Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Tiêm vắc xin cho trẻ 5-12 tuổi: TP.HCM thận trọng tối đa, đảm bảo an toàn cao nhất

14/04/2022 18:18 GMT+7

TTO - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm khẳng định như vậy tại họp báo thông tin về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP chiều 14-4.

Tiêm vắc xin cho trẻ 5-12 tuổi: TP.HCM thận trọng tối đa, đảm bảo an toàn cao nhất - Ảnh 1.

Ông Hồ Tấn Minh, chánh văn phòng Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM, thông tin tại họp báo - Ảnh: THẢO LÊ

Thông tin về kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, ông Hồ Tấn Minh - chánh văn phòng Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM - cho biết dự kiến ngày 16-4, TP sẽ tổ chức tiêm vắc xin cho toàn bộ trẻ lớp 6 và học sinh lớp 5 thuộc 5 trường tiểu học Bàu Sen (quận 5), Tân Sơn Nhì (Tân Phú), Hồ Văn Huê (Phú Nhuận), Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) và Dương Minh Châu (quận 10).

Chiều cùng ngày, các cơ quan sẽ tiến hành họp rút kinh nghiệm để đến ngày 18-4 tổ chức tiêm đại trà trên toàn TP. Việc tiêm dựa trên sự đồng thuận của phụ huynh. Khi đến điểm tiêm, phụ huynh phải có giấy đồng thuận tiêm và đi cùng các em.

Theo ông Minh, dù đồng ý hay không đồng ý tiêm, các em vẫn được tham gia học trực tiếp bình thường. Việc tổ chức học trực tiếp là cần thiết, giúp các em củng cố kiến thức bị ảnh hưởng khi học trực tuyến, đảm bảo cho sự phát triển toàn diện.

"Các trường đều đã xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp, từ kinh nghiệm đã qua, ngành giáo dục TP tự tin tổ chức dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh, cũng như trẻ mầm non 3-5 tuổi đảm bảo điều kiện an toàn", ông Minh nói.

Tiêm vắc xin cho trẻ 5-12 tuổi: TP.HCM thận trọng tối đa, đảm bảo an toàn cao nhất - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, phó giám đốc điều hành HCDC, phát biểu - Ảnh: THẢO LÊ

Ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc điều hành HCDC - cho biết TP có gần 900.000 trẻ được tiêm đợt này. Trong đó có 885.700 trẻ đi học và gần 13.000 trẻ đang được nuôi dưỡng tại trung tâm bảo trợ xã hội hoặc chưa đi học. 

Hiện TP.HCM đã được phân bổ 87.500 liều vắc xin để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Đây là lần đầu tiên TP tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ ở độ tuổi này nên phải hết sức thận trọng.

"Chúng ta tổ chức vừa tiêm vừa theo dõi chặt chẽ. Đảm bảo an toàn cao nhất cho các trẻ", ông Tâm nhấn mạnh.

Theo ông Tâm, ngay từ đầu tháng 3, ngành y tế đã tổ chức tập huấn an toàn tiêm chủng cho 7.500 người. Dự kiến, TP có 1.322 điểm tiêm. Trẻ đi học sẽ được tiêm tại điểm trường do trường bố trí. Trẻ chưa đi học sẽ được tiêm tại điểm do quận huyện bố trí. 

Trung tâm cấp cứu 115 cũng đã sẵn sàng các phương án xử lý những sự cố xảy ra để bảo đảm an toàn cho trẻ ở mức cao nhất.

Thông tin thêm, ông Tâm cho biết hiện có khoảng 39.400 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã mắc COVID-19. Theo đó, trẻ sẽ được tiêm sau 3 tháng khỏi bệnh. Đến ngày 12-4, tỉ lệ phụ huynh có trẻ đi học đồng thuận đạt 78%, sự đồng thuận này giảm dần từ độ tuổi lớn đến nhỏ.

TP.HCM dự kiến tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ 5-12 tuổi từ ngày 16-4 TP.HCM dự kiến tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ 5-12 tuổi từ ngày 16-4

TTO - TP.HCM sẽ đồng loạt tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho trẻ lớp 6 tại tất cả các quận huyện và TP Thủ Đức. Với các trẻ còn lại, dự kiến tiêm thí điểm ở 5 quận (1, 5, 10, Phú Nhuận, Tân Phú) và sẽ tiêm đại trà vào đầu tuần sau khi có đủ vắc xin.

THẢO LÊ - CẨM NƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận