yêu cầu như phải có xác nhận của địa phương… như hướng dẫn trong hai công văn gần nhất của Tổng cục Thuế, cơ quan thuế địa phương cũng đang kiến nghị tháo gỡ nhằm rút ngắn thời gian xử lý đối với hồ sơ giảm thuế của cá nhân kinh doanh.

Trước đó vào cuối tháng 2, hàng ngàn hộ kinh doanh tại chợ An Đông (Q.5, TP.HCM) đã ký đơn xin giảm thuế vì doanh thu sụt giảm trầm trọng do dịch COVID-19. 

Theo đó, tiểu thương thỉnh cầu các cấp lãnh đạo Q.5 xem xét giảm 50% thuế hằng tháng trong thời gian 3 - 6 tháng (bắt đầu tính từ tháng 2-2020) cho toàn bộ tiểu thương đang kinh doanh tại chợ.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận