11/11/2022 20:01 GMT+7

Thụy Điển truy tố hai anh em cùng làm gián điệp cho Nga

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Các công tố viên Thụy Điển đã truy tố hai anh em là công dân nước này tội làm gián điệp cho cơ quan tình báo quân đội của Nga từ năm 2011 đến năm 2021. Họ có khả năng lãnh án chung thân.

Thụy Điển truy tố hai anh em cùng làm gián điệp cho Nga - Ảnh 1.

Binh sĩ Thụy Điển - Ảnh: BLOOMBERG

Cơ quan Công tố Thụy Điển khẳng định hai nghi can liên quan đến tội danh rất nghiêm trọng, nhằm vào hệ thống an ninh và tình báo Thụy Điển. "Thông tin đã được thu thập, truyền đi và tiết lộ… nếu lọt vào tay một thế lực nước ngoài, sẽ gây tổn hại đến an ninh của Thụy Điển", Công tố viên trưởng Per Lindqvist giải thích.

Theo Hãng tin AFP, hai anh em người Thụy Điển nói trên là Payam Kia (35 tuổi) và Peyman Kia (42 tuổi). Báo chí Thụy Điển thông tin hai người này gốc Iran, đã bị giam giữ từ năm ngoái.

Hai người đàn ông này bị nghi ngờ đã cung cấp thông tin mật cho Tổng cục Tình báo của Nga (GRU) trong một thập kỷ, bắt đầu từ năm 2011.

Peyman Kia từng phục vụ trong Cơ quan An ninh Tình báo Thụy Điển (SAPO) và các đơn vị tình báo quân đội của nước này.

Theo báo Thụy Điển Dagens Nyheter, có thời điểm Peyman Kia làm việc cho Văn phòng Thu thập thông tin đặc biệt (KSI), bộ phận bí mật nhất của cơ quan mật vụ quân sự.

Peyman Kia bị buộc tội thu thập thông tin bất hợp pháp trong thời gian làm việc với SAPO và các lực lượng vũ trang.

Theo truyền thông Thụy Điển, hai anh em này có nguy cơ bị kết án chung thân nếu bị kết tội.

Ngày 11-11, Bộ trưởng Quốc phòng Pal Jonsson nói với Quốc hội rằng vụ việc "rất nhạy cảm" và nước này đã tăng cường an ninh kể từ vụ bắt giữ hai người một năm trước.

'Watergate' của EU? Vụ bê bối phần mềm gián điệp ngày càng tăng

TTO - Các nhà lập pháp châu Âu (EU) đang điều tra và báo cáo tạm thời là đã phát hiện nhiều quốc gia sử dụng phần mềm gián điệp Pegasus để theo dõi các chính trị gia, nhà báo, nhà hoạt động, nhà bất đồng chính kiến.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên