Tiêm bổ sung vắcxin bị trễ lịch

18/05/2020 10:15 GMT+7

TTO - Sau một thời gian cách ly xã hội, nhiều người đã quay lại các cơ sở tiêm chủng để tiêm bổ sung những vắcxin bị trễ lịch do COVID-19. Vẫn còn một số người lo ngại dịch bệnh nên vẫn tiếp tục kéo dài thời gian chờ tiêm chủng…

Tiêm bổ sung vắcxin bị trễ lịch - Ảnh 1.

Cha mẹ được xem kỹ các thông tin về liều tiêm, ngày sản xuất và hết hạn của vắcxin... trước khi trẻ được chích ngừa - Ảnh: PL

Mấy ngày nay các cơ sở tiêm chủng như Trung tâm VNVC cơ sở tại Hoàng Văn Thụ, Q.Phú Nhuận, TP.HCM, khu chích ngừa của một số bệnh viện đã có nhiều người dân đến chích ngừa. Tuy nhiên, số lượng người đi chích ngừa vẫn không đông như những ngày chưa có dịch bệnh COVID-19.

Tăng 300% một số loại

Tại khu vực chích ngừa ở một bệnh viện ở Q.3, chị N.T.T.L. (20 tuổi, ngụ Q.Tân Phú), kể chị đến đây để chích ngừa mũi thứ 3 của vắcxin HPV - ung thư cổ tử cung. Lịch hẹn mũi thứ 3 này rơi đúng vào những ngày phải cách ly xã hội, lúc đó các cơ sở chích ngừa vắcxin phải đóng cửa nên giờ chị mới đến chích ngừa. Mũi đầu tiên chị chích vào tháng 9-2019, khi đó chưa xảy ra dịch bệnh, người dân đến chích ngừa nhiều hơn nên phải ngồi đợi lâu hơn lần này.

Đang ngồi đợi đến lượt chích ngừa cho những người thân tại Trung tâm VNVC Hoàng Văn Thụ, Q.Phú Nhuận, chị V.N.A. (41 tuổi, ngụ Q.Tân Bình) kể chị đưa con gái và cha mẹ chị đi chích ngừa. Chị đăng ký cho con gái chị chích ngừa vắcxin viêm não Nhật Bản mới và cúm, còn đăng ký cho cha mẹ chị chích vắcxin cúm với phế cầu.

"Bệnh tật không chừa một ai, dù là con nít hay người lớn, nhất là người lớn tuổi, có bệnh nền như cha mẹ mình càng cần chích vắcxin vì hệ miễn dịch đã suy giảm theo tuổi tác", chị A. chia sẻ. Có nhiều loại vắcxin từ ngày nhỏ cha mẹ chị và chị chưa được chích thì giờ chị lần lượt sắp xếp đưa cha mẹ cùng chị đi chích ngừa.

Anh Nguyễn Hải An (33 tuổi, ngụ Q.11) chia sẻ anh từng mắc cúm, phải nằm trên giường nhiều ngày do bị sốt cao liên tục. Cơ thể lúc đó rất mệt và khó chịu. Anh An đã phải nghỉ nhiều ngày, ảnh hưởng tới công việc, sinh hoạt hằng ngày nên từ khi biết có vắcxin phòng cúm, năm nào vào thời điểm này anh cũng sắp xếp đi chích ngừa.

Bà Nguyễn Hiền Minh, phó giám đốc y khoa hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC, cho biết từ đầu tháng 5 đến nay, số lượng khách hàng tới tiêm các loại vắcxin như cúm, phế cầu, sởi, thủy đậu tại các trung tâm thuộc hệ thống này trên toàn quốc tăng lên đến 300% so với thời gian trước khi có dịch COVID-19. 

Hiện Trung tâm này nhanh chóng lập kế hoạch khôi phục hoạt động tiêm chủng, đảm bảo giãn cách xã hội và an toàn cho đội ngũ nhân viên y tế và cộng đồng. Các bác sĩ cũng tư vấn kỹ lưỡng cho khách hàng tiêm bù cho trẻ nào đã bỏ lỡ tiêm chủng những mũi vắcxin thiết yếu trong những tháng vừa qua. Nếu việc tiêm chủng bị gián đoạn, những căn bệnh có thể phòng ngừa bằng vắcxin có thể quay trở lại và bùng phát thành dịch bệnh trong tương lai.

Tránh nguy cơ dịch chồng dịch

Sau thời gian giãn cách xã hội theo quy định, các cơ sở tiêm chủng trong TP đã hoạt động trở lại. Nhưng theo ghi nhận của phóng viên, số lượng người đến tiêm chủng tại nhiều cơ sở trong TP vẫn chưa đông như lúc chưa xảy ra dịch bệnh vì nhiều gia đình vẫn còn tâm lý e ngại dịch bệnh.

Theo những khuyến cáo cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Ủy ban Tư vấn về thực hành chủng ngừa (ACIP) trực thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Hội Y học dự phòng Việt Nam, phụ huynh cần đưa con tiêm chủng càng sớm càng tốt các mũi tiếp theo nếu tiêm trễ lịch hẹn mà không cần phải tiêm lại từ đầu.

Ngoài ra, sẽ có những lịch tiêm đuổi (catch-up) của các vắcxin để các bác sĩ có thể căn cứ vào đó chỉ định tiếp tục lịch tiêm vắcxin cho khách hàng nhằm đảm bảo hiệu lực tốt nhất của vắcxin. WHO và các hiệp hội uy tín trên thế giới về tiêm chủng cũng đã đưa ra văn bản hướng dẫn về tuân thủ và tiếp tục chương trình tiêm chủng những vắcxin thiết yếu, đặc biệt là ở những nhóm người nhạy cảm như trẻ em, người già, người mắc các bệnh mãn tính. Trong đó, lưu ý đến các vắcxin quan trọng.

WHO và Unicef đã đưa ra các cảnh báo cần tiêm bổ sung sớm những vắcxin đã bị trễ lịch để tránh nguy cơ dịch chồng dịch, đồng thời cảnh báo nguy cơ thiếu vắcxin do giao thương giữa các nước bị gián đoạn. Do đó, người dân càng cần đi tiêm sớm trở lại.

Không nên trì hoãn lịch tiêm

Nhóm vắcxin tuyệt đối không nên trì hoãn lịch tiêm khi có chỉ định tiêm chủng là vắcxin cho trẻ sơ sinh tiêm ở bệnh viện phụ sản (lao và viêm gan B sơ sinh), vắcxin dại, vắcxin uốn ván.

Nhóm những vắcxin khuyến cáo hoàn tất lịch tiêm sớm là vắcxin sởi - quai bị - rubella, vắcxin chứa thành phần bạch hầu, ho gà, uốn ván và bại liệt, vắcxin viêm não Nhật Bản, vắcxin phòng bệnh do não mô cầu khuẩn. Nhóm vắcxin được khuyến cáo ưu tiên nên tiêm thời điểm này là vắcxin cúm và vắcxin phòng các bệnh do phế cầu khuẩn.

​Nhiều nguy cơ với cộng đồng khi 'lười' tiêm vắcxin cho trẻ nhỏ ​Nhiều nguy cơ với cộng đồng khi "lười" tiêm vắcxin cho trẻ nhỏ

Mặc dù được khuyến cáo là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm cho trẻ nhưng thời gian gần đây, hiện tượng "chống" tiêm vắcxin khá phổ biến trong cộng đồng mạng khiến nhiều phụ huynh lo lắng, băn khoăn.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận