18/10/2023 22:46 GMT+7

Ba ngư dân thoát chết thần kỳ khi tàu cá bị chìm

Ba ngư dân thoát chết thần kỳ khi lái tàu đưa thi thể một ngư dân tử vong trên biển về bờ lo hậu sự. Thời điểm đó, trên đường về bờ tàu bị sóng đánh chìm, 3 ngư dân bám vào các thùng xốp lênh đênh trên biển và may mắn được cứu.

Ngư dân thoát chết đang được theo dõi sức khỏe - Ảnh: VĂN TÁNH

Ngư dân thoát chết đang được theo dõi sức khỏe - Ảnh: VĂN TÁNH

Chuyến biển đầy dông bão

Ba ngư dân phường Tam Quang Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định vẫn hoảng loạn dù được cứu. Ngư dân Kiều Văn Nghiệp (45 tuổi, trú phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn), chủ tàu kiêm thuyền trưởng, bảo "lần đầu tiên trong đời gặp họa kép".

Theo đó, khuya 15-10, khi đang đánh bắt tại vùng biển Hoàng Sa thì máy trưởng Kiều Văn Thủ (53 tuổi, trú phường Tam Quan Bắc) bất ngờ bị điện giật.

"Dù cố gắng cấp cứu nhưng không kịp, tàu đưa thi thể anh Thủ về bờ thì gặp nạn. May mà anh em mạng lớn", ông Nghiệp nói.

Sống sót là may mắn, các ngư dân kể khi bảo quản thi thể ngư dân Thủ, họ quay tàu về bờ, dẫu dọc đường biển nổi sóng. Khổ nỗi, bão tố ập đến lúc 4h sáng 17-10 khiến tàu BĐ-976.33 TS bị phá nước và chìm.

"Tàu chìm nhanh lắm, tích tắc cả con tàu chỉ còn mũi tàu nhô lên. Cả ba chúng tôi bám vào đó nhưng sóng đánh mạnh quá, có lúc tưởng chừng bị sóng đánh văng ra.

Khoảng 30 phút sau thì con tàu chìm hẳn cùng thi thể anh Thủ, may là lúc đó trời đã dần sáng và các mảnh xốp trong tàu cá trôi ra, chúng tôi vơ lấy mới sống được", ông Nghiệp nhớ lại.

Ngư dân Trần Thanh Minh và Trần Luận đến giờ vẫn chưa hết hãi hùng. Hơn 7 giờ trôi lênh đênh trên biển, ba ngư dân may mắn được tàu cá BĐ-922.02 do ông Trương Quang Duy (53 tuổi, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, Bình Định) phát hiện cứu sống.

Đồn biên phòng Phổ Quang lấy thông tin từ ba ngư dân sống sót - Ảnh: VĂN TÁNH

Đồn biên phòng Phổ Quang lấy thông tin từ ba ngư dân sống sót - Ảnh: VĂN TÁNH

Những nỗi lòng

Sau khi được tàu bạn cứu vớt và đưa lên tàu ủ ấm, các ngư dân được ông Duy liên hệ với ông Nguyễn Thành Sơn (47 tuổi, tổ dân phố Hải Tân, phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi), thuyền trưởng tàu cá QNg-948.57, chở ba ngư dân trở về đất liền, tàu ông Duy tiếp tục ra khơi.

Đến trưa 18-10, tàu cá ông Sơn cập cảng cá Mỹ Á (phường Phổ Quang, thị xã Đức Phổ). Ba ngư dân gặp nạn được chiến sĩ Đồn biên phòng Phổ Quang tiếp nhận, mời y bác sĩ đến khám sức khỏe.

Đồng thời, đồn biên phòng cử người thăm hỏi, động viên tinh thần ba ngư dân, cũng như phối hợp với chính quyền địa phương liên hệ với cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đưa ba ngư dân trở về địa phương.

Ngồi bên cạnh đồng nghiệp, hai ngư dân Trần Thanh Minh và Trần Luận vẫn chưa thôi sợ hãi sau phiên biển đầy dông bão. Ngư dân Luận bảo, khi tàu chìm, trong đầu anh lúc ấy đã nghĩ đến chuyện tệ nhất xảy đến. Nhưng rồi hình ảnh người thân chợt hiện ra khiến anh trở nên mạnh mẽ hơn và quyết tìm đường sống.

Các ngư dân được chiến sĩ biên phòng thăm hỏi, động viên - Ảnh: VĂN TÁNH

Các ngư dân được chiến sĩ biên phòng thăm hỏi, động viên - Ảnh: VĂN TÁNH

"Trong sóng to, tôi nói với hai anh em còn lại cố gắng bám trụ, sóng to rồi sẽ qua, cố sống để trở về với gia đình. Ba anh em không được rời xa nhau, phải kết nối với nhau, sống cùng sống, chết cùng chết. Nhờ vậy mà chúng tôi mới thoát lưỡi hái tử thần cận kề trước mắt.

Chúng tôi may mắn trở về với người thân, vợ con, nhưng anh Thủ thì không. Buồn lắm", đôi mắt anh Luận ngấn lệ.

Còn ngư dân Minh, sau khi được bác sĩ thăm khám, được động viên nên tinh thần đã dần ổn định. Người đàn ông tuổi ngoài 50 đôi lúc không cầm được nước mắt khi ai đó nhắc đến người bạn tàu xấu số.

"Chúng tôi còn sống, may mắn lắm. Nhưng bạn tàu tôi cùng với con tàu thì mãi nằm lại biển khơi. Chỉ mong sao cơ quan chức năng tìm kiếm, và hy vọng tìm thấy được thi thể anh Thủ đưa về với gia đình", giọng ông Minh khàn đặc.

Nhói lòng lời kể của người vợ nhân viên thoát nước chết do ngạt khíNhói lòng lời kể của người vợ nhân viên thoát nước chết do ngạt khí

Trong cơn mưa rơi lất phất ngày 27-7, con hẻm nhỏ trên đường Bà Hom, quận 6 vốn im ắng nay còn đượm buồn hơn, ai cũng xót thương cho nhân viên thoát nước Kim Long không may qua đời do ngộ độc khí lúc làm việc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên