Thứ 6, ngày 10 tháng 7 năm 2020

Thụy Điển triệu tập đại sứ Trung Quốc phản đối phát biểu 'đe dọa tự do ngôn luận'

19/01/2020 15:45 GMT+7

TTO - Chính quyền Thụy Điển đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Stockholm để phản đối phát biểu "đe doạ tự do ngôn luận" mới đây của ông này.

Thụy Điển triệu tập đại sứ Trung Quốc phản đối phát biểu đe dọa tự do ngôn luận - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Stockholm, Thụy Điển bị triệu tập vì phát ngôn có hàm ý đe doạ tự do ngôn luận ở Thụy Điển - Ảnh: Euro News

Theo kênh Euro News ngày 19-1, Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde cho rằng lời tuyên bố trên truyền hình Thụy Điển SVT của đại sứ Trung Quốc Gui Congyou ngày 14-1 là "lời đe doạ không thể chấp nhận".

Cụ thể, khi trả lời phỏng vấn truyền hình SVT, ông Gui cáo buộc các phóng viên Thụy Điển đã can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc qua những bài viết của mình. Ông không đưa ra ví dụ cụ thể nào nhưng nói sự việc làm ông nghĩ đến hình ảnh hai võ sĩ. 

"(Truyền thông Thụy Điển) giống như một võ sĩ hạng nhẹ 48kg gây hấn với một võ sĩ hạng nặng 86kg (Trung Quốc), người hết lòng và tử tế khuyên anh ta (võ sĩ hạng nhẹ) hãy lo lấy thân mình" là một trong những nhận định của ông đại sứ.

Ngoại trưởng Linde cho biết bà đã triệu tập ông Gui để thảo luận lời bình luận của ông: "Tự do ngôn luận là một quyền phổ quát ở Thụy Điển. Những gì đại sứ Trung Quốc đã làm là rất nghiêm trọng".

Bà Linde diễn giải những lời phát ngôn của đại sứ là một hành động nhằm bóp nghẹt truyền thông ở một quốc gia coi trọng quyền tự do ngôn luận và được quốc tế xem là một quốc gia ủng hộ mạnh mẽ vấn đề nhân quyền. 

"Chúng tôi đã trao đổi với đại sứ quán Trung Quốc và ông Đại sứ rằng tự do ngôn luận được hiến pháp Thụy Điển bảo vệ và các phóng viên được quyền tự do làm công việc của mình", bà Linde nói.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Stockholm có nguồn gốc từ năm 2015, khi nhà bất đồng chính kiến ​​Gui Minhai, một công dân Thụy Điển gốc Trung Quốc, người nổi tiếng với những cuốn sách chỉ trích thẳng thắn các nhà lãnh đạo Trung Quốc, bị mất tích ở Thái Lan và sau đó xuất hiện ở Trung Quốc. 

Tháng 12 vừa qua, Trung Quốc hoãn các chuyến thăm đã lên kế hoạch trước của hai phái đoàn doanh nghiệp tới Thụy Điển, một hành động nhằm phản đối quyết định của Stockholm khi trao cho Gui Minhai giải thưởng cho các nhà văn và nhà xuất bản bị đàn áp chính trị.

Tin giả và quyền tự do ngôn luận Tin giả và quyền tự do ngôn luận

TTO - Hàng loạt nước châu Á đã ban bố các quy định và luật lệ siết chặt hơn việc kiểm soát thông tin trên mạng. Nhưng ở góc kia của cuộc chiến chống tin giả là quyền tự do ngôn luận

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận