Thứ 5, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Tiếp nhận xử lý phản ánh ô nhiễm môi trường không quá 24 giờ

10/05/2018 16:29 GMT+7

TTO - Những phản ánh về hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường của người dân phải được cơ quan chức năng ở địa phương xử lý không quá 24 giờ.

Tiếp nhận xử lý phản ánh ô nhiễm môi trường không quá 24 giờ - Ảnh 1.

Một đoạn kênh Ba Bò nhiều năm qua bị ô nhiễm nguồn nước do các hoạt động xả thải - Ảnh: QUANG KHẢI

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa giao Chủ tịch UBND các quận, huyện phối hợp Sở Tài nguyên môi trường, Công an TP thực hiện kiểm tra, xác minh các phản ảnh về ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP.

Việc phản ánh này từ nhiều kênh như: người dân trực tiếp phản ánh, phản ánh qua báo đài, hoặc qua đường dây nóng của Tổng Cục môi trường: 086.900.0660 và hộp thư: duongdaynong@vea.gov.vn. 

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, UBND TP yêu cầu phải khẩn trương kiểm tra, xử lý vi phạm (nếu có) đồng thời yêu cầu các tổ chức cá nhân vi phạm thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Ngoài việc báo cáo kết quả xử lý về cho UBND TP, Bộ Tài nguyên môi trường trước ngày 30 hàng tháng, các đơn vị còn phải thông tin công khai, minh bạch cho các tổ chức xã hội biết.

Trước đó, Tổng Cục môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và môi trường ban hành quyết định: quy trình tiếp nhận, xác minh, xử lý và phản hồi thông tin phản ánh, kiến nghị của tổ chức cá nhân về ô nhiễm môi trường, trong đó có công bố đường dây nóng và hộp thư điện tử như trên để tiếp nhận phản ánh ô nhiễm môi trường của các tổ chức cá nhân trên phạm vi cả nước. 

Theo đó đường dây nóng hoạt động liên tục 24/24 giờ trong tuần kể cả ngày lễ, ngày nghỉ. 

Quy định này cũng yêu cầu quá trình xác minh các phản ánh về môi trường tại địa phương không quá 24 giờ, việc xử lý vi phạm cũng không quá 24 giờ.

Đại diện Sở Tài nguyên môi trường TP cho biết từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận hơn 100 phản ánh về môi trường, đa số các phản ánh này liên quan đến các quận huyện nên đã chuyển giao cho quận huyện xử lý.

Lo doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, dân chặn quốc lộ 1 phản ứng Lo doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường, dân chặn quốc lộ 1 phản ứng

TTO - Khoảng 30 người dân xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, Bình Định kéo lên quốc lộ 1 đoạn trước mặt UBND huyện dàn hàng ngang ngồi để phản ứng việc chính quyền cho làm dự án chế biến thủy sản mà họ ngại sẽ gây ô nhiễm môi trường.

QUANG KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận