04/10/2023 00:31 GMT+7

‘Thủy triều cảm xúc’ của nghệ sĩ danh tiếng Chiharu Shiota đến Việt Nam

Các tác phẩm sắp đặt quy mô lớn rực rỡ, thơ mộng và cũng rất ám ảnh được kết từ lượng khổng lồ những sợi len đỏ của nghệ sĩ ý niệm Nhật Bản nổi tiếng thế giới Chiharu Shiota lần đầu tiên được giới thiệu tới người xem Việt Nam.

Choáng ngợp là cảm giác của nhiều người khi bước vào triển lãm Thủy triều cảm xúc - Ảnh: T.ĐIỂU

Choáng ngợp là cảm giác của nhiều người khi bước vào triển lãm Thủy triều cảm xúc - Ảnh: T.ĐIỂU

Người yêu nghệ thuật Việt sẽ có cơ hội lần đầu tiên được thưởng thức các tác phẩm của nữ nghệ sĩ Chiharu Shiota từ ngày 4-10, trong triển lãm sắp đặt Thủy triều cảm xúc (A tide of emotions) tại Trung tâm nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA - B1-R3, Vincom Mega Mall Royal City, 72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội).

Trước khi mở cửa chính thức cho công chúng, triển lãm đã mở cửa cho một số khách mời là nghệ sĩ, nhà báo… từ vài ngày qua.

Chiharu Shiota (sinh năm 1972) là nghệ sĩ đương đại người Nhật Bản, hiện sống và làm việc tại Berlin, Đức.

Bà nổi danh với các tác phẩm sắp đặt quy mô lớn, ngoạn mục và kỳ công, được đan kết tỉ mỉ và khéo léo từ hàng trăm nghìn sợi chỉ, thường chiếm trọn không gian. Các tác phẩm của bà vừa gây ấn tượng mạnh mẽ về mặt thị giác, vừa chất chứa nhiều tầng lớp ý nghĩa.

Triển lãm Thủy triều cảm xúc chỉ gồm hai tác phẩm, nhưng bao phủ toàn bộ không gian rộng lớn hàng ngàn mét vuông của VCCA. Trong đó tác phẩm chính cùng tên triển lãm chiếm trọn không gian của phòng triển lãm bằng một lượng khổng lồ những sợi len đỏ vốn là chất liệu sáng tạo quen thuộc của Chiharu Shiota.


Những con thuyền đã mặn mòi vị biển ở các làng chài được mang về làm tác phẩm - Ảnh: T.ĐIỂU

Những con thuyền đã mặn mòi vị biển ở các làng chài được mang về làm tác phẩm - Ảnh: T.ĐIỂU

Những sợi len được kết chằng chịt, gắn dính từ tường phòng triển lãm, "mọc" ra từ các con thuyền được đặt rải rác trên sàn. Quang cảnh phòng triển lãm có thể mang tới hình dung như một hang động chằng chịt một cách có trật tự, có tính toán chặt chẽ những "màng nhện" đỏ được đan dệt tinh vi bởi bàn tay con người.

Sắc đỏ tràn ngập không gian và những khối mạng len tạo cảm giác choáng ngợp và nhức nhối. Cái tên Thủy triều cảm xúc rất hợp với những gì khán giả nhận được từ tác phẩm này.

Tác phẩm thứ hai cũng là những mạng len kết tinh vi chạy theo bức tường kính trước cửa phòng triển lãm, với sắc trắng dịu nhẹ và quy mô giản dị, một giai điệu nhẹ nhàng du dương đón khán giả bước vào cơn thủy triều cảm xúc dữ dội bên trong phòng triển lãm.

Thông tin từ nhà tổ chức cho biết cả hai tác phẩm đều là sáng tác mới của nghệ sĩ, sau những ngày đến khảo sát không gian của triển lãm.

Tuy thế, có thể nhận ra tác phẩm khá tương đồng với nhiều tác phẩm trước đó của nữ nghệ sĩ. Vẫn là những sợ len đỏ và con thuyền, nhưng tương tác với những không gian khác nhau cho ra những tác phẩm riêng cho từng không gian triển lãm.

Những con thuyền trong tác phẩm Thủy triều cảm xúc được mua từ các làng chài, đã qua sử dụng, đã có một cuộc đời ngấm mặn mòi vị biển cả và bão táp trước khi bước vào tác phẩm.

Nhiều nhân lực đã được huy động để thực hiện tác phẩm trong cả tháng trời.

Triển lãm tranh Triển lãm tranh 'lạ': Phụ nữ đọc sách

17 họa sĩ tham gia dự án tranh Phụ nữ đọc sách đều có chung điểm nhìn này, từ nhiều góc. Dự án đang triển lãm thành quả tại The Muse Artspace (47 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) tới ngày 2-10.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên