10/06/2023 13:53 GMT+7

Thủy điện Sơn La, Lai Châu chưa thể vận hành trở lại dù có mưa

Dù có mưa, lượng nước về hồ tăng nhưng thủy điện Sơn La, Lai Châu vẫn đang dừng vận hành để dự phòng nếu hệ thống điện lưới có tình huống bất thường.

Thủy điện Sơn La, Lai Châu chưa thể vận hành trở lại dù có mưa - Ảnh 1.

Nhà máy thủy điện Sơn La - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 10-6, đại diện Công ty thủy điện Sơn La cho biết đêm 8 và ngày 9-6, trên lưu vực hồ thủy điện Sơn La và Lai Châu đã có mưa, lượng mưa lớn nhất đo được tại Quỳnh Nhai là 162mm.

Lưu lượng nước về hồ thủy điện Sơn La đã tăng từ 162m3/s lên đến 833m3/s. Nhờ đó mà đến 11h sáng 10-6, mực nước hồ thủy điện Sơn La tăng gần 1m, từ 175,22m lên 176,05m (cao hơn mực nước chết 1,05m).

Còn hồ Lai Châu sáng nay, mực nước tăng lên 269,53m (mực nước chết hồ Lai Châu 270m), so với thời điểm 11h ngày 8-6 tăng khoảng 3m.

Thống kê từ Công ty thủy điện Sơn La cho thấy ngày 9-6, cả thủy điện Lai Châu và thủy điện Sơn La đều không vận hành nên không có sản lượng điện.

Sáng 10-6, ông Khương Thế Anh, giám đốc Công ty thủy điện Sơn La, cho biết mực nước tăng nhẹ nhưng cả nhà máy thủy điện Sơn La và Lai Châu vẫn đang dừng vận hành để dự phòng, nếu hệ thống điện lưới có tình huống bất thường xảy ra thì chạy máy để tránh rã lưới.

Thủy điện Sơn La, Lai Châu chưa thể vận hành trở lại dù có mưa - Ảnh 3.

Thống kê cho thấy sáng nay chỉ có Nhà máy thủy điện Hòa Bình và thủy điện Huội Quảng phát điện, còn lại các thủy điện khác đều không hoạt động - Ảnh: EVN

Số liệu quan trắc của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy sáng 10-6, ở phía Bắc chỉ có Nhà máy thủy điện Hòa Bình và thủy điện Huội Quảng duy trì xả nước phát điện.

Còn lại các thủy điện Tuyên Quang, Sơn La, Lai Châu, Thác Bà, Bản Chát đều không phát điện do mực nước đều ở ngưỡng mực nước chết. Lưu lượng nước về các hồ cũng ở mức rất thấp, cao nhất là hồ Sơn La 493m3/s.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, trưởng phòng dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia), cho biết đến thời điểm hiện nay, tổng lượng dòng chảy trên các sông khu vực miền Bắc phổ biến thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm từ 40 - 80%.

Trong đó, dòng chảy trên sông Thao thiếu hụt nhiều nhất là trên 90%. Dòng chảy đến các hồ chứa lớn khu vực Bắc Bộ đang thiếu hụt 55-75% so với trung bình nhiều năm.

So với cùng kỳ năm 2022, tổng dung tích 5 hồ chứa lớn thuộc liên hồ chứa sông Hồng (Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà) thấp hơn khoảng 7,476 tỉ m3.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo, hai ngày cuối tuần này ở Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông.

Từ ngày 12 đến 14-6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa khả năng có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông, cục bộ có mưa rất to.

Từ ngày 15 đến 19-6, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to tập trung ở khu vực vùng núi và trung du vào chiều tối và đêm.

Với diễn biến của đợt mưa sắp tới, tình trạng hạn hán ở khu vực Bắc Bộ cũng như các hồ thủy điện ở miền Bắc sau ngày 15-6 có khả năng được cải thiện.

Thủy điện cạn nước, lưới điện thêm căng thẳngThủy điện cạn nước, lưới điện thêm căng thẳng

2/3 thủy điện lớn nhất Việt Nam (thủy điện Sơn La và Lai Châu) đã xuống mực nước chết, lòng hồ cạn trơ đáy. Duy nhất hồ thủy điện Hòa Bình còn nước và có thể duy trì phát điện. Nhiều thủy điện khác chạy máy cầm chừng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên