Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

TP.HCM tiêm vắcxin sởi - rubella cho 300.000 trẻ dưới 5 tuổi

10/11/2018 16:30 GMT+7

TTO - Tại TP.HCM, 87% bệnh nhân dưới 2 tuổi mắc bệnh sởi là do chưa được tiêm chủng. Sắp tới TP sẽ tiêm vắcxin sởi - rubella cho trẻ dưới 5 tuổi ở những vùng có nguy cơ cao.

TP.HCM tiêm vắcxin sởi - rubella cho 300.000 trẻ dưới 5 tuổi - Ảnh 1.

ThS.BS Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM phát biểu tại hội nghị - Ảnh: X.MAI

Thông tin trên được Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết tại Hội nghị triển khai chiến dịch tiêm vắcxin sởi - rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi vào ngày 10-11.

Hội nghị với sự tham dự các đại diện từ Trung tâm y tế dự phòng 24 quận/huyện trên địa bàn TP.HCM.

Tại hội nghị, ThS.BS Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, cho biết hiện nay bệnh sởi đang gia tăng tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc, trong đó có TP.HCM. Nhiều bệnh nhân mắc sởi chưa được tiêm vắcxin phòng bệnh dù đã qua độ tuổi tiêm chủng bắt buộc.

Cụ thể, theo số liệu báo cáo sởi nhập viện từ đầu năm đến ngày 16-10, toàn TP.HCM có 220 trường hợp bệnh sởi. Trong đó, số bệnh nhân từ 9 tháng đến 2 tuổi là 103 trẻ, chiếm tỉ lệ 47%.

Đáng chú ý, có đến 90 trẻ (chiếm 87%) trong nhóm này hoàn toàn không được tiêm chủng vắcxin sởi hoặc tiền sử tiêm chủng không rõ ràng.

Với diễn biến dịch sởi như trên, Trung tâm y tế dự phòng cho rằng cần tập trung đẩy mạng tiêm vét vắcxin sởi cho các trẻ từ 9 tháng đến 2 tuổi và mở rộng tiêm vét đến 5 tuổi.

Mục tiêu chiến dịch là 95% trẻ trong khoảng 300.000 trẻ từ 1 đến 5 tuổi thuộc vùng nguy cơ cao sinh sống tại TP.HCM sẽ được tiêm bổ sung 1 mũi sởi - rubella tại trường học hoặc trạm y tế phường/xã, nhằm góp phần tăng tỉ lệ miễn dịch phòng bệnh sởi và rubella trong cộng đồng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sởi và rubella là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virút sởi và virút rubella gây ra. Bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng trẻ.

Trẻ mắc hội chứng rubella bẩm sinh (CRS) mắc đồng thời nhiều dị tật bẩm sinh như dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ nhỏ, vàng da, xuất huyết… làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.

Việc duy trì tỷ lệ tiêm 2 mũi vắcxin sởi ở trẻ dưới 2 tuổi đạt 95% là yếu tố cơ bản để loại trừ bệnh sởi. Ngoài ra cần triển khai các đợt tiêm vét, tiêm chiến dịch theo tình hình dịch tễ.

90 trẻ mắc sởi nặng không có khả năng kháng bệnh 90 trẻ mắc sởi nặng không có khả năng kháng bệnh

TTO - Đó là đánh giá của bác sĩ CK2 Trịnh Hữu Tùng, giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM), trước tình hình một số dịch bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng bùng phát đang gây tình trạng quá tải ở bệnh viện.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận