Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Thường vụ Quốc hội không đồng ý chuyển tiền dành cho y tế sang làm đường

29/08/2022 19:09 GMT+7

TTO - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát để bố trí vốn, sử dụng số tiền 932 tỉ đồng cho các lĩnh vực y tế, an sinh xã hội, lao động việc làm, không chuyển để đầu tư cho 3 dự án giao thông.

Thường vụ Quốc hội không đồng ý chuyển tiền dành cho y tế sang làm đường - Ảnh 1.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đặng Thuần Phong - Ảnh: PHẠM THẮNG

Chiều 29-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên bất thường để xem xét việc giao danh mục và mức vốn cho nhiệm vụ, dự án thuộc chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; điều chỉnh, bổ sung dự toán ngân sách trung ương kế hoạch năm 2022 của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương.

Chuyển 932 tỉ đồng đầu tư y tế, an sinh sang giao thông là “vượt cơ cấu vốn”

Theo tờ trình, Chính phủ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân bổ 176.000 tỉ đồng vốn đầu tư phát triển cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương để thực hiện các nhiệm vụ, dự án thuộc chương trình.

Trong đó, dự kiến dành 147.138 tỉ đồng để Thủ tướng phân bổ với 94 nhiệm vụ dự án đã đủ thủ tục đầu tư theo quy định, đủ điều kiện giao kế hoạch vốn của chương trình.

Còn 169 dự án với số vốn dự kiến 27.930 tỉ đồng chưa đủ thủ tục đầu tư, đang hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định, Chính phủ tiếp tục rà soát để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi Thủ tướng phân bổ vốn.

Chính phủ cũng kiến nghị cho điều chỉnh 932 tỉ đồng còn dư của lĩnh vực y tế, an sinh xã hội, lao động việc làm để đầu tư cho 3 dự án giao thông.

Cụ thể, bổ sung 407 tỉ đồng cho dự án đầu tư đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu; bố trí 230 tỉ đồng cho dự án đường tránh phía đông TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị; bổ sung 295 tỉ đồng cho dự án xây dựng cầu vượt sông Đáy nối tỉnh Ninh Bình và tỉnh Nam Định thuộc tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình - Hải Phòng.

Thẩm tra về khoản 932 tỉ đồng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Phú Cường nói đa số ý kiến trong ủy ban cho rằng việc điều chuyển để phân bổ từ lĩnh vực y tế và an sinh xã hội, lao động việc làm sang lĩnh vực giao thông vận tải là "vượt cơ cấu vốn, không phù hợp theo quy định của nghị quyết 43".

Đối với 3 dự án giao thông cần vốn, cơ quan thẩm tra cho rằng, có thể bố trí từ nguồn 11.437 tỉ đồng chưa phân bổ thuộc lĩnh vực này để bảo đảm tuân thủ quy định mức tối đa 113.550 tỉ đồng cho lĩnh vực kết cấu hạ tầng.

Giải trình thêm, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, trong 932 tỉ đồng có 130 tỉ đồng dành cho đào tạo nghề, dự kiến bố trí cho Bộ Xây dựng và Bà Rịa - Vũng Tàu, nhưng hai đơn vị này đã có văn bản xin không sử dụng.

Số còn lại 802 tỉ đồng của lĩnh vực y tế, sau rà soát, Bộ Y tế cũng xin chưa sử dụng.

"Nếu giữ lại thì mất nhiều thời gian tìm dự án phù hợp với tiêu chí, nguyên tắc và triển khai thủ tục tiếp theo. Để sử dụng đồng vốn hiệu quả, Chính phủ đề xuất cho 3 dự án giao thông sắp hoàn thành", ông Phương giải thích.

Ông nói thêm số vốn hơn 11.000 tỉ đồng Ủy ban Tài chính - Ngân sách đề cập thực tế đã thông báo làm thủ tục đầu tư cho 6 dự án, chứ không phải chưa phân bổ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định các dự án thuộc lĩnh vực y tế mà Bộ Y tế trình lên đã được bộ này rà soát rất kỹ lưỡng, họp nhiều lần, đảm bảo phù hợp tiêu chí, điều kiện của nghị quyết 43.

Do đó, ban đầu có tới 272 dự án nhưng sau rà soát còn 144 dự án với tổng mức đầu tư 13.198 tỉ đồng, thấp hơn 802 tỉ đồng so với tổng nguồn vốn 14.000 tỉ đồng mà Quốc hội bố trí cho lĩnh vực y tế.

Ông nói nhu cầu đầu tư cho y tế rất lớn nhưng phải bám vào tiêu chuẩn, điều kiện trong nghị quyết 43 của Quốc hội.

Thường vụ Quốc hội không đồng ý chuyển tiền dành cho y tế sang làm đường - Ảnh 2.

Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết chiều 29-8 - Ảnh: PHẠM THẮNG

“Cấu chỗ nào thì cấu, không nên cấu vào y tế, an sinh”

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh rằng "cấu chỗ nào thì cấu chứ cấu chỗ y tế, an sinh xã hội thì không nên cấu".

Băn khoăn trước đề xuất chuyển 932 tỉ đồng từ lĩnh vực y tế, an sinh, lao động việc làm sang 3 dự án giao thông, Phó chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đặng Thuần Phong nói trong 3 dự án giao thông chỉ 1 dự án là “khẩn cấp”.

Theo ông Phong, qua giám sát việc thực hiện nghị quyết 30 của Quốc hội, ông thấy “anh em ngành y đang khổ, việc nhiều, đón nhiều đoàn thanh tra, kiểm toán nên nhiều khi rà soát, chuẩn bị thủ tục dự án không kịp”, và ngành y tế đang cần được đầu tư.

"Ngành y đang thiếu ghê gớm. Số nhân sự rời nhiệm sở trên 9.400 người và hàng loạt vấn đề khác đặt ra nữa, do đó nếu lấy số tiền trên chuyển cho giao thông, người làm trong ngành y sẽ tủi thân”, ông Phong nêu.

Từ đó, ông Phong đề nghị tiếp tục rà soát để báo cáo bổ sung dự án sau này cho ngành y.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát để bố trí vốn, sử dụng số tiền 932 tỉ đồng cho các lĩnh vực y tế, an sinh xã hội, lao động việc làm. “Số tiền này không đáng bao nhiêu, không nên chuyển từ chỗ này sang chỗ kia”, Chủ tịch Quốc hội nói.

6 dự án luật quan trọng chuẩn bị được thảo luận tại Quốc hội 6 dự án luật quan trọng chuẩn bị được thảo luận tại Quốc hội

TTO - 6 dự án luật quan trọng và 1 dự thảo nghị quyết về nội quy kỳ họp dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 (tháng 10-2022) sẽ được hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách thảo luận, cho ý kiến vào đầu tháng 9.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận