Tiền nhiều liệu có bớt bệnh tim?

27/10/2019 07:21 GMT+7

TTO - Kết quả nghiên cứu cho thấy thu nhập giảm trên 50% có liên quan độc lập với tỷ lệ bệnh lý tim mạch. Còn thu nhập tăng trên 50% thì nguy cơ biến cố tim mạch rất thấp.

Mối liên hệ giữa điều kiện kinh tế xã hội và bệnh lý tim mạch đã được xác định rằng những người có thu nhập cao có nguy cơ bệnh tim mạch thấp hơn. Tuy nhiên, hiện có ít nghiên cứu xem xét ảnh hưởng của thay đổi thu nhập trên bệnh lý tim mạch.

Theo tạp chí Jama Network, các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu từ nghiên cứu Atherosclerosis Risk in Communities (ARIC) trên 8.989 người tham gia có độ tuổi trung bình 53 và không bị các bệnh lý đột quỵ, suy tim và nhồi máu cơ tim.

Các biến cố tim mạch được định nghĩa gồm nhồi máu cơ tim, tử vong do bệnh mạch vành, suy tim, hoặc đột quỵ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người bị giảm thu nhập trên 50% trong 6 năm theo dõi có tỷ lệ bệnh tim mạch tăng cao hơn so với nhóm thu nhập không thấy đổi.

Thêm vào đó, nhóm bệnh nhân có thu nhập tăng trên 50% có nguy cơ biến cố tim mạch rất thấp.

Ngủ dưới 6 giờ hoặc trên 9 giờ mỗi ngày tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim Ngủ dưới 6 giờ hoặc trên 9 giờ mỗi ngày tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim

TTO - Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of the American College of Cardiology cho thấy thời lượng giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến nguy cơ nhồi máu cơ tim một cách độc lập so với những yếu tố nguy cơ tim mạch khác, kể cả di truyền.

BS LÊ MINH QUANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận