08/12/2021 07:00 GMT+7

Tiêm vắc xin cho học sinh, để các em yên tâm đến trường

ĐĂNG NGUYÊN
ĐĂNG NGUYÊN

TTO - Tỉnh Đắk Nông đang đặt mục tiêu hoàn thành tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 vào giữa tháng 1-2022, để các em yên tâm đến trường khi dịch được khống chế…

Tiêm vắc xin cho học sinh, để các em yên tâm đến trường - Ảnh 1.

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh - phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông- kiểm tra công tác tiêm vắc xin cho trẻ em tại TP Gia Nghĩa, người đứng kế là ông Đỗ Tấn Sương - chủ tịch UBND TP Gia Nghĩa - Ảnh: ĐĂNG NGYÊN

Theo lãnh đạo Sở Y tế Đắk Nông, việc tiêm vắc xin tại các trường học là cần thiết, cần triển khai nhanh để kịp cho các em đi học trở lại nhưng không vì thế mà vội vàng, không đảm bảo các quy định phòng dịch.

Đảm bảo sức khỏe cho trẻ trước khi tiêm

Ghi nhận tại Trường THPT Gia Nghĩa, có 1.006 em học sinh sẽ tham gia đợt tiêm lần này, công tác chuẩn bị đã rất chu đáo. Ông Nguyễn Văn Nam, phó hiệu trưởng Trường THPT Gia Nghĩa (TP. Gia Nghĩa), cho biết đã chủ động phối hợp chặt chẽ, lập danh sách, phân lịch hẹn cụ thể cho từng lớp, từng khối riêng biệt.

Chỉ khi bảo đảm đầy đủ tất cả các điều kiện về sức khỏe thì các em học sinh mới được tham gia tiêm chủng vắc xin COVID-19.

Theo kế hoạch, trong đợt đầu tiên, tỉnh Đắk Nông sẽ sử dụng 29.250 liều vắc xin Pfizer tiêm mũi 1 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi tại TP. Gia Nghĩa, các huyện Đắk R’lấp, Krông Nô và một phần của huyện Đắk Mil. Các địa phương còn lại sẽ được triển khai ngay khi Đắk Nông được phân bổ thêm vắc xin phòng COVID-19.

Sẽ hoàn thành vào giữa tháng 1-2022

Tiêm vắc xin cho học sinh, để các em yên tâm đến trường - Ảnh 2.

Học sinh tại Đắk Nông đang bắt đầu được tiêm vắc xin - Ảnh: ĐĂNG NGUYÊN

Nói thêm về những nỗ lực của địa phương trong việc là tỉnh đầu tiên cán đích phủ vắc xin cho người lớn, tiếp tục triển khai tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi, bác sĩ Hà Văn Hùng, phó giám đốc Sở Y tế Đắk Nông, khẳng định đây không chỉ là nỗ lực của ngành y tế mà của toàn hệ thống chính trị.

Theo ông Hùng, Đắk Nông được xem là địa phương cán đích đầu tiên trong các tỉnh khu vực Tây Nguyên. Nếu được Bộ Y tế tiếp tục bổ sung sớm, khoảng 200.000 liều vắc xin thì tỉnh Đắk Nông sẽ đạt đến 95% người trên 18 tuổi được tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa COVID-19 trước ngày 10-12-2021.

Song song với tiến độ tiêm vắc xin, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 yêu cầu các tỉnh phải sớm hoàn tất cập nhật danh sách tiêm chủng lên phần mềm quản lý tiêm chủng quốc gia và người dân có ứng dụng khai báo kết quả tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trên điện thoại.

Đến nay, Đắk Nông cũng đã hoàn tất 100% người tiêm được 1 mũi vắc xin được cập nhật trên phần mềm quản lý điện tử này.

Nói về kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi, ông Hà Văn Hùng cho biết qua thống kê, tổng số trẻ từ 12-17 tuổi (số trẻ đi học được tính từ lớp 7 đến lớp 12) trên địa bàn tỉnh khoảng 85.000 người.

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, việc tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi, được tiến hành sau khi hoàn tất việc tiêm 2 mũi vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên. "Như vậy, tỉnh Đắk Nông có thể tiêm mũi 1 cho trẻ từ 12-17 tuổi vào giữa tháng 12-2021 và hoàn tất mũi 2 vào giữa tháng 1-2022", ông Hùng thông tin.

Chỉ tiêm Pfizer cho trẻ

Theo ông Hùng, Đắk Nông đang nỗ lực phấn đấu đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, với mong muốn sớm tạo miễn dịch cho trẻ và cộng đồng, bảo đảm an toàn COVID-19 khi đến trường. "Đối với người lớn, có nhiều loại vắc xin ngừa COVID-19 để tiêm như Pfizer, Moderna, AstraZenenca, Vero cell….

Nhưng đối với trẻ em thì hiện nay, Bộ Y tế đang chỉ định dùng Pfizer triển khai tiêm. Về liều lượng vẫn như liều người lớn là 0,3 ml/liều và khoảng cách hai mũi tiêm là 3-4 tuần.

Tùy thuộc lượng vắc xin và tiến độ được cấp, tỉnh sẽ tổ chức tiêm đồng loạt hoặc cuốn chiếu, trong đó ưu tiên tiêm từ tuổi lớn đến tuổi nhỏ hơn, từ vùng nguy cơ cao đến vùng nguy cơ thấp", ông Hùng nói.

TP.HCM: Tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 2 cho trẻ 12-17 tuổi, đạt gần 80% TP.HCM: Tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 2 cho trẻ 12-17 tuổi, đạt gần 80%

TTO - Tính đến sáng 29-11, tại TP.HCM đã có 560.822 trẻ từ 12-17 tuổi được tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19, đạt 79,83%. Nhiều quận, huyện sẽ kết thúc đợt tiêm này trong ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên