31/05/2023 14:37 GMT+7

Tỉ lệ người dân ‘chung chi’ để làm 'sổ đỏ' tăng lên

Ngày 31-5, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức hội nghị tìm giải pháp tiếp tục cải cách hành chính để tăng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Đáng chú ý, tỉ lệ người dân phải ‘chung chi’ để làm ‘sổ đỏ’ tăng lên, tỉ lệ đúng hẹn trả sổ lại giảm.

Tỉ lệ người dân ‘chung chi’ để làm sổ đỏ tăng lên - Ảnh 1.

Người dân đến làm thủ tục đất đai tại một địa phương tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: Đ.H.

Tham dự hội nghị có tất cả lãnh đạo các cấp chính quyền từ xã đến tỉnh và các sở, ban ngành tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Năm 2022, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có kết quả chỉ số cải cách hành chính xếp hạng 6/63 tỉnh, thành - tăng 10 bậc so với năm 2021 - dẫn đầu trong nhóm các tỉnh miền Đông Nam Bộ. 

Chỉ số hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước xếp hạng 18/63 tỉnh, thành phố, tăng 20 bậc so với năm 2021. 

Theo khảo sát, nghiên cứu của các tổ chức, hiện nay người dân và doanh nghiệp vẫn còn than phiền về các thủ tục liên quan đến cấp phép kinh doanh có điều kiện, thuế, đất đai. Đồng thời cũng than về việc phải đón quá nhiều đoàn thanh tra xây dựng, kiểm tra an toàn cháy nổ. 

Ngoài ra, đo lường từ thực tiễn của người dân trong năm 2022 cho thấy việc kiểm soát tham nhũng ở khu vực công cấp tỉnh còn thấp, các "đại án" tham nhũng đang được xử lý rất nhiều nhưng đây là cấp trung ương.

Bà Đỗ Thanh Huyền - chuyên gia phân tích chính sách công, chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam - cho biết kết quả khảo sát chỉ ra rằng việc công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu cũng như tỉ lệ người dân được tiếp cận thông tin về đất đai vẫn còn hạn chế. 

Lý do là nhiều địa phương của tỉnh này không đưa thông tin lên cổng điện tử, hoặc đưa không đầy đủ những tài liệu liên quan đến đất đai nên người dân có lên mạng tìm cũng không có.

Đáng chú ý, theo khảo sát, tỉ lệ người dân phải "chung chi" để làm được "sổ đỏ" có xu hướng tăng lên, trong khi tỉ lệ giải quyết "sổ đỏ" đúng hẹn lại giảm xuống. 

Ngoài ra, theo bà Huyền, khi được khảo sát, người dân Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết nếu phải "chung chi" đến hơn 30 triệu mới tố giác, trong khi quy định 2 triệu đã đủ mức truy cứu trách nhiệm.

Theo khảo sát, phỏng vấn của Bộ Nội vụ, người dân mong muốn chính quyền tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nâng cao chất lượng cung cấp thông tin, chuyển đổi số, nâng cao năng lực của cán bộ, công chức, viên chức trong giải quyết công việc cho người dân.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - khẳng định chính quyền tỉnh luôn lấy người dân và doanh nghiệp là trung tâm để cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao chất lượng phục vụ.

Ông yêu cầu các sở, ngành, chính quyền cấp huyện, xã phải rà soát, khắc phục ngay những yếu kém mà các nghiên cứu, điều tra xã hội học đã chỉ ra và phải chấm dứt ngay chuyện vòi vĩnh, hành dân, đòi "chung chi". 

Đồng thời nâng cao vai trò người đứng đầu cũng như năng lực, kỹ năng, đạo đức, văn hóa của cán bộ công chức.

TP.HCM: Thu phí mới với thủ tục cấp sổ đỏTP.HCM: Thu phí mới với thủ tục cấp sổ đỏ

Từ ngày 1-6-2023, Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM sẽ áp dụng mức thu phí mới khi người dân thực hiện thủ tục thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ và đăng ký giao dịch đảm bảo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên