Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Thượng viện Mỹ lo lắng về đòn phạt thuế của ông Trump

19/06/2019 11:55 GMT+7

TTO - Bất chấp những lo ngại của các thượng nghị sĩ, ông Robert Lighthizer, Đại diện thương mại Mỹ, nói “hoàn toàn nhất trí” với chính sách thương mại, trong đó có biện pháp áp thuế, của Tổng thống Trump.

Thượng viện Mỹ lo lắng về đòn phạt thuế của ông Trump - Ảnh 1.

Ông Robert Lighthizer, Đại diện thương mại Mỹ, điều trần trước Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ ngày 18-6 - Ảnh: EPA-EFE

Theo trang Politico, trong phiên điều trần ngày 18-6 (giờ Mỹ) trước các thượng nghị sĩ thuộc Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ, nói về các đe dọa áp thuế gần đây của ông Trump với Mexico, ông Robert Lighthizer nêu quan điểm ủng hộ tổng thống và nói "quý vị cần làm những gì phải làm" khi liên quan tới vấn đề an ninh quốc gia.

Còn khi các thượng nghị sĩ hỏi liệu Washington có nên áp đặt phạt thuế những nước không hành động đủ để ngăn chặn công ty Huawei hay không, ông Lighthizer khẳng định điều này sẽ tùy vào quyết định của tổng thống.

Phát biểu trước các thượng nghị sĩ, ông Robert Lighthizer cho rằng không thấy có vấn đề gì trong xu hướng thích sử dụng các công cụ thuế của ông Trump để gây sức ép với các nước, buộc họ phải có những thay đổi chính sách trong các lĩnh vực không liên quan tới thương mại, nhất là khi đó là những lĩnh vực tiềm ẩn những mối nguy với an ninh quốc gia của Mỹ.

Cụ thể như trong việc ông Trump đe áp thuế với Mexico, buộc họ phải có những biện pháp ngăn chặn dòng người di cư từ các quốc gia Trung Mỹ, vị đại diện thương mại Mỹ bày tỏ quan điểm hoàn toàn nhất trí với tổng thống.

Thỏa thuận Mỹ - Mexico - Canada mới đạt được vẫn đang chờ được Quốc hội Mỹ phê chuẩn trước khi chính thức có hiệu lực.

Một số thượng nghị sĩ Mỹ, trong đó có ông Bob Menendez, bày tỏ lo ngại khi chính quyền Trump đang tham gia "cuộc chơi kinh tế nguy hiểm, nhất là khi chúng ta không nói về những vấn đề liên quan đến thương mại".

Thượng nghị sĩ Ron Wyden của bang Oregon cho rằng: "Kết quả từ việc quản lý kém trong vấn đề thương mại đang khiến người Mỹ phải đối mặt với viễn cảnh là cuộc sống thường nhật sẽ đắt đỏ và bất ổn hơn".

Hãng tin UPI dẫn lời ông Chuck Grassley, chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Mỹ, cho rằng các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng của Mỹ sẽ là những người phải gánh chịu mức thuế khoảng 22 tỉ USD. 

"Tôi không đồng ý với việc nên sử dụng thuế làm công cụ trong mọi trường hợp chúng ta cần đạt được các mục tiêu chính sách thương mại", ông nêu quan điểm.

"Tôi lo ngại rằng việc tiếp tục sử dụng thuế theo cách này sẽ làm xói mòn niềm tin ở các đối tác thương mại hiện tại và tương lai của chúng ta", thượng nghị sĩ Grassley bày tỏ quan ngại.

Phiên điều trần trước Thượng viện của ông Lighthizer diễn ra chỉ vài phút sau khi Tổng thống Trump xác nhận sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần tới tại Nhật Bản, thông tin đã giúp thị trường khởi sắc thêm một chút.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận