Thứ 7, ngày 6 tháng 3 năm 2021

Tiết Thanh minh: Dịch vụ 'viếng mộ online' hút khách thời COVID-19

02/04/2020 15:29 GMT+7

TTO - Thanh minh sắp đến nhưng dịch COVID-19 chưa qua. Thế nên, hàng chục nghìn hộ gia đình tại Thượng Hải (Trung Quốc) lựa chọn đăng ký dịch vụ "viếng mộ online". Mâm lễ, hương hoa và cả cúng, khấn, vái, lạy đều do nhân viên nghĩa trang làm thay.

Tiết Thanh minh: Dịch vụ viếng mộ online hút khách thời COVID-19 - Ảnh 1.

Thanh minh là dịp lễ mà người dân Trung Quốc thường cùng nhau đến nghĩa trang viếng mộ người thân đã khuất - Ảnh: REUTERS

Các nghĩa trang công cộng của Thượng Hải (Trung Quốc) đã có gần một triệu lượt truy cập trực tuyến kể từ ngày 14-3 đến nay, AsiaOne dẫn lại báo cáo của thành phố hôm 1-4.

Thống kê cho thấy, có tới 981.600 lượt truy cập vào phần mềm các đài tưởng niệm trực tuyến, hơn 20.000 hộ gia đình đã chọn mua dịch vụ "viếng mộ online".

Người dân sẽ có những lựa chọn quét mộ, nhổ cỏ, thắp hương, cúng bái... và nhân viên làm việc tại nghĩa trang sẽ thay mặt họ để thực hiện.

Theo Zeng Qun, phó cục trưởng Cục dân chính thành phố Thượng Hải, dịch vụ viếng mộ online được 54 nghĩa trang công cộng của thành phố mở ra trong thời điểm người người, nhà nhà đều ở trong nhà để chống lây nhiễm COVID-19.

Trước thời điểm lễ Thanh minh, dịch vụ có số lượng truy cập tăng nhanh chóng.

Lễ Thanh minh năm nay rơi vào ngày 4-4 (dương lịch), là một lễ quan trọng tại Trung Quốc, dịp mà dân cùng nhau đi viếng mộ người thân. Do dịch bệnh nên hoạt động này bị hạn chế. Thay vào đó, người dân lựa chọn dịch vụ online.

Các buổi tưởng niệm chung cũng được tổ chức online và thu hút nhiều người tham gia.

"Chúng tôi hy vọng dịch vụ sẽ tiếp tục hoạt động không chỉ là trong thời điểm có dịch bệnh và khuyến khích mọi người thay đổi dần cách tưởng niệm về các thành viên quá cố trong gia đình", Zeng Qun nói.

Toàn Trung Quốc có 81.554 ca nhiễm, 3.312 ca tử vong. Sự xuất hiện những ca nhiễm COVID-19 mới không có triệu chứng làm dấy lên lo ngại về đợt bùng phát mới. Người dân Thượng Hải vẫn đang nghiêm túc thực hiện việc hạn chế đi ra đường để tránh dịch.

Cá nhân quản lý di tích phải quyết toán tiền công đức hằng năm Cá nhân quản lý di tích phải quyết toán tiền công đức hằng năm

TTO - Dự thảo thông tư về việc quản lý tiền công đức không còn quy định số hòm công đức tối đa ở một di tích; nhưng tổ chức, cá nhân quản lý di tích phải quyết toán tiền công đức hằng năm, không được trục lợi cá nhân, phục vụ lợi ích nhóm.

KA KA (Thao AsiaOne)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận