02/12/2021 13:18 GMT+7

TP.HCM: Học sinh chưa tiêm vắc xin cũng phải được đảm bảo an toàn trở lại trường

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - Quyết định của UBND TP.HCM về việc thí điểm cho học sinh lớp 1, 9, 12 đi học trực tiếp từ ngày 13-12 đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều về việc cho học sinh lớp 1 đến trường.

TP.HCM: Học sinh chưa tiêm vắc xin cũng phải được đảm bảo an toàn trở lại trường - Ảnh 1.

Học sinh lớp 1 ở TP.HCM học trực tuyến - Ảnh: GIA HUY

Theo ghi nhận, hầu hết học sinh lớp 1 đều tỏ ra vui mừng khi nghe tin được đi học vì từ đầu năm học tới giờ, các bé chưa một lần được đến trường tiểu học.

"Con tôi rất vui và hào hứng khi nghe nói 2 tuần nữa được đến trường học trực tiếp. Tôi cũng vui vì con đi học thì mình sẽ nhẹ gánh, không phải kèm con học trực tuyến mỗi ngày nữa. Tuy nhiên tôi cũng rất lo vì các bé 6 tuổi còn nhỏ quá, đi học trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay không biết sẽ như thế nào?", chị Đồng Thu Nga, phụ huynh ở TP Thủ Đức, bày tỏ. 

Tương tự, trên các group phụ huynh lớp 1, đa số các phụ huynh băn khoăn về ý thức phòng chống dịch COVID-19 của trẻ 6 tuổi: "Các bé còn nhỏ nên ý thức phòng chống dịch không được như học sinh lớp 9 và 12. Đã vậy các bé cũng chưa được tiêm vắc xin nên tôi thấy không yên tâm khi cho con đi học trực tiếp. Tôi cho rằng nếu đã thí điểm về việc đi học lại thì phải chọn học sinh các lớp lớn chứ tại sao lại chọn các bé lớp 1?", chị Nguyệt, phụ huynh ở quận Bình Thạnh, đặt vấn đề. 

Giải thích về vấn đề trên, ông Dương Trí Dũng - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM - cho biết  TP.HCM ưu tiên cho học sinh lớp 1 đi học trước vì đây là các học sinh mới chuyển từ bậc mầm non lên, các em chưa được đến trường tiểu học ngày nào và việc học trực tuyến cũng gặp nhiều khó khăn nhất so với các khối lớp còn lại.  

"Việc thí điểm cho học sinh đi học trực tiếp là thí điểm sự thích ứng an toàn của các cơ sở giáo dục đối với tình hình mới. Do vậy chúng tôi lựa chọn thí điểm dựa trên mức độ ưu tiên, cần thiết đối với các khối lớp. Học sinh buộc phải học trực tuyến trong điều kiện bắt buộc vì dịch bệnh, nhưng với lớp 1 - lứa tuổi còn cần giáo viên 'cầm tay chỉ việc' thì việc các em đến trường học trực tiếp với giáo viên là tốt nhất", ông Dũng nói.

Về những lo lắng của phụ huynh khi học sinh lớp 1 chưa được tiêm vắc xin, ông Dương Trí Dũng cho hay: "Về vấn đề đảm bảo an toàn cho học sinh khi các em đi học lại, Sở Y tế TP.HCM sẽ có hướng dẫn thêm. Vắc xin chỉ là một trong các điều kiện đảm bảo an toàn. 

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục phải được tập huấn, trang bị rất nhiều vấn đề khác trong phòng chống dịch chứ không chỉ vắc xin. Những học sinh chưa tiêm vắc xin thì vẫn phải đảm bảo quyền lợi cho các em trở lại trường".

Thăm dò ý kiến

TP.HCM thí điểm cho học sinh lớp 1, 9, 12 đi học trực tiếp từ ngày 13-12. Theo bạn:

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Sở GD-ĐT TP.HCM hướng dẫn về việc mở cửa trường Sở GD-ĐT TP.HCM hướng dẫn về việc mở cửa trường

TTO - Tối 1-12, Sở GD-ĐT TP.HCM có văn bản hướng dẫn việc mở cửa các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên, chuyên biệt; trung tâm ngoại ngữ, tin học; cơ sở giáo dục kỹ năng sống, hoạt động ngoài giờ trên địa bàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận