Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Tiếp sức cho hy vọng và niềm tin

08/08/2022 08:49 GMT+7

TTO - Mùa "Tiếp sức đến trường" thứ 20 đã đến. Nhìn lại cả quá trình, những người tổ chức chương trình phải sửng sốt - 19 năm đã qua thật rồi sao?!

19 năm, cả một thế hệ đã lần lượt ra đời, lớn lên, vượt mọi khó khăn để học tập, trưởng thành, để hôm nay được đứng trước cánh cửa rộng mở của tương lai. 19 năm ấy, "Tiếp sức đến trường" cũng dần lớn, cũng vượt khó, cũng trưởng thành...

Khởi đầu từ sự lay động và mong muốn sẻ chia với cảnh đời nghiệt ngã của một bạn trẻ đã hai lần đậu đại học mà vẫn không được đến giảng đường, và rồi 19 năm, "Tiếp sức đến trường" đã tiếp sức đến hơn 22.000 tân sinh viên. 

22.000 tấm vé lên chuyến tàu đến tương lai được trao đi, hẳn nhiên hàng ngàn bạn trẻ vốn đã thông minh, chăm chỉ, nghị lực, quyết tâm của những năm ấy nay đã đến được tương lai rực sáng của mình. 

Hàng ngàn cuộc đời đã thay đổi. Hàng ngàn gương mặt cha mẹ với những nếp nhăn nhọc nhằn chi chít đã giãn ra trong tự hào.

Tuy nhiên cuộc đời vẫn chưa thể hết khó khăn. Mỗi năm, những câu chuyện vượt khó từ thuở bé thơ của các tân sinh viên vẫn làm rơi nước mắt biết bao người. Mà đâu chỉ có vậy. Mỗi năm, những khó khăn dường như lại tăng cấp. 

So với mức học bổng ban đầu của năm 2003 là 3 triệu đồng, học bổng 2022 của năm nay định mức 15 triệu đồng, tăng gấp 5 lần nhưng vẫn không thể theo kịp với mức lạm phát, mức học phí, giá nhà trọ, phí sinh hoạt... 

Hơn ai hết, chúng tôi biết giá trị vật chất của học bổng đang teo tóp đi, đồng nghĩa là khó khăn của các tân sinh viên tuổi 18 đang gập ghềnh thêm, bất chấp nỗ lực vượt sức của chính mình.

Như vậy càng phải lấp đầy hành trang đến giảng đường bằng những giá trị khác nữa mà "Tiếp sức đến trường" đã tích lũy được qua 20 mùa đại học. Ấy là những nỗ lực bền bỉ, niềm tin luôn ắp đầy và trao gửi hào sảng vào "khoản đầu tư cho tương lai" của các nhà tài trợ, người đóng góp. 

Ấy là những mối giao kết đã thành thâm tình, đôi khi còn thành gia đình giữa thành viên các câu lạc bộ "Tiếp sức đến trường", gia đình "Vì ngày mai phát triển" với các tân sinh viên. Ấy là những kinh nghiệm trên đường đi đến thành công của hàng ngàn sinh viên đã nhận học bổng của 19 năm qua làm bệ phóng... 

Những nguồn năng lượng từ cảm hứng trao truyền ấy là không thể đong đếm như định mức học bổng, không thể hao hụt trong phát triển kinh tế, mà chỉ có đầy thêm trong vòng quay cuộc đời. 

Giữa bao nhiêu lo toan của công việc tổ chức, những người Tuổi Trẻ lại nhắc nhở nhau để tiếp tục tìm kiếm, tiếp tục kết nối, sẵn sàng những nguồn lực từ mọi hướng có thể để chuẩn bị đón các thành viên mới của "Tiếp sức đến trường".

Như bao nhiêu chương trình xã hội khác mà Tuổi Trẻ đã, đang và sẽ tổ chức, những đốm lửa ấm áp luôn sẵn đó trong lòng người, chỉ chờ ngọn gió, chỉ chờ thanh củi để gom lại, để bùng lên thành ngọn lửa sưởi ấm cuộc đời.

Và với "Tiếp sức đến trường" thì lại càng ấm hơn nữa khi đây là cơ hội của nắm tay tiếp sức cho hy vọng và niềm tin tuổi 18, cơ hội của bước chân đồng hành đến tương lai cả cộng đồng, xã hội. Cơ hội của tất cả chúng ta.

'Tiếp sức đến trường' trao gần 200 suất học bổng cho sinh viên khó khăn

TTO - Sáng 20-3, 193 tân sinh viên từ 7 tỉnh, thành Đông Nam Bộ đã có mặt tại Trung tâm Hội nghị White Palace (Quận Phú Nhuận) để tham dự lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” do Thành đoàn TP.HCM và báo Tuổi Trẻ tổ chức.

PHẠM VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận