22/11/2021 11:38 GMT+7

Tiêu hủy hơn 6 tấn thuốc bảo vệ thực vật 'tuồn' từ Trung Quốc vào Lạng Sơn

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) đưa đi tiêu hủy hơn 6 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Số thuốc này chủ yếu được "tuồn" từ Trung Quốc vào Lạng Sơn để đưa đi tiêu thụ.

Tiêu hủy hơn 6 tấn thuốc bảo vệ thực vật tuồn từ Trung Quốc vào Lạng Sơn - Ảnh 1.

Thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc bị thu giữ - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ngày 22-11, Cục Bảo vệ thực vật cho biết vừa tiến hành kiểm kê, vận chuyển đưa đi tiêu hủy hơn 6 tấn thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không nằm trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Số lượng thuốc bảo vệ thực vật này được vận chuyển bằng xe chuyên chở chất thải nguy hại đến nhà máy của Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Công (Hải Dương) để tiêu hủy.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nghiêm Quang Tuấn, trưởng phòng thanh tra pháp chế (Cục Bảo vệ thực vật), cho biết số thuốc bảo vệ thực vật nói trên do các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn thu giữ từ tháng 7-2018 đến tháng 10-2021. Vụ bắt nhiều nhất khoảng 1 tấn, nhỏ nhất 31kg.

Được biết, số thuốc bảo vệ thực vật nhập lậu nói trên chủ yếu được các cá nhân, tổ chức thuê cư dân mang vác xuyên qua các đường mòn lối tắt ở biên giới Việt - Trung (ở tỉnh Lạng Sơn), sau đó dùng xe máy chở đến các ôtô nhỏ chờ sẵn tại nhiều địa điểm không cố định rồi đưa về các tỉnh phía sau tiêu thụ.

"Có cung thì có cầu, có cầu sẽ có cung, khi bà con nông dân cần thì họ sẽ đặt hàng tại các đại lý, cửa hàng, sau đó họ sẽ đặt hàng ở các cửa khẩu, đầu mối lậu ở biên giới để chuyển về cung ứng cho hộ nông dân. Tùy theo nhu cầu mùa vụ của người nông dân, khi cần nhiều thì việc nhập lậu, vận chuyển về nhiều", ông Tuấn nói.

Tiêu hủy hơn 6 tấn thuốc bảo vệ thực vật tuồn từ Trung Quốc vào Lạng Sơn - Ảnh 2.

Thuốc bảo vệ thực vật có chữ Trung Quốc được "tuồn" vào Việt Nam để tiêu thụ - Ảnh: C.TUỆ

Theo ông Tuấn, thời gian qua, việc đấu tranh, thu giữ buôn bán thuốc bảo vệ thực vật được lực lượng chức năng phát hiện nhiều nhưng có những lúc nổi lên, có những lúc chìm xuống theo mùa vụ, nhu cầu của người nông dân. Quá trình kiểm tra xử lý cũng rất khó khăn vì không có bằng chứng không thể xử lý được.

"Như việc buôn bán 'thuốc cấm' trên mạng xã hội, chúng tôi cũng đặt hàng rất nhiều lần nhưng cũng chưa thể đặt hàng được vì họ qua các đầu mối, đại lý rất quen thuộc mới có thể mua được chứ người bình thường không mua được. Ngay cả vùng nổi cộm như Mê Linh (Hà Nội), chúng tôi đều có cơ sở ở đó nhưng họ bán theo hình thức lén lút, số lượng bắt được cũng không nhiều, chỉ vài chai, nhiều là 2 thùng", ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết thời gian tới, Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiếp tục phối hợp cùng lực lượng chức năng như quản lý thị trường, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để kiểm tra việc kinh doanh, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật và nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định. 

Đồng thời thực hiện tuyên truyền phổ biến đến người nông dân để nhận thức rõ hành vi không tiếp tay, không tiêu thụ thuốc bảo vệ thực vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc giả,...

Chất cấm lại Chất cấm lại 'rình rập' nông sản

TTO - Với nhiều cảnh báo về dư lượng chất cấm trong nông sản Việt Nam xuất khẩu cùng nhiều lô hàng bị trả về gần đây cho thấy dù đã bị cấm sản xuất và kinh doanh, nhưng nhiều chất độc hại vẫn đổ xuống ruộng đồng Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên