12/06/2024 11:22 GMT+7

Tỉ phú Elon Musk bỏ kiện 'cha đẻ' ChatGPT

Luật sư đại diện cho ông Elon Musk đã đề nghị tòa án hủy bỏ vụ kiện OpenAI và hai nhà đồng sáng lập mà không đưa ra lý do.

Tỉ phú Elon Musk chưa lên tiếng vụ bỏ kiện OpenAI

Tỉ phú Elon Musk chưa lên tiếng vụ bỏ kiện OpenAI

Ngày 11-6, giám đốc điều hành (CEO) của hãng xe điện Tesla, tỉ phú Elon Musk, đã rút đơn kiện Tập đoàn công nghệ OpenAI và hai nhà đồng sáng lập Sam Altman và Greg Brockman vì vi phạm thỏa thuận hợp đồng thành lập và phát triển công ty.

Luật sư đại diện cho ông Musk đã đề nghị tòa án hủy bỏ vụ kiện mà không đưa ra lý do. Hiện cả ông Musk và phía OpenAI đều chưa đưa ra bình luận gì trước thông tin trên.

Theo đơn kiện gửi lên tòa án ở thành phố San Francisco, bang California (Mỹ) vào cuối tháng 2 năm nay, ông Musk cáo buộc OpenAI - công ty "cha đẻ" của chatbot ChatGPT - vi phạm các thỏa thuận hợp đồng được ký hồi năm 2015 khi ông giúp thành lập OpenAI. 

Đơn kiện nêu rõ hai nhà đồng sáng lập OpenAI là ông Sam Altman và ông Greg Brockman đã trao đổi với ông Musk về việc thành lập một công ty phi lợi nhuận chuyên về mã nguồn mở, nghiên cứu các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) đem lại lợi ích cho nhân loại. 

Sau khi được Microsoft hỗ trợ tài chính, OpenAI tập trung tìm kiếm lợi nhuận và điều này vi phạm thỏa thuận hợp đồng thành lập công ty. 

Ông Musk tham gia sáng lập OpenAI vào năm 2015, song rời khỏi hội đồng quản trị của công ty này từ năm 2018.

Đến đầu tháng 3, OpenAI đã phản bác đơn kiện của tỉ phú Musk. Trong hồ sơ gửi lên Tòa án San Francisco, OpenAI khẳng định hãng này không có thỏa thuận thành lập công ty hay bất kỳ thỏa thuận nào khác với ông Musk. 

OpenAI cho rằng ông Musk cáo buộc OpenAI "vi phạm hợp đồng chưa từng tồn tại nhằm yêu cầu bồi thường một cách có tính toán để mang lại lợi ích cho một đối thủ cạnh tranh với OpenAI".

Cuộc đua chatbot

Kể từ khi ra mắt vào tháng 11-2022, ChatGPT đã trở thành "hiện tượng" ứng dụng phần mềm thu hút sự chú ý của người dùng trên thế giới.

Hiệu ứng của ChatGPT đã tạo ra cuộc đua phát triển chatbot từ các đối thủ như tập đoàn công nghệ Alphabet và nhiều công ty khởi nghiệp khác chuyên về lĩnh vực AI.

Công ty xAI do ông Musk sở hữu cũng đang phát triển chatbot có tên Grok, có thể truy cập nền tảng mạng xã hội X trong thời gian thực.

OpenAI phát triển công cụ nhận diện hình ảnh do AI tạo raOpenAI phát triển công cụ nhận diện hình ảnh do AI tạo ra

Sự phát triển như vũ bão của trí tuệ nhân tạo (AI) đã khiến việc xác thực thông tin trở thành mối quan tâm lớn, nhiều người lo ngại rằng AI có thể bị lạm dụng cho những mục đích xấu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Elon Musk OpenAI ChatGPT