Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

Thượng viện Mỹ phủ quyết hai dự luật nhằm mở cửa lại chính phủ

25/01/2019 07:06 GMT+7

TTO - Hai dự luật nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa Chính phủ Mỹ - một do Đảng Cộng hòa hậu thuẫn và một do Đảng Dân chủ hậu thuẫn - đều thất bại tại Thượng viện ngày 24-1 do không dự luật nào đạt được đủ đa số phiếu theo quy định.

Thượng viện Mỹ phủ quyết hai dự luật nhằm mở cửa lại chính phủ - Ảnh 1.

Các phóng viên vây quanh thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez khi bà rời Thượng viện sau khi hai dự luật do Hạ viện đệ trình đều không được thông qua - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, dự luật của Đảng Cộng hòa ủng hộ đồng ý cấp ngân sách cho việc xây bức tường biên giới và dự luật của Đảng Dân chủ cho phép mở cửa lại các cơ quan hiện đang bị đóng cửa nhưng không bao gồm số tiền cho việc xây tường.

Một số thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, trong đó có cựu ứng viên tổng thống Mitt Romney, đồng ý với giải pháp của phía Dân chủ.

Ngay sau diễn biến này, các nghị sĩ của cả hai đảng đã kêu gọi nhanh chóng thông qua một dự luật về ngân sách trong ba tuần để tạm chấm dứt tình trạng hiện nay. Một số nghị sĩ của Đảng Dân chủ hứa sẽ đồng ý về việc cấp nhiều tiền hơn cho việc đảm bảo an ninh biên giới trong dự luật của đảng vừa bị chặn lại ở Thượng viện. 

Tuy nhiên, người phát ngôn của Nhà Trắng là Sarah Sanders ngày 24-1 cho biết ông Trump chỉ xem xét các kế hoạch của Thượng viện về việc tạm thời cấp tiền cho các cơ quan chính phủ hoạt động trở lại chỉ khi nó phải bao gồm "một khoản đặt cọc lớn" cho việc xây bức tường biên giới Mỹ-Mexico.

Tranh cãi phát sinh từ việc ông Trump đòi 5,7 tỉ USD để xây bức tường biên giới với Mexico trong khi Đảng Dân chủ khăng khăng phản đối việc này dù ủng hộ các giải pháp tăng cường an ninh biên giới phía nam của đất nước. 

Cho đến nay, 800.000 nhân viên nhiều cơ quan liên bang của Mỹ đã làm việc mà không được nhận lương.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận