15/05/2020 07:22 GMT+7

Thượng viện Mỹ thông qua luật trừng phạt Trung Quốc vì chuyện Tân Cương

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Dự luật đã được thông qua với sự đồng thuận 100%, trong đó yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump trừng phạt các công dân Trung Quốc dính líu tới cáo buộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Thượng viện Mỹ thông qua luật trừng phạt Trung Quốc vì chuyện Tân Cương - Ảnh 1.

Quốc kỳ Trung Quốc bên trong một khu nhà mà phương Tây cho là trại cải tạo người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, hiện dự luật đã được gởi xuống Hạ viện để bỏ phiếu thông qua một lần nữa trước khi trình lên bàn làm việc của Tổng thống Donald Trump.

Việc dự luật được thông qua tại Thượng viện ngày 15-5 cho thấy quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang tuột dốc nhanh chóng. 

Reuters nhận định đây là động thái trừng phạt Bắc Kinh kế tiếp của Washington theo sau các chỉ trích Trung Quốc giấu dịch khiến tình hình ở Mỹ trở nên tồi tệ. Mỹ trước đó cáo buộc Trung Quốc đã thiếu minh bạch khiến dịch COVID-19 lan ra thành đại dịch toàn cầu.

Hồi năm ngoái Hạ viện Mỹ đã thông qua một phiên bản khác của dự luật, trong đó kêu gọi trừng phạt các quan chức cấp cao Trung Quốc chịu trách nhiệm chính trong chiến dịch đàn áp người thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Bắc Kinh khi đó đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ đồng thời cảnh báo Washington sẽ phải trả giá cho hành động này. Hiện Trung Quốc chưa lên tiếng trước động thái lần này.

Chính phủ Trung Quốc trước đó khẳng định không có cái gọi là trại cải tạo ở Tân Cương và nhấn mạnh những người Duy Ngô Nhĩ vào các trung tâm giáo dục nghề nghiệp này là hoàn toàn tự nguyện. Bắc Kinh cũng phủ nhận các cáo buộc ngược đãi, tra tấn người thiểu số theo Hồi giáo.

Trong khi đó, một cơ quan nhân quyền của Liên Hiệp Quốc ước tính có hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam giữ trong các trại cải tạo ở Tân Cương trong vài năm trở lại đây.

Nghị sĩ tại Thượng viện Mỹ đề xuất đạo luật trừng phạt Trung Quốc vì COVID-19 Nghị sĩ tại Thượng viện Mỹ đề xuất đạo luật trừng phạt Trung Quốc vì COVID-19

TTO - "Việc họ hoàn toàn lừa dối về nguồn gốc và sự lây lan của virus đã lấy đi của thế giới khoảng thời gian quý giá và cả những sinh mạng khi dịch bắt đầu lan rộng" - một thượng nghị sĩ Mỹ ủng hộ dự luật mới tuyên bố.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0