10/06/2023 13:23 GMT+7

Tiếp tục điều tra sai phạm ở Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai

Sau khi có kết luận thanh tra, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai vừa ký quyết định chuyển hồ sơ cho công an tiếp tục điều tra sai phạm ở Trung tâm Công nghệ sinh học.

Tiếp tục điều tra sai phạm ở Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai - Ảnh 1.

Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai từng xảy ra nhiều sai phạm - Ảnh: TRÂM ANH

Ngày 10-6, nguồn tin cho hay Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng vừa ký quyết định yêu cầu thanh tra chuyển hồ sơ cho công an tiếp tục điều tra sai phạm ở Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai, vì có dấu hiệu tội "vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng"

Trước khi chuyển hồ sơ qua công an, Thanh tra Nhà nước tỉnh Đồng Nai đã kết luận dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm Công nghệ sinh học (giai đoạn 1) có diện tích gần 95ha, tổng mức đầu tư hơn 271 tỉ đồng bằng nguồn vốn ngân sách nhưng có nhiều sai phạm.

Cụ thể, dự án trên đã qua năm lần điều chỉnh nhưng có nhiều sai sót trong công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, công tác thi công, giám sát và nghiệm thu.

Đặc biệt, việc thi công giếng khoan cũng có nhiều điểm sai như không thực hiện thi công đường ống kết nối của 6 giếng về khu xử lý nước tập trung. Việc làm này không đảm bảo theo thiết kế, không đảm bảo mục tiêu cấp nước của dự án đã được duyệt. 

Mặt khác, đơn vị thi công giếng còn lập hồ sơ khống để chủ đầu tư, đơn vị giám sát thi công xác nhận khối lượng, lập bản vẽ hoàn công không đúng thực tế, làm thất thoát tài sản nhà nước 438 triệu đồng.

Đối với dự án đập dâng nước suối Cả và hệ thống xử lý nước (ở xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ), kết luận thanh tra đã chỉ ra nhiều điểm sai trong quản lý, sử dụng đất như xây nhà công vụ năm 2013 và nhà công vụ năm 2015 trên khu đất dự án.

Tại dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Chiếu xạ tỉnh Đồng Nai cũng có nhiều điểm sai liên quan đến việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý sử dụng đất và bảo vệ môi trường, công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, thi công…

Từ kết luận của thanh tra, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định pháp luật đối với tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan đối với các sai phạm.

Liên quan đến sai phạm ở Trung tâm Công nghệ sinh học, nhiều năm trước Thanh tra tỉnh Đồng Nai cũng kết luận có sai phạm ở hai dự án "Nhân rộng mô hình sản xuất rau, quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGAP" và "Nhà màng nông nghiệp", gây thất thoát cho ngân sách nhà nước số tiền hơn 27 tỉ đồng.

Thời điểm xảy ra sai phạm, cá nhân ông Phạm Văn Sáng với cương vị giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai và ông Nguyễn Quang Tuấn là giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai chịu trách nhiệm chính.

Tháng 7-2020, Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Phạm Văn Sáng - nguyên tỉnh ủy viên, nguyên bí thư Đảng ủy, nguyên giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đồng Nai - vì "vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt Đảng và phẩm chất đạo đức, lối sống và cố ý làm trái…".

Tháng 2-2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Phạm Văn Sáng về tội vi phạm quy định đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, ông Sáng đã bỏ trốn và bị công an phát lệnh truy nã.

Riêng ông Nguyễn Quang Tuấn, nguyên giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai, bị khởi tố, bắt giam về hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Điều tra các sai phạm ở Sở khoa học-công nghệ Đồng NaiĐiều tra các sai phạm ở Sở khoa học-công nghệ Đồng Nai

Ngày 23-1, tin từ UBND tỉnh Đồng Nai cho hay lãnh đạo tỉnh này đã chỉ đạo chuyển toàn bộ nội dung thanh tra các dự án khoa học-công nghệ tại Sở khoa học-Công nghệ tỉnh Đồng Nai cho cơ quan điều tra để điều tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật của nhiều nguyên lãnh đạo và các cá nhân ở sở này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên