Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Thủy thủ tàu sân bay Mỹ: Mừng rơi nước mắt khi về Việt Nam

08/03/2018 12:28 GMT+7

TTO - Đó là tâm sự của anh Hùng Nguyễn, quân nhân làm việc tại bộ phận sửa chữa máy bay trên tàu sân bay USS Carl Vinson đang thăm Đà Nẵng.

Thủy thủ tàu sân bay Mỹ: Mừng rơi nước mắt khi về Việt Nam - Ảnh 1.

Anh Hùng Nguyễn đặt chân lên tàu trung chuyển sau khi rời mẫu hạm để lên bờ thăm Đà Nẵng - Ảnh: TRẦN SONG HẢI

Trưa 7-3, anh Hùng Nguyễn cùng đồng đội thuê một ôtô chạy vào phố cổ Hội An tham quan. Chuyến ghé thăm Đà Nẵng của tàu sân bay USS Carl Vinson cũng là một cơ duyên đưa viên sĩ quan gốc Nha Trang, Khánh Hòa trở về quê hương sau nhiều năm xa cách.

Muốn đi chơi phải học tiếng Việt

Hùng Nguyễn năm nay 40 tuổi, phục vụ trong quân đội Mỹ được gần 10 năm, trong đó 3 năm làm sĩ quan sửa chữa máy bay trên tàu USS. 

"Năm 2008, tôi có về thăm quê hương tôi ở Cửa Bé, Nha Trang (Khánh Hòa) một lần. Lúc đó tôi chỉ đi một mình và thời gian ở lại rất ngắn. Từ đó đến nay, dù đã có vợ và hai con nhưng tôi chưa lần nào về lại quê hương. Hôm đặt chân lên bờ, tôi thấy tất cả đều như thân thuộc, máu thịt với mình. Tự nhiên thấy rơm rớm nước mắt" - anh Hùng Nguyễn tâm sự.

Tôi muốn biết về Việt Nam nhiều hơn nữa. Mơ ước thiết tha nhất là tôi đưa được mẹ và cả gia đình tôi trở về quê hương một lần nữa. Lần này khi về Đà Nẵng, thấy mọi người sinh sống ở thành phố này là tôi rơi nước mắt, mẹ tôi cũng nói với tôi rằng bà rất nhớ quê hương

Hùng Nguyễn

Anh cho biết năm 6 tuổi, anh theo mẹ qua Mỹ, còn cha anh ở lại Việt Nam. Một thời gian sau thì ông qua đời. 

Khi qua Mỹ anh có nói tiếng Việt nhưng sau một thời gian đi học ở trường Mỹ, vốn tiếng Việt của cậu bé mới 6 tuổi mất dần. Biết con trai ham chơi nên người mẹ đã ra điều kiện Hùng "phải học tiếng Việt tới khi nào viết được một trang giấy bằng tiếng Việt mới được chơi".

"Mẹ nói với tôi rằng dù đã sống trên đất Mỹ nhưng Việt Nam là máu thịt, không thể nào quên được. Nếu tôi muốn chơi thì phải học cho được tiếng Việt, khi nào viết được một câu bằng tiếng Việt mà mẹ hiểu được thì mẹ mới cho tôi chơi" - anh Hùng kể. 

Anh nói rằng anh phải mất rất lâu để học lại vốn từ tiếng Việt của mình. Mỗi thứ Bảy anh đều phải đi học tiếng Việt. 

Cho tới một ngày, khi mẹ đưa cho một tờ giấy trắng và yêu cầu viết lên đó chữ tiếng Việt đủ kín trang giấy, Hùng Nguyễn đã viết thành thạo thì khuôn mặt mẹ anh tràn ngập niềm hạnh phúc. Hùng Nguyễn cho biết gia đình đang sống ở bang California. Anh có vợ là người gốc Thái Lan và hai con.

Cố gắng làm những điều có thể cho quê hương

Hùng Nguyễn kể mẹ anh hiện đang sống cùng anh chị của anh ở Mỹ, nhưng luôn nói với con trai phải hướng về quê hương Việt Nam. 

Tuy vậy anh Hùng tiếc là chưa lần nào anh đưa được vợ và hai con về thăm quê hương. "Do vợ mình là người gốc Thái Lan, hai vợ chồng hai quốc gia khác nhau nên cũng khá khó khăn để đi lại. Trong lòng mình tha thiết muốn được đưa cả nhà về quê hương một lần" - anh nói.

Hùng tâm sự hiện là lính quân đội Mỹ, nhưng anh mong muốn làm tất cả những gì có thể để mang lại điều tốt đẹp nhất cho quê hương Việt Nam của anh. 

Về chuyến thăm của tàu sân bay USS Carl Vinson, Hùng Nguyễn cho biết bản thân anh mong muốn những chuyến thăm như thế này giữa hai nước sẽ ngày càng thường xuyên hơn. 

Đây là sự hợp tác không chỉ tầm cấp cao mong muốn, mà bản thân những người lính Mỹ mang máu mủ Việt Nam cũng rất muốn được nhìn thấy, được trở về quê hương đất mẹ trên con tàu biểu tượng cho sức mạnh Hải quân Mỹ.

Những gương mặt Việt trên tàu sân bay Mỹ Những gương mặt Việt trên tàu sân bay Mỹ Đầu bếp tàu sân bay Mỹ nấu mì Quảng, làm nem rán, bánh xèo Đầu bếp tàu sân bay Mỹ nấu mì Quảng, làm nem rán, bánh xèo Binh sĩ tàu sân bay Mỹ vào bờ Đà Nẵng bằng cách nào? Binh sĩ tàu sân bay Mỹ vào bờ Đà Nẵng bằng cách nào?
THÁI BÁ DŨNG - TRẦN SONG HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận