Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Hai ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ đình chỉ sử dụng hệ thống thanh toán Mir của Nga

20/09/2022 10:35 GMT+7

TTO - Ngày 20-9, hai ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ là Isbank và Denizbank đình chỉ sử dụng hệ thống thanh toán Mir của Nga, sau khi Mỹ tăng cường kiểm soát những cá nhân và tổ chức bị cáo buộc giúp Nga tránh trừng phạt của phương Tây.

Hai ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ đình chỉ sử dụng hệ thống thanh toán Mir của Nga - Ảnh 1.

Trụ sở chính của Isbank và tòa nhà Isbank Towers ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, cả hai ngân hàng trên lần lượt thông báo quyết định mới nhất sau khi Washington mở rộng các biện pháp trừng phạt, nhắm vào giám đốc điều hành của hệ thống thanh toán thẻ quốc gia của Ngân hàng Trung ương Nga (NSPK), công ty điều hành Mir.

Mir là hệ thống thanh toán quen thuộc đối với hàng chục nghìn du khách Nga du lịch Thổ Nhĩ Kỳ trong năm nay.

Giới quan sát đánh giá việc 2 trong số 5 ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ từng dùng Mir đình chỉ sử dụng hệ thống này phản ánh nỗ lực của họ nhằm tránh căng thẳng giữa phương Tây và Nga trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine, cụ thể là ở lĩnh vực tài chính.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang duy trì lập trường ngoại giao cân bằng giữa hai bên.

Isbank cho biết họ đã tạm dừng các khoản thanh toán của Mir và đang đánh giá các biện pháp trừng phạt mới của Bộ Tài chính Mỹ. Ngân hàng này cũng khẳng định rất muốn tuân thủ luật pháp, quy định và nguyên tắc kinh doanh thương mại của quốc gia và quốc tế.

Trong khi đó, đại diện Ngân hàng Denizbank cho hay họ hiện không thể tiếp tục cung cấp dịch vụ của Mir, đồng thời khẳng định ngân hàng "hành động phù hợp với các lệnh trừng phạt quốc tế".

Ankara phản đối các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga về mặt nguyên tắc và duy trì quan hệ chặt chẽ với cả Matxcơva và Kiev - các nước láng giềng ở Biển Đen.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng gửi máy bay không người lái có vũ trang tới Ukraine như một phần trong nỗ lực cân bằng ngoại giao.

Tuy nhiên, các quốc gia phương Tây ngày càng lo ngại về mối quan hệ kinh tế gia tăng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, đặc biệt là sau một số cuộc gặp gần đây giữa lãnh đạo hai nước.

Vào tháng 8 vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã gửi một lá thư tới các doanh nghiệp lớn của Thổ Nhĩ Kỳ, cảnh báo rằng họ có nguy cơ bị phạt nếu duy trì quan hệ thương mại với những cá nhân và tổ chức Nga nằm trong danh sách trừng phạt.

Đáp lại, Bộ trưởng Tài chính Thổ Nhĩ Kỳ Nureddin Nebati đã gọi những lo ngại xung quanh bức thư trên là "vô nghĩa". Hồi tháng 4, ông cho biết khách du lịch Nga có thể dễ dàng thực hiện thanh toán vì hệ thống Mir ngày càng phát triển giữa các ngân hàng của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhiều người Nga đã đến Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine bùng nổ hồi tháng 2, khiến họ không còn nhiều lựa chọn du lịch khác.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây cũng khiến người dân Nga không thể sử dụng các loại thẻ tín dụng của Mỹ.

Ngoài hai ngân hàng tư nhân trên, các ngân hàng nhà nước Halkbank, Vakifbank và Ziraat của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sử dụng Mir.

Nga phủ nhận liên quan các ngôi mộ tập thể ở Izyum, cáo buộc Kiev bịa đặt Nga phủ nhận liên quan các ngôi mộ tập thể ở Izyum, cáo buộc Kiev bịa đặt

TTO - Ngày 19-9, Điện Kremlin cho biết báo cáo về những hố chôn tập thể được tìm thấy ở thành phố Izyum nơi trước đó Nga kiểm soát ở đông Ukraine là chuyện thêu dệt, cáo buộc Kiev bịa đặt.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận