21/09/2021 10:43 GMT+7

Tỉ phú Bezos góp 1 tỉ USD bảo tồn thiên nhiên

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 20-9, tỉ phú Jeff Bezos - nhà sáng lập Tập đoàn Amazon - tuyên bố sẽ quyên góp 1 tỉ USD trong năm nay cho nỗ lực bảo tồn thiên nhiên.

Tỉ phú Bezos góp 1 tỉ USD bảo tồn thiên nhiên - Ảnh 1.

Tỉ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Tập đoàn Amazon - Ảnh: CNBC

Theo Đài CNBC, Quỹ Trái đất Bezos (Bezos Earth Fund) sẽ chịu trách nhiệm nhận 1 tỉ USD từ ông Bezos để chi cho nỗ lực trên.

“Thế giới tự nhiên ngày nay không tốt như cách đây 500 năm, khi chúng ta tận hưởng những khu rừng hoang sơ, sông suối sạch sẽ và bầu không khí trong lành thời kỳ tiền công nghiệp. Chúng ta phải đảo ngược tình trạng hiện tại”, Quỹ Trái đất Bezos dẫn lời ông Bezos trong thông báo ngày 20-9.

Theo thông báo mới, Quỹ Trái đất Bezos cho biết 1 tỉ USD nhận từ ông Bezos sẽ được sử dụng để “thành lập, mở rộng, quản lý và giám sát các khu vực được bảo vệ và bảo tồn”.

Quỹ này lên kế hoạch sử dụng 1 tỉ USD cho lưu vực Trung Phi Congo, khu vực nhiệt đới ở Andes và khu vực nhiệt đới ở Thái Bình Dương. Tất cả những khu vực này đều đóng vai trò quan trọng đối với đa dạng sinh học và việc giải quyết khí thải nhà kính.

Hiện vẫn chưa biết tổ chức nào sẽ nhận được khoản tài trợ. Quỹ Trái đất Bezos cho biết sẽ ưu tiên những khu vực có cộng đồng địa phương và người bản địa sinh sống.

Quỹ Trái đất Bezos được thành lập từ năm 2020 với mục đích hoàn thành cam kết đầu tư 10 tỉ USD chống biến đổi khí hậu của tỉ phú Amazon.

Cụ thể, quỹ cam kết quyên tặng khoảng 1 tỉ USD/năm cho các nhà hoạt động, nhà nghiên cứu và các tổ chức làm việc vì mục đích chống khủng hoảng khí hậu. Mục tiêu là chi 10 tỉ USD cho đến năm 2030.

Năm nay, Quỹ Trái đất Bezos sẽ tập trung vào việc bảo tồn thiên nhiên và cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ các nỗ lực phục hồi cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ hệ thống vận chuyển thực phẩm trong những năm sắp tới.

Tỉ phú Jeff Bezos Tỉ phú Jeff Bezos 'xin biếu' NASA 2 tỉ USD đổi lấy hợp đồng chế tạo tàu lên Mặt trăng

TTO - Sáu ngày sau khi bay vào vũ trụ và trở về, doanh nhân tỉ phú Jeff Bezos đề nghị sẽ trả chi phí lên tới 2 tỉ USD cho NASA nếu cơ quan này trao cho Công ty Blue Origin của ông hợp đồng sản xuất tàu vũ trụ đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên