07/03/2024 18:37 GMT+7

Thường trực Thành ủy TP.HCM họp mặt báo chí, xuất bản đầu năm

Thường trực Thành ủy TP.HCM ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của báo chí, xuất bản cho sự nghiệp xây dựng và phát triển TP thời gian qua.

Thường trực Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi gặp mặt với lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, xuất bản - Ảnh: T.L

Thường trực Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi gặp mặt với lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, xuất bản - Ảnh: T.L

Chiều 7-3, Thường trực Thành ủy TP.HCM đã gặp gỡ lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên tiêu biểu của cơ quan báo chí, xuất bản đầu năm 2024.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải cho biết Bí thư Nguyễn Văn Nên rất muốn dự và có phát biểu tại buổi họp mặt nhưng do có việc công tác nên không dự được. Vì vậy, ông Hải phát biểu, trao đổi lại những ý của ông Nên muốn gửi gắm đến các cơ quan báo chí, xuất bản trong năm 2024.

Theo đó, Thường trực Thành ủy TP.HCM ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các cơ quan báo chí, xuất bản cho sự nghiệp xây dựng và phát triển TP. Đối với các đề xuất, kiến nghị của các cơ quan báo chí, ông Hải cho hay lãnh đạo TP sẽ tiếp thu và chỉ đạo giải quyết để tháo gỡ.

Ông Hải đánh giá TP.HCM bước vào năm 2024 với những thời cơ, thuận lợi và khó khăn thách thức đan xen. Mặc dù hết sức nỗ lực và đạt được kết quả rất đáng ghi nhận trong hai tháng đầu năm, nhưng TP vẫn còn đối mặt không ít thách thức.

Trong bối cảnh TP tập trung thực hiện các nghị quyết của trung ương, ông Hải đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản chủ động hơn nữa trong xây dựng chiến lược truyền thông "đi trước đón đầu", tăng cường quảng bá tầm nhìn và chiến lược phát triển TP.

Cùng với đó, lan tỏa năng lượng tích cực trong mọi đối tượng, thành phần xã hội, nhất là doanh nghiệp, tầng lớp trí thức, thế hệ trẻ, khơi dậy khát vọng vươn lên.

Ngoài ra, bám sát chủ đề năm 2024 của TP là "tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và nghị quyết 98 của Quốc hội", khích lệ mạnh mẽ tinh thần này để trở thành một động lực của TP.

Làm sao sách hay xuất bản ở nước ngoài, 3 đến 6 tháng có ở Việt Nam

Cũng tại buổi gặp mặt, bà Phan Thị Thu Hà - giám đốc Nhà xuất bản Trẻ - nêu đề xuất TP.HCM hỗ trợ để trang bị sách cho khoảng 1.000 không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại TP.

Bà cũng mong muốn Ban Tuyên giáo Thành ủy hỗ trợ thông tin đến các cơ quan, đơn vị về các chương trình sách của Nhà xuất bản Tổng Hợp, Nhà xuất bản Trẻ đã và sắp thực hiện.

Trao đổi sau đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trước đây Sở Thông tin và Truyền thông TP có đăng ký với Thường trực Thành ủy sẽ đăng ký với Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) xây dựng TP.HCM thành thủ đô sách.

Thường trực sau đó cân nhắc không đăng ký nhưng xác định sẽ xem các tiêu chí, nội dung của thủ đô sách để TP tập trung xây dựng. Khi xây dựng kế hoạch 50 công trình, dự án tiêu biểu chào mừng kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, TP có đưa vào chương trình phát triển văn hóa đọc.

"Tôi nghĩ chuỗi hoạt động về sách, văn hóa đọc ở TP là công việc rất có ý nghĩa. Làm sao không chỉ chuỗi tựa sách in ra, mà chúng ta có cả chương trình lan tỏa tri thức từ sách đến với giới quản lý, người làm công tác văn hóa, xã hội và người dân bình thường.

Chúng ta chọn lựa những sách hay để in, trong đó có sách mới, sách dịch", ông Mãi gợi ý và đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông cùng Hội Xuất bản và các nhà xuất bản tính toán đề xuất.

Theo ông Mãi, một số chuyên gia đánh giá có những sách hay xuất bản ở nước ngoài 5 năm sau mới về tới Việt Nam, quá chậm với điều kiện thông tin hiện nay.

Ông Mãi mong muốn làm sao các sách hay xuất bản ở Mỹ, ở châu Âu chỉ 3 - 6 tháng sau xuất bản ở Việt Nam, bằng tiếng Việt.

"Muốn vậy chúng ta phải có chương trình mua bản quyền, chuyển dịch. Tất cả việc này không phải quá khó, phải có kế hoạch mới làm được", ông Mãi nhấn mạnh.

Lãnh đạo Thành ủy TP.HCM chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, xuất bản - Ảnh: T.L

Lãnh đạo Thành ủy TP.HCM chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, xuất bản - Ảnh: T.L

TP.HCM mừng tuổi hơn 16.000 cuốn sách cho bạn đọcTP.HCM mừng tuổi hơn 16.000 cuốn sách cho bạn đọc

Mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng nhiều người vẫn không chùn bước, hàng ngàn người đi hái lộc sách đầu năm tại lễ hội Đường sách TP.HCM Tết Giáp Thìn 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên