19/10/2023 16:42 GMT+7

Thuyền trưởng cứu 40 ngư dân vẫn ở lại biển tìm 13 ngư dân mất tích

TRẦN MAI
và 1 tác giả khác

Ngư dân Lương Văn Cam - thuyền trưởng tàu QNa 90039 - nói đã bàn giao 40 ngư dân và hai thi thể của tàu QNa 90129 bị lốc xoáy đánh chìm cho lực lượng hải quân. Tàu ông Cam tiếp tục ở lại khu vực tàu gặp nạn để tìm kiếm ngư dân mất tích.

Tàu QNa 90039 của thuyền trưởng Lương Văn Cam tiếp tục ở lại nơi tàu QNa 90129 chìm để tìm kiếm và câu mực trong 2 tháng tới - Ảnh: Cảnh sát biển

Tàu QNa 90039 của thuyền trưởng Lương Văn Cam tiếp tục ở lại nơi tàu QNa 90129 chìm để tìm kiếm và câu mực trong 2 tháng tới - Ảnh: Cảnh sát biển

Lúc 15h hôm nay 19-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ngư dân Lương Văn Cam - thuyền trưởng tàu QNa 90039 - cho biết đã bàn giao 40 ngư dân và 2 thi thể trên tàu QNa 90129 cho tàu 467 của lực lượng hải quân. Tàu ông Cam sẽ tiếp tục ở lại biển tìm kiếm 13 ngư dân mất tích và khai thác hải sản.

Ở lại biển tìm ngư dân mất tích và câu mực

"Việc bàn giao diễn ra lúc 0h sáng 19-10. Cảm ơn lực lượng chức năng đã quan tâm tìm kiếm ngư dân mất tích và sắp xếp tàu đưa anh em gặp nạn về với gia đình", ông Cam nói.

Dù vị trí dự kiến câu mực trong phiên biển này ở nơi khác. Tuy nhiên, hiện 54 ngư dân trên tàu cá do ông Cam làm thuyền trưởng quyết định ở lại khu vực tàu QNa 90129 gặp nạn.

"Còn 12 anh em đang ở đâu đó ngoài kia, bỏ đi nơi khác sao đành. Tàu tôi còn đánh bắt hơn 2 tháng nữa mới về bờ, hy vọng sẽ thấy được gì đó diệu kỳ", thuyền trưởng Cam nói.

Gửi lời chia sẻ nỗi niềm với những người phụ nữ có chồng chết và mất tích, ông Cam khẳng định vẫn tiếp tục thả thúng tìm kiếm. 

Hiện tàu câu mực của ông Cam liên tục giữ liên lạc với các tàu cá trong khu vực và kết nối với lực lượng chức năng. Chỉ cần phát hiện điều gì bất thường lập tức phối hợp tìm kiếm.

Ngư dân trên tàu ông Cam vui khi anh em gặp nạn được đưa về nhà, nhưng cũng buồn bởi đi biển sống chết có nhau. Đi 54 người mà về chỉ có 40 người, cùng hai thi thể.

"Mấy nay anh em tàu gặp nạn buồn lắm, ai cũng mong tìm và đưa tất cả về nhà như lúc họ lên tàu đi câu. Trước khi lên tàu về nhà, mọi người còn dặn chúng tôi ở lại cố gắng tìm. Tôi cũng hứa sẽ ở lại tìm", thuyền trưởng Cam kể.

Tàu 467 của hải quân tiếp nhận và đưa 40 ngư dân cùng 2 thi thể trong vụ tai nạn làm tàu QNa 90129 chìm để đưa về quê nhà - Ảnh: Vùng 4 hải quân

Tàu 467 của hải quân tiếp nhận và đưa 40 ngư dân cùng 2 thi thể trong vụ tai nạn làm tàu QNa 90129 chìm để đưa về quê nhà - Ảnh: Vùng 4 hải quân

Khu vực tàu QNa 90129 gặp nạn sâu đến 4.000m

Thời gian vàng để tìm cứu các ngư dân đã trôi qua hơn 48 giờ, lúc này hy vọng 13 ngư dân mất tích trên 2 tàu câu mực còn sống giảm dần. Thuyền trưởng Cam cả đời biển khơi hiểu điều đó, nhưng ông bảo không thể bỏ được.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, ông Cam nói 40 ngư dân may mắn thoát chết kể lốc xoáy rất lớn, nhiều ngư dân va đập vào thành tàu bị chấn thương ở nhiều vị trí trên cơ thể. Lúc các ngư dân thoát ra ngoài, bám lên thúng đã quần tìm, hét lớn xem còn ai không, nhưng chẳng có ai trả lời.

Khoảnh khắc gặp nạn diễn ra tích tắc, không ai kịp quay vào cabin tàu. Các ngư dân với kinh nghiệm của mình đều chung nhận định 12 ngư dân tàu QNa 90129 mất tích có thể đã chìm xuống đáy biển theo chiếc tàu.

"Tôi nghĩ lúc đó va đập mạnh, 12 anh em bị choáng, không thoát ra được lúc tàu chìm. Mấy ngày nay tìm không thấy tung tích gì, tôi nghĩ khả năng đó cao nhất, nhưng tình người trên biển tôi vẫn ở lại đây vừa làm vừa tìm trong 2 tháng đến", ông Cam nói.

Một thông tin bất lợi là vị trí tàu chìm sâu đến hơn 4.000m, phương án trục vớt tàu hay lặn xuống đáy biển xem 12 ngư dân có kẹt trong cabin không thể thực hiện được.

Hiện tàu 467 của hải quân đang đưa 78 ngư dân và hai thi thể trên hai tàu cá gặp nạn về đất liền, 7 tàu cá của ngư dân Quảng Nam, cùng nhiều tàu của lực lượng chức năng đang quần thảo ở khu vực biển hai tàu gặp nạn để tìm kiếm.

Những bức ảnh từ biển khơi ghi khoảnh khắc đón 78 ngư dân bị chìm tàu về đất liềnNhững bức ảnh từ biển khơi ghi khoảnh khắc đón 78 ngư dân bị chìm tàu về đất liền

Tàu 467 đã tiếp cận các ngư dân gặp nạn sau vụ chìm tàu ở Trường Sa, rồi đưa họ lên tàu vào đất liền. Cảnh sát biển cũng tiếp cận hỗ trợ y tế cho các ngư dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên