Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Tiêm kích Nga áp sát máy bay ném bom chiến lược Mỹ

20/10/2021 19:10 GMT+7

TTO - Hai tiêm kích Su-30 của Nga đã tiếp cận 2 máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ, trong lúc nó đang tiếp nhiên liệu trên bầu trời Biển Đen ngày 19-10.

Tiêm kích Nga áp sát máy bay ném bom chiến lược Mỹ - Ảnh 1.

Máy bay ném bom B-1B đang tiếp nhiên liệu từ máy bay KC-135 - Ảnh chụp từ clip

Trong thông cáo ngày 20-10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các máy bay Su-30 đã giám sát và bay kèm 2 máy bay ném bom B-1B cùng 2 máy bay tiếp liệu KC-135. Phía Nga cũng đưa ra một đoạn video cho thấy chiến đấu cơ của Nga tiếp cận nhóm máy bay Mỹ từ phía sau.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh hai chiến đấu cơ của nước này đã tuân thủ nghiêm các quy định trong không phận quốc tế và đảm bảo "biên giới quốc gia Nga" không bị xâm phạm. 

"Các máy bay chiến đấu của Nga đã trở về căn cứ an toàn sau khi nhóm máy bay nước ngoài chuyển hướng rời xa biên giới Nga", thông cáo có đoạn nêu rõ.

B-1B là máy bay ném bom siêu thanh của không quân Mỹ, được thiết kế để mang theo vũ khí hạt nhân hoặc các đầu đạn thông thường. Theo tạp chí Không Quân, B-1B đang được huy động cho các cuộc tập trận của Mỹ với đồng minh châu Âu tại Biển Đen, khu vực Baltic và Bắc Cực.

Video tiêm kích Nga tiếp cận nhóm máy bay ném bom của Mỹ ngày 19-10 - Nguồn: BỘ QUỐC PHÒNG NGA

Việc Nga điều tiêm kích tiếp cận nhóm oanh tạc cơ Mỹ diễn ra cùng ngày Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đến Ukraine. 

Tại thủ đô Kiev, ông Austin mô tả Nga là một trở ngại cho hòa bình ở miền đông Ukraine và kêu gọi Matxcơva chấm dứt các hoạt động gây bất ổn ở Biển Đen và dọc theo biên giới Ukraine.

Các máy bay của không quân Nga và Mỹ hoặc đồng minh của Mỹ thường xuyên chạm mặt nhau tại các vùng biển ở châu Âu và vùng Viễn Đông Nga, phần lớn nhằm giám sát và nhận diện mục tiêu. 

Hôm 17-10, không quân Nga cũng điều một máy bay Mig-31 bay kèm oanh tạc cơ B-1B của Mỹ sau khi phát hiện nó đang di chuyển hướng về "biên giới quốc gia Nga".

Căng thẳng quan hệ Nga - NATO: Không Căng thẳng quan hệ Nga - NATO: Không 'già néo', vẫn 'đứt dây'

TTO - Những động thái đáp trả qua lại giữa Nga và NATO những ngày gần đây dù gây chú ý song có lẽ không làm ai bất ngờ, sau hàng loạt trục trặc trong quan hệ song phương những năm qua.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận