11/07/2024 09:04 GMT+7

Thượng nghị sĩ Dân chủ đầu tiên kêu gọi Tổng thống Biden ngừng tranh cử

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Peter Welch kêu gọi Tổng thống Biden rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng 'vì lợi ích của đất nước'.

Thượng nghị sĩ Mỹ Peter Welch - Ảnh: FORBES/GETTY IMAGES

Thượng nghị sĩ Mỹ Peter Welch - Ảnh: FORBES/GETTY IMAGES

Ngày 10-7, ông Peter Welch đã trở thành thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ đầu tiên công khai kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden từ bỏ nỗ lực tái tranh cử của mình, giữa những lo ngại ngày càng tăng về tuổi tác và sức khỏe của ông, theo Hãng tin AFP.

"Vì lợi ích của đất nước, tôi kêu gọi Tổng thống Biden rút lui khỏi cuộc đua" - thượng nghị sĩ Peter Welch đến từ bang Vermont kêu gọi trong bài bình luận đăng trên báo Washington Post (Mỹ).

Ông viết: "Tôi hiểu lý do tại sao Tổng thống Biden muốn ra tranh cử. Ông ấy đã cứu chúng ta trước ông Donald Trump một lần và muốn làm lại điều đó.

Nhưng ông ấy cần phải đánh giá lại xem liệu ông hiện có phải là ứng cử viên tốt nhất để làm điều đó không. Theo quan điểm của tôi, ông ấy không phải".

Về cuộc tranh luận giữa ông Trump và ông Biden tháng trước, thượng nghị sĩ Peter Welch viết: 

"Chúng ta không thể không nhìn thấy màn tranh luận thảm hại của Tổng thống Biden. Chúng ta không thể phớt lờ hoặc bác bỏ những câu hỏi hợp lệ được nêu ra kể từ đêm đó".

Trước đó, hôm 9-7, thượng nghị sĩ Michael Bennet đã trở thành thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ đầu tiên công khai tuyên bố rằng ông không tin Tổng thống Joe Biden có khả năng tái đắc cử, theo Đài CNN.

"Tôi nghĩ ông Trump đang trên đà giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này, có thể giành chiến thắng áp đảo, và (giúp phe Cộng hòa) giành luôn cả Thượng viện và Hạ viện. Vì vậy đối với tôi, đây không phải là vấn đề về thăm dò ý kiến, và không phải là vấn đề về chính trị. Đây là vấn đề đạo đức, liên quan tương lai của đất nước chúng ta” - ông nói với Đài CNN.

Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ này nói thêm: "Tôi nghĩ rằng kể từ cuộc tranh luận thảm họa đó, Nhà Trắng đã không làm gì để thực sự chứng minh rằng họ có kế hoạch giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này".

Bình luận của ông cho thấy mối lo ngại ngày càng tăng của các thành viên đảng viên Dân chủ tại Quốc hội Mỹ, cho rằng nỗ lực tái tranh cử của ông Biden cũng có thể gây tổn hại cho đảng này trong các cuộc đua vào mùa thu năm nay.

Sau màn tranh luận gây thất vọng của ông Biden khi đối mặt ông Donald Trump hôm 27-6, một số thành viên trong Đảng Dân chủ và một số hãng truyền thông Mỹ kêu gọi ông ngừng chiến dịch tranh cử, vì họ ngày càng lo ngại về tuổi tác và sự minh mẫn của ông.

Tuy nhiên, ông Biden đã tuyên bố sẽ tiếp tục tham gia cuộc đua. Hôm 9-7, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre khẳng định Tổng thống Biden quyết tâm phục vụ trọn vẹn nhiệm kỳ thứ hai tới năm 2029 nếu tái đắc cử.

Để không bỏ lỡ các thông tin liên quan bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024, mời bạn đọc theo dõi chuyên trang bầu cử tổng thống Mỹ 2024 của Tuổi Trẻ Online tại đây.

Tin tức thế giới 11-7: Hạ viện Mỹ thẩm tra sức khỏe ông Biden; NATO chuyển F-16 tới UkraineTin tức thế giới 11-7: Hạ viện Mỹ thẩm tra sức khỏe ông Biden; NATO chuyển F-16 tới Ukraine

NATO bắt đầu gửi tiêm kích F-16 cho Ukraine; Ủy ban Hạ viện Mỹ triệu tập một số phụ tá của ông Biden để lấy thông tin về sức khỏe... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 11-7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên