Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Thụy Sĩ nhập khẩu kỷ lục 5,7 tấn vàng thỏi của Nga trong tháng 8

21/09/2022 09:33 GMT+7

TTO - Nhập khẩu vàng của Thụy Sĩ có nguồn gốc từ Nga đạt mức cao nhất trong hơn 2 năm vào tháng 8-2022.

Thụy Sĩ nhập khẩu kỷ lục 5,7 tấn vàng thỏi của Nga trong tháng 8 - Ảnh 1.

Nga là quốc gia khai thác vàng lớn thứ 2 thế giới - Ảnh: KITCO

Theo Cục Hải quan Liên bang Thụy Sĩ, khoảng 5,7 tấn vàng thỏi của Nga trị giá khoảng 320 triệu USD đã đến nước này trong tháng 8.

Trong báo cáo ngày 20-9, cơ quan này cho biết đây là con số cao nhất kể từ tháng 4-2020.

Phía Thụy Sĩ cũng lưu ý rằng số vàng này có nguồn gốc từ Nga nhưng được tinh chế và chuyển đến từ Anh, vì vậy họ không vi phạm lệnh trừng phạt.

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Thụy Sĩ đều trừng phạt hoạt động xuất khẩu vàng của Nga vì tình hình Ukraine. Song những lệnh cấm này không ảnh hưởng đến số vàng thỏi rời Nga trước ngày 4-8.

Các nhà đầu tư đang tìm cách tránh né vàng của Nga vì lo ngại trừng phạt. Hàng trăm tấn vàng được khai thác ở Nga hiện vẫn được cất giữ ở Anh, Thụy Sĩ và Mỹ.

Theo trang Markets Insider, nhập khẩu vàng tăng vọt như trên có thể là tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư nắm giữ vàng thỏi Nga đang tìm cách nấu chảy vàng của mình ở Thụy Sĩ và bán lại.

Nga là quốc gia khai thác vàng lớn thứ 2 thế giới, nhưng sản lượng đã sụt giảm kể từ khi Matxcơva khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine vào ngày 24-2-2022. 

Lượng vàng nhập khẩu của Thụy Sĩ từ Nga trong tháng 8-2022 đã bất ngờ tăng vọt lên (5,7 tấn vàng) sau khi giảm đều trong tháng 6 và tháng 7, với mức nhập khẩu lần lượt là 284kg và 261kg. Trong tháng 5, nước này đã nhập khẩu 3 tấn vàng của Nga.

Thụy Sĩ, một trung tâm tinh chế vàng của thế giới, đã đối mặt với một số tranh cãi vào đầu năm nay vì nhập khẩu vàng của Nga. Một số ý kiến cho rằng điều đó có giúp Nga tài trợ cho cuộc chiến ở Ukraine.

Chính phủ Thụy Sĩ bác bỏ những cáo buộc trên, khẳng định số vàng nhập khẩu hồi tháng 5 được vận chuyển từ Anh.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn tiếp tục nhập khẩu vàng của Nga, dù ở mức thấp hơn đáng kể so với những tháng trước đó. Dữ liệu cho thấy Bắc Kinh đã nhập khẩu 0,3 tấn vàng của Nga trong tháng 8 năm nay.

Trung Quốc chi 8,3 tỉ USD mua năng lượng của Nga trong tháng 8, tăng 68% Trung Quốc chi 8,3 tỉ USD mua năng lượng của Nga trong tháng 8, tăng 68%

TTO - Theo Hãng tin Bloomberg, Trung Quốc đã chi kỷ lục 8,3 tỉ USD cho các mặt hàng năng lượng của Nga trong tháng 8-2022, trong bối cảnh hai quốc gia đang tăng cường hợp tác ở lĩnh vực dầu mỏ, khí đốt và than đá.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận