Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Tiến sĩ, luật sư làm giám đốc 'bù nhìn' trong đại án OceanBank

21/09/2017 11:43 GMT+7

TTO - Nhiều người đã phì cười khi nghe chuyện một tiến sĩ, luật sư lại làm tổng giám "bù nhìn" để rồi phải vướng vào tù tội. Nhưng phía sau những tiếng cười ấy lại ẩn chứa một câu chuyện buồn khác…

Tiến sĩ, luật sư làm giám đốc bù nhìn trong đại án OceanBank - Ảnh 1.

Phạm Hoàng Giang được dẫn giải đến tòa - Ảnh: T.L.

Phiên xét xử đại án xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank) vẫn đang diễn ra tại TAND TP. Hà Nội. 

Trong vụ án này, có nhiều bị cáo giữ chức vụ giám đốc, chủ tịch hội đồng quản trị công ty…nhưng thực chất lại "hữu danh vô thực". Bị cáo Phạm Hoàng Giang (42 tuổi) là một trong số đó.

Khác với những bị cáo khác không am hiểu pháp luật, Phạm Hoàng Giang là tiến sĩ, luật sư. Hồ sơ thể hiện năm 2009, Giang được bổ nhiệm làm tổng giám đốc công ty BSC. 

Đây thực chất là công ty "sân sau" do nguyên chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm lập ra để thu phí các khách hàng vay vốn tại OceanBank.

Nếu khách hàng muốn vay vốn hoặc mua ngoại tệ sẽ phải trả giá cao hơn so với giá quy định của Ngân hàng Nhà nước. 

Khoản tiền chênh lệch so với quy định sẽ được hợp thức hóa bằng hợp đồng dịch vụ (tư vấn, đầu tư, cung cấp thông tin…) mà khách hàng phải ký với công ty BSC.

Trong thời gian làm tổng giám đốc BSC, Giang đã ký 721 hợp đồng dịch vụ khống  thu gần 69 tỉ đồng để Hà Văn Thắm chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn (nguyên tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí Việt Nam) sử dụng.

Mặc dù chỉ nhận mức lương 10 triệu đồng một tháng nhưng Phạm Hoàng Giang vẫn bị đại diện Viện kiểm sát đề nghị mức án 8-9 năm tù về tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt với vai trò là đồng phạm của Nguyễn Xuân Sơn, giúp Sơn chiếm đoạt 69 tỉ đồng.

"Bị cáo được ký hợp đồng làm tổng giám thuê với mức lương 10 triệu đồng 1 tháng. Khi làm ở BSC, bị cáo đã xem hồ sơ của công ty gồm giấy đăng ký kinh doanh, báo cáo tài chính có kiểm toán. Tất cả thể hiện công ty hoạt động theo đúng pháp luật.

Cho đến khi bị khởi tố, bắt giam và hầu tòa, bị cáo mới ngỡ ngàng bởi lâu nay luôn tin BSC là một công ty làm ăn hợp pháp" - Phạm Hoàng Giang khóc trước tòa.

Nhiều người đến tòa đã đặt câu hỏi: một tiến sĩ, luật sư như Giang với nhiều cơ hội nghề nghiệp, tại sao lại nhận chức tổng giám đốc "bù nhìn" mà không biết gì về bản chất thực của công ty BSC. 

Diễn viên Quỳnh Tứ vừa khóc vừa tự bào chữa trước tòa Diễn viên Quỳnh Tứ vừa khóc vừa tự bào chữa trước tòa Làm chủ tịch HĐQT, diễn viên Quỳnh Tứ không biết công ty ở đâu Làm chủ tịch HĐQT, diễn viên Quỳnh Tứ không biết công ty ở đâu Clip diễn viên Quỳnh Tứ lại khóc nức nở tại phiên tòa OceanBank Clip diễn viên Quỳnh Tứ lại khóc nức nở tại phiên tòa OceanBank

Thế nhưng luật sư Vũ Gia Trưởng - người bào chữa cho Giang đã mang đến tòa một câu chuyện buồn hơn.

Rằng cách đây 8 năm, với mức lương 10 triệu đồng một tháng, Giang đã nuôi mẹ bị ung thư giai đoạn cuối và con gái mắc bệnh hiểm nghèo. Khi Giang vướng vòng lao lý thì mẹ qua đời. Con gái Giang không được chạy chữa kịp thời, đến nay đã có nguy cơ bị mù vĩnh viễn...

"Con bị cáo bị bệnh tim bẩm sinh. 6 tháng tuổi cháu mổ tim, 9 tháng tuổi mổ mắt. Đến năm 3 tuổi đã trải qua 10 lần mổ. Thị lực của cháu giờ chỉ giữ được 1/10. Có lẽ cho đến khi bị cáo ra tù, cháu sẽ không còn nhìn thấy bố được nữa.."- Bị cáo Giang nức nở nói trước tòa.

Phạm Hoàng Giang đã bị bắt giam 16 tháng. Bị cáo nói rằng 16 tháng qua là hình phạt rất nặng nề, rất nghiêm khắc và là bài học cho suốt cuộc đời của bị cáo. 

Giang trình bày mong muốn duy nhất của mình: "Xin tòa tuyên cho bị cáo mức phạt tù bằng thời gian tạm giam. Cho bị cáo có cơ hội được trở về đi làm kiếm tiền để giúp con giữ được đôi mắt…"

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận