Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Tiếp sức đến trường: Khao khát rực cháy giữa khó khăn

30/12/2021 07:00 GMT+7

TTO - Khao khát thay đổi cuộc đời bằng việc học, Hoàng Thị Thúy Ngân (phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị) đậu đại học với số điểm rất cao vào ngành kinh tế đầu tư của Trường đại học Kinh tế Đà Nẵng.

Tiếp sức đến trường: Khao khát rực cháy giữa khó khăn - Ảnh 1.

Cô gái nhỏ Hoàng Thị Thúy Ngân ước muốn thay đổi tương lai của gia đình - Ảnh: QUỐC NAM

Ngân cũng là niềm hy vọng của cả nhà khi là người duy nhất trong tám anh em được học hành đàng hoàng đến nơi đến chốn.

Thân phận đặc biệt

Thầy Đặng Hoàng Quý, hiệu trưởng Trường THPT Lê Lợi (TP Đông Hà), là người giới thiệu Ngân với ban tổ chức học bổng "Tiếp sức đến trường" của báo Tuổi Trẻ.

Với thầy Quý, Ngân mang thân phận quá đặc biệt so với học trò đồng lứa. Ba mẹ Ngân vốn là dân chài lưới trên sông Hiếu. Hơn hai chục năm trước gia đình Ngân mới khai hoang được một khu đất nằm sâu trong một ngõ nhỏ ở vùng ven TP Đông Hà để dựng tạm mái nhà che mưa che nắng.

Ngân là con út trong tám anh chị em. Nhưng ngày Ngân chào đời cũng là ngày dông bão bắt đầu ập đến gia đình nhỏ. "Ba vẫn hay nói đó là định mệnh. Mình vừa chào đời thì mẹ cũng qua đời luôn vì nhồi máu cơ tim", Ngân kể.

Không có mẹ, ba và mấy anh chị lớn trong nhà phải thay nhau bồng Ngân đi khắp nơi xin sữa để qua cơn đói. Chưa kịp cứng cáp thì chỉ gần hai tháng sau, sóng gió lại tìm đến. Ba Ngân bị tai nạn bị liệt toàn thân phải nằm một chỗ. Mấy anh chị lớn trong nhà vừa nuôi Ngân vừa tìm cách cứu chữa cho ba. Mọi tài sản trong nhà đều theo đó ra đi. Không ai dám nghĩ về một tương lai màu hồng cho cô con gái út.

Suốt những năm đi học, Ngân sống bằng khoản trợ cấp khuyết tật của ba cùng sự hỗ trợ của các anh chị. Ngân cũng được xếp vào diện được quan tâm đặc biệt của các trường nên được miễn giảm nhiều khoản đóng góp và được nhiều giáo viên hỗ trợ.

Năm Ngân học lớp 11, ba Ngân cũng qua đời. Trong năm đó, Ngân được một giáo viên trong trường kết nối suất học bổng Phuc’s Fond. Từ đó, hằng tháng Ngân có thêm một khoản tiền cố định để có thể tự lo chi phí sinh hoạt và học hành.

Thầy Lê Văn Long, giáo viên dạy lý tại Trường THPT Lê Lợi, kể khi biết rõ gia cảnh Ngân, thầy chủ động nhắn Ngân khi cần nâng cao kiến thức, cứ đến các lớp ngoài giờ của thầy, hoàn toàn miễn phí.

Đáp lại sự quan tâm của các thầy cô, Ngân học rất giỏi và là lớp trưởng của lớp.

Được tiếp sức mạnh mẽ

Từ ngày ba mất, người anh trai kế của Ngân là Hoàng Minh Đỏng làm việc và làm chỗ dựa cho em gái. Các anh chị của Ngân đều không trọn vẹn việc học, sớm đi làm thuê, chủ yếu là thợ sơn và thợ hồ.

Lúc Ngân sắp thi tốt nghiệp để vào đại học, dịch bệnh tại Quảng Trị bùng lên. "Suốt mấy tháng liền cả mấy anh em trong nhà đều ngồi không vì công trình ngừng hoạt động. Bao nhiêu tiền dành dụm được cũng hết sạch chỉ trong một tháng đầu. Thương mình nhưng không ai tìm ra cách gì để lo cho mình đi học tiếp", Ngân kể.

Nhìn cảnh nhà, nghĩ đến các anh chị ai cũng thất nghiệp quay quắt giữa đại dịch, Ngân đã nghĩ đến chuyện gác lại giấc mơ, không làm hồ sơ dự tuyển vào đại học. Nhưng được thầy cô động viên, được tiếp sức mạnh mẽ, Ngân nói không thể cho phép mình gục ngã. "Mình mong muốn lấy việc học, sau này trưởng thành sẽ đỡ đần cho các anh chị", Ngân chia sẻ.

150 tân sinh viên Quảng Trị nhận học bổng

Hôm nay 30-12, báo Tuổi Trẻ và Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức chương trình trao học bổng "Tiếp sức đến trường" cho 150 tân sinh viên nghèo của tỉnh này.

Một điểm trao trực tiếp sẽ được tổ chức tại khách sạn Sài Gòn Đông Hà. Cùng lúc, một số điểm cầu được tổ chức cho các tân sinh viên tại các huyện xa như Hải Lăng, Hướng Hóa, Vĩnh Linh qua hình thức trực tuyến.

Trong 150 tân sinh viên được nhận học bổng lần này sẽ có 5 bạn được nhận suất học bổng đặc biệt 15 triệu đồng/suất. Những bạn còn lại sẽ nhận suất học bổng 10 triệu đồng/suất.

Vào đại học từ gánh ve chai của mẹ Vào đại học từ gánh ve chai của mẹ

TTO - 12 năm học trên lớp, Hồng Anh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Bí quyết của cô học trò nghèo không gì khác ngoài nỗ lực gấp bội.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận