Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Điều tra các sai phạm ở Sở khoa học-công nghệ Đồng Nai

23/01/2019 06:11 GMT+7

Ngày 23-1, tin từ UBND tỉnh Đồng Nai cho hay lãnh đạo tỉnh này đã chỉ đạo chuyển toàn bộ nội dung thanh tra các dự án khoa học-công nghệ tại Sở khoa học-Công nghệ tỉnh Đồng Nai cho cơ quan điều tra để điều tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật của nhiều nguyên lãnh đạo và các cá nhân ở sở này.

Ngày 22-1, tin từ UBND tỉnh Đồng Nai cho hay lãnh đạo tỉnh này đã chỉ đạo chuyển toàn bộ nội dung thanh tra các dự án khoa học-công nghệ tại Sở khoa học-Công nghệ tỉnh Đồng Nai cho cơ quan điều tra để điều tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật của nhiều nguyên lãnh đạo và các cá nhân ở sở này.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, tháng 6-2018 UBND tỉnh Đồng Nai đã quyết định thanh tra 3 dự án khoa học và công nghệ. Đó là dự án xây dựng trung tâm nghiên cứu, thử nghiệm, thực nghiệm-chuyển giao rau quả ứng dụng công nghệ cao, dự án nhà màng nông nghiệp và dự án nhân rộng mô hình rau quả trong nhà màng theo tiêu chuẩn VietGap.

Điều tra các sai phạm ở Sở khoa học-công nghệ Đồng Nai - Ảnh 1.

Công nhân chăm sóc cây con ở trung tâm công nghệ sinh học Đồng Nai. Ảnh: N.Việt

Tuy nhiên, qua thanh tra đoàn kiểm tra đã phát hiện chỉ riêng 2 dự án cho thấy Sở Khoa học-công nghệ, Trung tâm Ứng dụng Công nghệ sinh học Đồng Nai (thuộc Sở khoa học và Công nghệ) và các Công ty TNHH Nhà Nguyễn, Trí Nguyễn… tổ chức mua sắm thiết bị nhà màng không đúng quy định, có dấu hiệu gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước với số tiền trên 28 tỉ đồng. Có hơn 20 cá nhân là lãnh đạo nguyên là giám đốc, phó giám đốc sở và nhiều cán bộ khoa học, giám đốc các doanh nghiệp bị thanh tra cáo buộc có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Hiện sau khi có kết luận thanh tra, giám đốc công ty Trí Nguyễn đã có văn bản cam kết hoàn trả tiền ngân sách nhà nước hơn 28 tỉ đồng.

Điều tra các sai phạm ở Sở khoa học-công nghệ Đồng Nai - Ảnh 2.

Mô hình nhà lưới ở trung tâm. Ảnh: N.Việt

Cũng theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, tháng 7-2010, tỉnh Đồng Nai đã khởi công xây dựng Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Sinh học Đồng Nai trên diện tích 208 ha và đường giao thông kết nối có chiều dài 4km với tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỉ đồng đồng từ ngân sách. Khi đó, trung tâm này từng được nhiều lãnh đạo trung ương kỳ vọng là nơi đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao đủ năng lực phục vụ cho các khu Công nghệ cao chuyên ngành Công nghệ sinh học… Từ khi UBND tỉnh Đồng Nai tách trung tâm ra sở khoa học-công nghệ, đưa về UBND tỉnh quản lý và điều động ông Trần Thế Vinh (con ông Trần Văn Tư-nguyên phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai-PV) về làm giám đốc thì bắt đầu xảy ra đơn thư tố cáo và nhiều nhà khoa học đã rời bỏ trung tâm này ra đi…

H.M

H.M
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận