22/11/2021 09:59 GMT+7

Học sinh lớp 9 ở 17 huyện, thị xã của Hà Nội đi học lại: ‘Vui quá em đi sớm 1 tiếng’

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Sáng 22-11, sau thời gian dài phải học online để phòng dịch COVID-19, toàn bộ học sinh khối 9 của 17 huyện, thị xã ngoại thành của Hà Nội đã được quay trở lại trường học trực tiếp.

Học sinh lớp 9 ở 17 huyện, thị xã của Hà Nội đi học lại: ‘Vui quá em đi sớm 1 tiếng’ - Ảnh 1.

Sau thời gian dài phải học online để phòng dịch COVID-19, toàn bộ học sinh khối 9 của 17 huyện, thị xã ngoại thành của Hà Nội quay trở lại trường - Ảnh: NAM TRẦN

Trước đó, ngày 8-11, huyện Ba Vì là địa phương duy nhất trong số 30 quận huyện, thị xã của Hà Nội cho phép học sinh khối 9 quay trở lại trường.

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online trong sáng 22-11 tại Trường THCS thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh, Hà Hội), ngay từ sáng sớm, nhiều học sinh đã đến trường trước hơn 1 tiếng để chờ đón tiết học đầu tiên tại lớp sau thời gian dài học qua máy tính.

Học sinh lớp 9 ở 17 huyện, thị xã của Hà Nội đi học lại: ‘Vui quá em đi sớm 1 tiếng’ - Ảnh 2.

Các học sinh được đo thân nhiệt trước khi vào trường - Ảnh: NAM TRẦN

Đến trường từ 6h30 sáng, em Nguyễn Ngọc Khánh (lớp 9A, Trường THCS thị trấn Đông Anh) cho biết cảm thấy rất vui và phấn khởi khi được quay trở lại trường để học tập, gặp thầy cô, bạn bè.

"Em thấy hồi hộp vì lâu rồi chưa được đến trường và có chút lo lắng vì được quay trở lại trường hơi đột ngột.

Học online ảnh hưởng rất lớn đến việc học, ở nhà không có ai giám sát nên nhiều lúc em học cũng không được tập trung. Đặc biệt với học sinh khối 9 chúng em, năm nay phải vượt qua một kỳ thi rất quan trọng nên được quay trở lại trường thời điểm này vô cùng cần thiết. Học ở nhà tiếp thu kiến thức không thể bằng đến trường được", Khánh chia sẻ.

"Để đảm bảo phòng dịch, hôm nay lớp của em tách ra làm 2 ca sáng và chiều. Em mong rằng lớp sẽ sớm được gộp lại để được gặp nhau và việc học tập hiệu quả hơn", em Khổng Ngọc Linh - học sinh lớp 9A, nói.

Học sinh lớp 9 ở 17 huyện, thị xã của Hà Nội đi học lại: ‘Vui quá em đi sớm 1 tiếng’ - Ảnh 3.

Nhân viên Trường THCS thị trấn Đông Anh dán mã QR trước cổng trường để học sinh khai báo y tế - Ảnh: NAM TRẦN

Cô Hoàng Thị Thà - giáo viên dạy môn ngữ văn, Trường THCS thị trấn Đông Anh - chia sẻ cảm xúc với Tuổi Trẻ Online: "Với nghề giáo thì không gì vui bằng việc được giảng dạy, gặp gỡ trực tiếp học sinh.

Công việc này đã gắn bó với mình suốt 20 năm như thế rồi, hằng ngày tiếp xúc với các con, giảng bài phải nhìn thấy ánh mắt các con nhìn cô, nhìn thấy các con ghi bài như thế nào. Khi dạy học online, tôi nhớ và rất mong điều đó. Nay được đến trường, công việc trở lại bình thường, thực sự tôi rất xúc động và hạnh phúc".

Trường THCS thị trấn Đông Anh có 9 lớp khối 9, để đảm bảo phòng dịch, nhà trường đã chia nửa lớp học ca sáng, còn lại học ca chiều. Mỗi ca học mỗi lớp nhiều nhất 23 học sinh học cùng lúc, đồng thời tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về phòng dịch.

"Để đảm bảo phòng dịch, nhà trường đã yêu cầu học sinh rửa tay thường xuyên, trong lớp cũng có khẩu trang dự phòng đầy đủ. Đồng thời, có thùng đựng rác có nắp đậy, trước khi tan lớp nhà trường cũng yêu cầu học sinh vệ sinh bàn ghế, tay nắm cửa.

Về đi lại, nhà trường cũng quy định cầu thang này sẽ là lối đi cho lớp nào, nhà vệ sinh cũng chia cho từng lớp, chứ không dùng chung. Đồng thời, các lớp sẽ không giao lưu với nhau nhằm đảm bảo phòng dịch.

Nhà trường cũng yêu cầu học sinh ký cam kết "một cung đường, hai điểm đến", cô Nguyễn Thị Hồng Vân - phó hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Đông Anh - nói.

Theo Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Đông Anh, trong sáng 22-11, toàn huyện có hơn 4.000 học sinh khối 9 quay trở lại trường học và 100% các lớp được tách ra để học 2 ca, lớp nhiều nhất sẽ có 29 học sinh, lớp thấp nhất có 17 học sinh/1 ca.

"Phòng đã chỉ đạo các trường xây dựng kế hoạch, diễn tập trong trường hợp học sinh có biểu hiện ho sốt thì sẽ được đưa về phòng cách ly y tế và tiến hành điều tra dịch tễ. Nếu có yếu tố dịch tễ, nhà trường sẽ báo ngay về Trung tâm Y tế huyện để có những bước xử lý tiếp theo", cô Tạ Thị Hồng Vân - chuyên viên Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Đông Anh - thông tin.

Học sinh lớp 9 ở 17 huyện, thị xã của Hà Nội đi học lại: ‘Vui quá em đi sớm 1 tiếng’ - Ảnh 5.

Tiếng trống trường được vang lên sau hơn 6 tháng tại Trường THCS thị trấn Đông Anh - Ảnh: NAM TRẦN

Học sinh lớp 9 ở 17 huyện, thị xã của Hà Nội đi học lại: ‘Vui quá em đi sớm 1 tiếng’ - Ảnh 6.

Các em học sinh bước vào tiết học đầu tiên - Ảnh: NAM TRẦN

Học sinh lớp 9 ở 17 huyện, thị xã của Hà Nội đi học lại: ‘Vui quá em đi sớm 1 tiếng’ - Ảnh 7.

Cô giáo Hoàng Thị Thà cho biết niềm vui của giáo viên là được đứng trên bục giảng, tận tay chỉ dạy học sinh - Ảnh: NAM TRẦN

Học sinh lớp 9 ở 17 huyện, thị xã của Hà Nội đi học lại: ‘Vui quá em đi sớm 1 tiếng’ - Ảnh 8.

Nhiều em học sinh nói việc học trực tiếp tại lớp là rất cần thiết với học sinh cuối cấp - Ảnh: NAM TRẦN

Học sinh lớp 9 ở 17 huyện, thị xã của Hà Nội đi học lại: ‘Vui quá em đi sớm 1 tiếng’ - Ảnh 9.

Cô Nguyễn Thị Hồng Vân - phó hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Đông Anh - hạnh phúc khi được trở lại trường - Ảnh: NAM TRẦN

Học sinh lớp 9 ở 17 huyện, thị xã của Hà Nội đi học lại: ‘Vui quá em đi sớm 1 tiếng’ - Ảnh 10.

Các em học sinh trò chuyện với nhau trong giờ giải lao - Ảnh: NAM TRẦN

Học sinh TP Vinh vui mừng đến trường sau 3 tháng học trực tuyến

Học sinh TP Vinh vui mừng đến trường sau 3 tháng học trực tuyến - Ảnh 1.

Đo thân nhiệt cho học sinh đến trường tại TP Vinh - Ảnh: DOÃN HÒA

Sau gần 3 tháng học trực tuyến, học sinh các khối 10 và 11 tại TP Vinh, Nghệ An vui mừng đến trường học trực tiếp vào sáng 22-11.

"Được gặp lại thầy cô, bạn bè sau nhiều tháng học online, em rất vui. Em mong dịch COVID-19 được kiểm soát để việc học tập chúng em không bị gián đoạn nữa", Nguyễn Thùy Linh - học sinh Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, TP Vinh nói.

Trước đó, toàn bộ học sinh khối 12 tại TP Vinh đã học trực tiếp được một tuần khi tình hình dịch COVID-19 đã được kiểm soát. Học sinh mầm non, tiểu học và THCS tại TP Vinh vẫn duy trì học trực tuyến.

Những ngày qua, tại một số địa phương ở Nghệ An xuất hiện các ca COVID-19 trong cộng đồng và các trường hợp F1 đã cách ly từ trước. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, Sở GD-ĐT Nghệ An đã có văn bản chỉ đạo các trường chủ động xây dựng các phương án chia khối lớp học buổi sáng và buổi chiều một cách hợp lý, không để các em tụ tập đông...

Sở Y tế Nghệ An cho biết Bộ Y tế vừa có quyết định phân bổ hơn 99.400 liều vắc xin Pfizer BioNtech cho tỉnh Nghệ An để tiêm trẻ em từ 12-17 tuổi.

DOÃN HÒA

Hà Nội tiếp tục cho học sinh lớp 9 của 17 huyện, thị xã đến trường từ 22-11 Hà Nội tiếp tục cho học sinh lớp 9 của 17 huyện, thị xã đến trường từ 22-11

TTO - UBND TP Hà Nội vừa chấp thuận đề xuất của Sở GD-ĐT tiếp tục cho phép học sinh lớp 9 của 17 huyện, thị xã trở lại trường vào ngày 22-11

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên