12/06/2023 14:09 GMT+7

Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện, lan tỏa không gian văn hóa Hồ Chí Minh

Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương đánh giá cao việc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.HCM và yêu cầu tiếp tục nghiên cứu, lan tỏa nhiều hơn cách làm này.

Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện, lan tỏa không gian văn hóa Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Đại biểu tham dự hội nghị tại đầu cầu TP.HCM sáng 12-6 - Ảnh: TRẦN MẶC

Sáng 12-6, Ban Tuyên giáo trung ương tổ chức hội nghị toàn quốc đánh giá tình hình thực hiện kết luận số 1 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện chỉ thị số 5 “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Hội nghị được tổ chức ở Hà Nội, trực tuyến với các tỉnh, thành, do Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì. Đầu cầu TP.HCM có Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải cùng các sở, ban, ngành TP tham dự.

Nhiều mô hình hay, cách làm mới

Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo trung ương Lại Xuân Môn cho biết tinh thần của kết luận số 1 với 3 nhiệm vụ gồm học tập, làm theo Bác và nêu gương.

Việc triển khai thực hiện kết luận thời gian qua được thực hiện nghiêm túc, chất lượng, bảo đảm tính kịp thời.

Trong việc hướng dẫn thực hiện công tác lý luận chính trị hằng năm hay các nội dung sinh hoạt chuyên đề, Ban Tuyên giáo trung ương luôn chú trọng nội dung đẩy mạnh học tập và làm theo Bác.

Cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cũng xác định đây là một trong những tiêu chuẩn để kiểm điểm, đánh giá, phân loại tổ chức đảng, chất lượng đảng viên cuối năm.

Nhiều mô hình, cách làm đổi mới, sáng tạo xuất hiện ở nhiều địa phương, đơn vị, đã góp phần quan trọng, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội.

Tính đến tháng 4-2023, trên cả nước có 25.525 mô hình khác nhau trong học tập và làm theo Bác.

Báo cáo tham luận tại đầu cầu TP.HCM, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê, cho biết tự hào là TP mang tên Bác, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân TP luôn nỗ lực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Việc thực hiện kết luận số 1 TP đã triển khai nhiều giải pháp từ TP đến cơ sở.

Cụ thể, TP chủ động xây dựng, triển khai thực hiện chuyên đề từng năm phù hợp với yêu cầu thực tiễn công tác xây dựng Đảng trên địa bàn.

Đảng bộ TP luôn chú trọng xây dựng, bảo vệ và phát huy giá trị văn hóa, phát triển con người TP dựa trên những nét đặc trưng, tính cách năng động, sáng tạo, tiên phong, đi đầu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Cùng với đó là việc quan tâm xây dựng, nhân rộng các mô hình tiêu biểu, cách làm hiệu quả, làm lan tỏa các gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Để sau 2 năm, TP có 241 mô hình hay, cách làm mới, sáng tạo, thích ứng và phù hợp với quá trình phòng, chống dịch COVID-19 cũng như giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Một trong những điểm nhấn của TP.HCM là việc bình chọn, biểu dương các điển hình tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác trên tất cả các lĩnh vực, từ cấp cơ sở đến cấp TP.

TP cũng đưa việc xây dựng, hình thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI. Với mục đích làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh thấm sâu vào người dân TP.

Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện, lan tỏa không gian văn hóa Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM Phan Nguyễn Như Khuê báo cáo tham luận tại đầu cầu TP.HCM - Ảnh: TRẦN MẶC

Việc học tập theo Bác đi vào chiều sâu, thực chất hơn

Sau khi nghe tham luận từ nhiều tỉnh thành, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá cao những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện kết luận.

Từ đó kết quả đạt được có những điểm sáng nổi bật, như việc triển khai thiết thực việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị và đặc thù của từng địa phương.

Việc học tập, làm theo Bác và nêu gương của cán bộ, đảng viên đi vào nề nếp, chiều sâu, thực chất. Minh chứng qua công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo tinh thần "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai; và không chịu sức ép của bất kỳ tổ chức, cá nhân nào".

Ông Nghĩa cho biết rất quan tâm đến báo cáo của TP.HCM về việc xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh.

“Từ lúc tôi tiếp cận được nghị quyết đại hội của Đảng bộ TP và khi mà chúng tôi đi công tác ở nước ngoài đã thấy nhiều nước bạn bè cũng muốn làm không gian văn hóa Hồ Chí Minh. Đây là một điểm cần rút kinh nghiệm để tiếp tục nghiên cứu, lan tỏa, ngày càng hoàn thiện hơn về cách làm này”, ông Nghĩa nói.

“Cả thế giới người ta ca ngợi và tôn vinh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, người ta đang nghiên cứu về Người thì không lý do gì mà Việt Nam của chúng ta làm chậm”.
TRƯỞNG BAN TUYÊN GIÁO TRUNG ƯƠNG NGUYỄN TRỌNG NGHĨA

Theo lãnh đạo Ban Tuyên giáo trung ương, việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh là việc làm rất cần thiết, là nhiệm vụ hết sức quan trọng, thường xuyên không thể thiếu đối với toàn Đảng, toàn quân, toàn dân.

Sau hội nghị này, ông Nghĩa yêu cầu các đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả, thành tựu, kinh nghiệm đã làm được.

Song song đó nhận diện và khắc phục những hạn chế, khuyết điểm để thời gian tới, việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục được thực hiện hiệu quả hơn. Góp phần quan trọng vào thành công của công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Điểm nổi bật từ học tập, làm theo Bác thể hiện rõ nét trong hai năm qua là:

1. Công tác xây dựng Đảng về đạo đức được đẩy mạnh, kết hợp hài hòa giữa “xây” và “chống”, thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương, nâng cao chất lượng cải cách hành chính, văn hóa công vụ.

2. Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” được đẩy mạnh, trọng tâm là phòng, chống sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.

3. Công tác biểu dương, tuyên truyền, nhân rộng các tấm gương, điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác có đổi mới, có sức thuyết phục.

Công tác kiểm tra, giám sát được chú trọng, nhằm cảnh tỉnh, cảnh báo, phát hiện từ sớm, kịp thời ngăn chặn vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật của Nhà nước, bảo đảm cho việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, thực chất.

Gen Z lấy ý tưởng từ 7 nốt nhạc để học tập và làm theo BácGen Z lấy ý tưởng từ 7 nốt nhạc để học tập và làm theo Bác

Là tấm gương gen Z được tuyên dương, Nguyễn Bá Khải chia sẻ việc vận dụng ý tưởng từ 7 nốt nhạc Do - Re - Mi - Fa - Son - La - Si, hệ thống những bài học, lời dạy của Bác Hồ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên