
Hình ảnh đính kèm bài đăng lan truyền thông tin trên Facebook - Ảnh: Facebook
Ngày 10-11, Facebook xuất hiện một bài đăng cho rằng Thụy Điển đã áp dụng rộng rãi “muối chống đóng băng trên đường có thể ăn được” thay cho muối đá thường thấy, nhằm cứu hàng nghìn con chim khỏi ngộ độc muối.
Cụ thể, bài viết nêu: “Thụy Điển vừa thay đổi cách rải muối lên đường mùa đông, và điều đó đang cứu hàng nghìn con chim mỗi năm. Khi các kỹ sư phát hiện muối đá truyền thống đang đầu độc động vật hoang dã trong những tháng khắc nghiệt nhất, họ đã làm điều không tưởng.
Loại muối đường mới có thể ăn được của Thụy Điển đang cứu chim khỏi tình trạng mất nước nguy hiểm. Được làm từ chiết xuất củ cải đường và tinh bột ngô, nó làm tan băng an toàn, đồng thời cung cấp thức ăn cho động vật hoang dã thay vì đầu độc chúng trong mùa đông khắc nghiệt”.
Chủ bài đăng còn đính kèm một bức ảnh minh họa với ngụ ý rằng hỗn hợp muối rải đường mới làm từ chiết xuất củ cải đường và tinh bột ngô này vừa làm tan băng vừa “cho chim ăn”.
Bài viết này nhanh chóng thu hút hơn 22.000 lượt thích, cùng hàng ngàn lượt chia sẻ và bình luận sôi nổi. Nhiều người khen ngợi đây là phương pháp hay và cần được nhân rộng.
Tuy nhiên, theo trang kiểm chứng tin tức Lead Stories, thông tin này hoàn toàn không có thật. Trang này không tìm thấy bất kỳ bằng chứng hay bài báo uy tín nào xác nhận việc Thụy Điển chuyển sang loại muối đặc biệt này.
Cơ quan Quản lý giao thông Thụy Điển (Trafikverket) khẳng định nước này không sử dụng loại “muối đường màu đỏ làm từ củ cải đường và tinh bột ngô” để chống trơn trượt, trái với thông tin lan truyền trên mạng xã hội.
Trafikverket nhấn mạnh các bài viết đang lan truyền là bịa đặt và cơ quan này không sử dụng bất kỳ loại muối đường màu đỏ nào.
Ngoài ra, Lead Stories nhận định nội dung trong bài đăng bị đánh giá là thiếu logic. Cụ thể, nếu chim bị thu hút bởi loại muối ăn được này, nguy cơ chúng bay xuống đường và bị xe tông sẽ tăng cao, kéo theo rủi ro tai nạn giao thông cao hơn.
Trước đây vào năm 2003 và 2006, truyền thông Thụy Điển từng đưa tin cơ quan giao thông nước này thử nghiệm việc bổ sung một lượng đường nhỏ vào muối đường để cải thiện hiệu quả tan băng.
Tuy nhiên khi đó họ nhấn mạnh các thử nghiệm này không nhằm mục đích tạo “muối ăn được”, càng không phải để thu hút chim đến đường, và cũng không được triển khai rộng rãi sau đó.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận