Tiếp sức đến trường: Chiếc cầu nối ngày càng dài, rộng

26/08/2018 13:31 GMT+7

TTO - Tại buổi trao học bổng "Tiếp sức đến trường" diễn ra ở Hội An ngày 25-8, mục tiêu "Không để bạn trẻ hiếu học từ bỏ ước mơ" được thể hiện, khi hành trình đã bước sang năm thứ 16, kết nối hàng vạn tấm lòng, tạo nên chiếc cầu ngày càng dài, rộng.

Tiếp sức đến trường: Chiếc cầu nối ngày càng dài, rộng - Ảnh 1.

Các bạn tân sinh viên và các mạnh thường quân CLB ”Tiếp sức đến trường“ Quảng Nam - Đà Nẵng cùng kết nối rộng mãi trong tiếng nhạc của ca khúc Nối vòng tay lớn - Ảnh: TẤN LỰC

Với chương trình này, Tuổi Trẻ đã làm một chiếc cầu nối càng ngày càng dài, càng rộng, kết nối đến vạn tấm lòng. Và nhờ vậy, hàng chục ngàn bạn trẻ giỏi giang đã không phải buồn tiếc vì bỏ lỡ cơ hội bước vào giảng đường đại học.

Ông PHAN VIỆT CƯỜNG (phó bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam)

Tại chương trình, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn Quảng Nam, Sở GD-ĐT Quảng Nam - Đà Nẵng và CLB "Tiếp sức đến trường" Quảng Nam - Đà Nẵng trao 142 suất học bổng cho tân sinh viên hai tỉnh thành này, mỗi suất trị giá 10-15 triệu đồng. 

Tổng kinh phí hơn 1,4 tỉ đồng. Dịp này, 10 sinh viên có thành tích học tập tốt cũng nhận 10 suất học bổng (10 triệu đồng/suất) do Công ty CP đầu tư xây dựng Trung Nam ủng hộ. Công ty TNHH kinh doanh nhà Gia Hòa tài trợ 13 bạn sinh viên tổng trị giá 140 triệu đồng.

"Nó học được thì thân già ni tính chi"

Nhiều lần, những người tham dự tại hội trường trao học bổng nghẹn ngào trước những hoàn cảnh mà các tân sinh viên kể lại. 

Nhưng điều đọng lại với người nghe, vượt lên những bi lụy, thử thách của cuộc sống là tiếng nói cháy bỏng từ bên trong mỗi bạn trẻ: "phải học".

Tân sinh viên Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng Nguyễn Thị Quỳnh Trang kể với chương trình về tuổi thơ trong túp lều ở vườn của cậu ruột, hằng ngày mẹ đi nấu ăn thuê. 

Lớp 4, Trang đã biết phụ dì đi kiếm củi về bán để lấy tiền trang trải việc học. Nhưng đến lớp 10, vì nhà quá khó khăn, Trang đành nghỉ học. "Đó là quãng thời gian đau khổ nhất cuộc đời mình" - Trang nghẹn ngào.

Hai năm làm thuê sau đó dành dụm được một số tiền, điều đầu tiên Trang nghĩ đến là "phải đi học lại". Ba năm học cấp III của Trang trôi qua cùng những chật vật vừa học vừa làm. 

Bằng việc tự học, Trang đã khiến bạn bè nể phục vì đoạt giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng Anh năm lớp 12, giải nhất học sinh giỏi môn toán hệ giáo dục thường xuyên TP Đà Nẵng năm 2018.

Còn tân sinh viên Trường ĐH Duy Tân Đặng Thị Thùy Dung mồ côi cả cha lẫn mẹ, hai chị em nương tựa vào ông nội nay đã 83 tuổi. 

Có mặt tại chương trình, ông nội của Dung là cụ Đặng Đôn, nói chắc nịch: "Tui tự hứa trước bàn thờ cha mẹ nó là dù có nợ nần thì thân già ni cũng lo cho hai đứa cháu học hành đàng hoàng". 

Rồi ông phân trần thêm: "Tui có tiền trợ cấp hằng tháng được hơn 500.000 đồng, mai mốt có tiền thờ cúng liệt sĩ thêm ít nữa để dành cho cháu nó học. Già rồi, ăn uống có nhiêu đâu, dành dụm cho tụi nhỏ học. Nó học được thì thân già ni tính chi".

142 tân sinh viên xứ Quảng nhận học bổng và những người thân trong gia đình các bạn đều ngặt nghèo về số phận nhưng thể hiện rõ tinh thần hiếu học như thế đó...

Tiếp sức đến trường: Chiếc cầu nối ngày càng dài, rộng - Ảnh 3.

Ông Lê Hoàng, đại diện CLB ”Tiếp sức đến trường“ Quảng Nam - Đà Nẵng (trái) và ông Nguyễn Đình Vĩnh, giám đốc Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, trao học bổng cho tân sinh viên - Ảnh: TẤN LỰC

Tài sản của các bạn là "nghị lực"

Ông Đinh Minh Trung - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - chia sẻ rằng sau kỳ thi THPT quốc gia hằng năm, báo Tuổi Trẻ lại nhận được hàng ngàn lá thư của các bạn trẻ từ khắp các vùng miền đất nước gửi về với nhiều trăn trở, lo toan trước những hướng rẽ của tương lai. 

"Nhiều lá thư của các bạn với những tâm trạng buồn vui lẫn lộn, đặt nhiều hi vọng vào sự tiếp sức của Tuổi Trẻ khiến những người làm chương trình không kìm được nước mắt" - ông Trung nói.

Không để các bạn trẻ hiếu học, học giỏi từ bỏ ước mơ đến trường vì gia cảnh khó khăn là mục tiêu của chương trình đã được báo Tuổi Trẻ kiên trì thực hiện suốt 16 năm qua. 

"Tân sinh viên khó khăn, hãy gọi Tuổi Trẻ" là thông điệp lan truyền và nhận được sự đồng hành từ những tấm lòng vàng.

"Học bổng trao cho các bạn hôm nay là sự ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng vượt bậc của các bạn. Chúng tôi mong các bạn hãy luôn giữ vững tinh thần, ý chí, nghị lực đó. Kiên trì theo đuổi ước mơ, luôn giữ vững ý chí và đừng bao giờ bỏ cuộc là những điều chúng tôi kỳ vọng" - ông Trung nói thêm.

"Khó khăn có thể cản trở chúng ta, nhưng khó khăn cũng là nghị lực làm chúng ta vượt qua nó. Các bạn không đơn côi một mình, có những tấm lòng bên các bạn" - ông Phạm Phú Tâm, chủ nhiệm CLB "Tiếp sức đến trường" Quảng Nam - Đà Nẵng, chia sẻ. 

Để tiếp thêm sức mạnh cho các tân sinh viên, ông Tâm dẫn chứng nhiều anh chị của CLB cũng xuất thân trong hoàn cảnh ngặt nghèo như bác sĩ Đẩu mồ côi cả cha lẫn mẹ vào lúc 4 tuổi, anh Nguyễn Thành Sang mồ côi cha từ khi rất trẻ và bản thân ông Tâm cũng mồ côi cha mẹ lúc hơn 10 tuổi. Và tất cả đã nỗ lực vượt lên những khó khăn của cuộc đời mình.

Hơn 15,5 tỉ đồng "Tiếp sức đến trường"

Sau buổi lễ trao học bổng tại Quảng Nam, hành trình trao học bổng "Tiếp sức đến trường" năm 2018 tiếp tục đến với các tân sinh viên khó khăn tại Thừa Thiên - Huế vào ngày 26-8 và tại Quảng Trị vào ngày 28-8.

Các buổi lễ trao học bổng đầy nghĩa tình sẽ được tổ chức liên tục tại các tỉnh, thành khắp ba miền và dự kiến kết thúc tại TP.HCM vào ngày 26-9.

Mỗi sinh viên có hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận được một suất học bổng trị giá 10 triệu đồng kèm quà tặng của ban tổ chức, riêng các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ nhận được các suất học bổng đặc biệt trị giá 15 triệu đồng.

Năm nay, chương trình dự kiến trao hơn 1.000 suất học bổng với tổng kinh phí hơn 15,5 tỉ đồng.

Sau 15 năm liên tục tổ chức, đến nay học bổng "Tiếp sức đến trường" (thuộc chương trình "Vì ngày mai phát triển" của báo Tuổi Trẻ) đã trao 16.783 suất với tổng kinh phí gần 100 tỉ đồng. Chương trình "Tiếp sức đến trường" mong muốn bạn đọc tiếp tục đồng hành, san sẻ gánh nặng với những tân sinh viên khó khăn thông qua việc tài trợ kinh phí học bổng.

Số lượng học bổng tại các tỉnh, thành có thể thay đổi vào phút chót, tùy thuộc vào kinh phí bạn đọc ủng hộ. Ngoài ra, bạn đọc cũng có thể ủng hộ dụng cụ học tập, chỗ ở, việc làm... cho tân sinh viên tại phòng tiếp bạn đọc báo Tuổi Trẻ (60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) hoặc các văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ ở các tỉnh thành.

Chuyển khoản đến tài khoản báo Tuổi Trẻ, số 113000006100, Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 TP.HCM, vui lòng ghi rõ nội dung: "Ủng hộ học bổng Tiếp sức đến trường".

Email: congtacxahoi@tuoitre.com.vn. Điện thoại: 0283.997.38.38 hoặc 0918.033.133.

NGỌC HIỂN

LÊ TRUNG - ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận