24/06/2022 12:15 GMT+7

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật kiểm soát súng

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tối 23-6, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật kiểm soát súng do cả 2 đảng xây dựng, bất chấp Tòa án tối cao mở rộng quyền sử dụng súng bằng cách ra phán quyết rằng người Mỹ có quyền mang súng ngắn ở nơi công cộng để tự vệ.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật kiểm soát súng - Ảnh 1.

Súng trưng bày sau sự kiện mua bán do Sở Cảnh sát thành phố New York (NYPD) tổ chức ngày 12-6 - Ảnh: REUTERS

Phán quyết mới nhất của Tòa án tối cao và động thái của Thượng viện Mỹ đang phản ánh sự chia rẽ sâu sắc ở Mỹ xung quanh việc kiểm soát súng đạn.

Chỉ vài tuần trước, nước Mỹ đã liên tiếp rúng động bởi một loạt vụ nổ súng tại Uvalde (bang Texas) và Buffalo (bang New York), cướp đi sinh mạng của hơn 30 người, trong đó có 19 trẻ em.

Theo Hãng tin Reuters, dự luật mới của Thượng viện Mỹ đã được thông qua với tỉ lệ 65 phiếu thuận và 33 phiếu chống. Đây là biện pháp kiểm soát súng đáng kể đầu tiên được Thượng viện thông qua sau 30 năm qua.

Mỹ là quốc gia có tỉ lệ sở hữu súng theo đầu người cao nhất thế giới và số vụ xả súng hằng năm cao nhất trong số các nước phát triển.

Quy định quan trọng nhất nhằm kiểm soát súng trong dự luật này nằm ở việc siết chặt kiểm tra lý lịch đối với người mua súng từng có tiền án bạo lực gia đình hoặc phạm tội nghiêm trọng khi chưa thành niên.

Đảng Cộng hòa từ chối nhượng bộ với các biện pháp mạnh tay hơn được Đảng Dân chủ ủng hộ, điển hình là lệnh cấm súng trường kiểu tấn công và băng đạn công suất lớn.

“Đây không phải là liều thuốc giải cho ảnh hưởng của bạo lực súng đạn lên đất nước của chúng ta, nhưng là một bước tiến từng bị trì hoãn và đã đi đúng hướng”, lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer phát biểu trước khi Thượng viện bỏ phiếu.

Trước đó cùng ngày, với 6 phiếu thuận và 3 phiếu chống, Tòa án tối cao Mỹ phán quyết bác bỏ luật ban hành vào năm 1913 của bang New York về những giới hạn đối với việc mang súng ngắn ngoài phạm vi nhà ở.

Tòa kết luận rằng đạo luật được ban hành vào năm 1913 vi phạm quyền "giữ và mang vũ khí" nơi công cộng của công dân Mỹ theo Tu chính án Hiến pháp số 2.

Trong phần bỏ phiếu ngày 23-6 (giờ Mỹ), có 15 thượng nghị sĩ Cộng hòa đã tham gia cùng toàn bộ 50 thượng nghị sĩ Dân chủ để ủng hộ dự luật mới.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã hoan nghênh động thái của Thượng viện và thông báo dự luật sẽ được gửi tới Hạ viện trong ngày 24-6. Việc bỏ phiếu sẽ sớm được tiến hành.

Nếu được Hạ viện thông qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ký ban hành luật này.

Tòa tối cao Mỹ bảo vệ quyền mang súng ngoài đường Tòa tối cao Mỹ bảo vệ quyền mang súng ngoài đường

TTO - California - bang đông dân nhất nước Mỹ - và New York cho biết sẽ theo đuổi các chính sách nhằm hạn chế bạo lực súng đạn, sau khi Tòa án tối cao Mỹ bác luật hạn chế súng của New York.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên