Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Ông Trump đề xuất giải pháp chấm dứt đóng cửa chính phủ, Dân chủ vẫn lắc đầu

20/01/2019 06:26 GMT+7
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng trong ngày 19-1-2019 tại Washington - Ảnh: REUTERS

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đề xuất một thỏa thuận về di trú để chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ một phần đã diễn ra 29 ngày qua.

Ông Trump đề xuất giải pháp chấm dứt đóng cửa chính phủ, Dân chủ vẫn lắc đầu  - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại phòng Bầu dục ở Nhà Trắng trong ngày 19-1-2019 tại Washington - Ảnh: REUTERS

Trong một bài diễn văn tại Nhà Trắng ngày 19-1, ông Trump cho biết sẽ ủng hộ luật bảo vệ những người nhập cư trái phép vào Mỹ khi còn nhỏ cùng cha mẹ, hiện không có giấy tờ trong chương trình DACA (viết tắt của chương trình hoãn trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ khi còn nhỏ).

Chương trình này vốn bị chính quyền ông Trump kịch liệt phản đối nhưng lại là một trong các vấn đề trọng tâm trong chương trình nghị sự của đảng Dân chủ.

Vẫn phê phán hệ thống di trú của Mỹ là "bất cập" nhưng ông khẳng định "tôi ở đây hôm nay để phá vỡ thế bế tắc và mở đường cho việc chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa cũng như giải quyết cuộc khủng hoảng ở biên giới phía nam".

Chìa "bánh ít" đi, ông Trump dĩ nhiên muốn toàn bộ "chiếc bánh quy" - đó là có trọn khoản tiền 5,7 tỉ USD để xây bức tường biên giới với Mexico.

Mặc dù vậy, trước khi ông Trump phát biểu, bà Nancy Pelosi, người đứng đầu phe Dân chủ đã khẳng định trong một thông báo rằng đề nghị này thiếu tính dài hạn và không thể chấp nhận được. "Nó không thể hiện nỗ lực có thiện chí để mang lại sự chắc chắn cho cuộc sống của mọi người". 

Hiện nay, khoảng 1/4 các chương trình của chính phủ Mỹ bị tạm ngưng vì thiếu kinh phí. Gần 800.000 nhân viên liên bang đang phải làm việc mà không được trả lương trong gần một tháng qua.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận