27/07/2023 13:01 GMT+7

Nhói lòng lời kể của người vợ nhân viên thoát nước chết do ngạt khí

LÊ PHAN
và 1 tác giả khác

Trong cơn mưa rơi lất phất ngày 27-7, con hẻm nhỏ trên đường Bà Hom, quận 6 vốn im ắng nay còn đượm buồn hơn, ai cũng xót thương cho nhân viên thoát nước Kim Long không may qua đời do ngộ độc khí lúc làm việc.

Chị Thu òa khóc khi kể về giấc mơ dang dở của chồng mình - nhân viên thoát nước Kim Long không may qua đời vì ngạt khí lúc làm việc - Ảnh: MINH HÒA

Chị Thu òa khóc khi kể về giấc mơ dang dở của chồng mình - nhân viên thoát nước Kim Long không may qua đời vì ngạt khí lúc làm việc - Ảnh: MINH HÒA

Đổi nghề để lo cho vợ con tốt hơn

Đôi mắt ngấn lệ, chị Phạm Thị Ngọc Thu, vợ nhân viên thoát nước Kim Long (thuộc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM), kể lại giấc mơ còn dang dở của chồng mình.

Chị Thu và anh Long gặp nhau cách đây 12 năm, anh làm nghề tóc, còn chị làm bưu điện. Được người quen mai mối và thương chàng trai quê Tiền Giang hiền lành, chăm chỉ, cả hai nên nghĩa vợ chồng. Hai người có với nhau hai cháu - một trai một gái.

"Anh làm tóc nhưng bấp bênh, sau đó dịch COVID-19 nên thất nghiệp. Anh được người quen cho đi phụ xe. Cứ có tiền là anh mang về đưa cho tôi mua sữa cho con, chi tiêu trong nhà. Gần đây anh xin được vào làm công ty thoát nước.

Anh nói với mấy mẹ con là vào làm nhà nước để có bảo hiểm, chế độ, công việc ổn định lo vợ con có cuộc sống tốt hơn. Ai ngờ đâu anh vắn số, mới làm được 2 năm thì gặp nạn", chị Thu òa khóc.

Trong tiếng nấc ngắt quãng, chị kể lúc anh gặp nạn, mọi người đều giấu vì sợ chị chịu không nổi. Chị chỉ nghe anh bị xỉu, chị tới hiện trường đi tìm anh để chăm sóc. Thấy anh nằm đó, tấm chiếu phủ trên người mà chết đứng…

"Anh hiền lành ai cũng thương, đi làm về đồ dính bùn đất cũng không cho tôi giặt vì sợ độc hại. Nhiều khi anh bị đứt tay đứt chân, bầm tím người trong lúc làm việc cũng không than vãn hay kể. Gặng hỏi lắm mới nói chỉ vì không muốn gia đình lo lắng.

Công việc hai vợ chồng giờ giấc ngược nhau nên bữa cơm gia đình quây quần ngồi chung vốn đã hiếm hoi. Nay ảnh mất rồi…", kể tới đây nước mắt chị Thu cứ tuôn ra, nghẹn giọng.

Đồng nghiệp đến viếng đám tang anh Kim Long sáng 27-7 - Ảnh: MINH HÒA

Đồng nghiệp đến viếng đám tang anh Kim Long sáng 27-7 - Ảnh: MINH HÒA

"Ba con ngất xỉu, ngã mặt xuống nước"

Lời kể ngây ngô của con út anh Long khi cháu nghe loáng thoáng câu chuyện người lớn nói với nhau. Cháu bé vẫn chưa nhận biết được ba mình đã mất. Khi có ai tới viếng, cậu bé 5 tuổi đều kể lại: "Ba con vào cống làm, ba con ngất xỉu, ngã mặt xuống nước." Ai nghe cũng nhói lòng.

Thấy bàn thờ Phật, cậu bé xá tay lạy rồi thì thầm: "Cầu cho ba con mau khỏe lại". Ba mất trong suy nghĩ cậu bé 5 tuổi là ngủ rồi dậy. Đến khi bà ngoại giải thích cậu mới biết ba mình đã mất và đi theo ông ngoại (mất cách đây 2 năm) không về nữa. Còn bé gái con lớn của anh Long, lúc đưa anh về cháu không dám vào nhà…

Được biết anh Long là lao động chính trong nhà, chị Thu vợ anh làm cấp dưỡng cho trường mẫu giáo với lương hơn 4 triệu/tháng. Căn nhà hai vợ chồng ở là nhà ba mẹ chị Thu.

Sau khi anh mất, gánh nặng càng đè lên vai người vợ trẻ khi cơm áo, gạo tiền, ăn học của các con đều trông vào số lương ít ỏi của chị…

Trao đổi với Tuổi Trẻ, phía Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TP.HCM cho biết sau khi sự cố xảy ra, công đoàn đã đi thăm anh em nằm viện. Công ty cũng cử người túc trực ở bệnh viện để lo viện phí và hỗ trợ gia đình các anh em.

Với gia đình anh Kim Long, sáng 27-7, công ty đi viếng tang và hỗ trợ cho gia đình. Đồng thời đơn vị cũng sẽ phát động toàn thể cán bộ công nhân viên quyên góp thêm để hỗ trợ vợ con anh. Công ty cũng đã mua bảo hiểm công nhân nên gia đình sẽ có thêm khoản hỗ trợ này.

Các nhân viên thoát nước gặp nạn do ngộ độc khí metan

Ngày 26-7, năm công nhân của công ty thoát nước đang nạo vét, làm việc dưới cống tại đường Trần Văn Giàu, huyện Bình Chánh thì bị ngạt khí, mắc kẹt khiến một người chết, bốn người bị thương.

Nguyên nhân ban đầu được đại diện Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ TP.HCM xác định do ngạt khí metan.

5 nhân viên thoát nước mắc kẹt dưới cống, 1 người chết5 nhân viên thoát nước mắc kẹt dưới cống, 1 người chết

Năm công nhân công ty thoát nước đang làm việc dưới cống thì bị mắc kẹt khiến một người chết, bốn người bị thương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên