Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Thương lái bỏ cọc, người trồng hoa tết Phú Yên như ‘ngồi trên lửa’

04/02/2021 16:02 GMT+7

TTO - Do dịch COVID-19, nhiều thương lái đã đặt cọc mua hoa bỏ cọc không mua nữa khiến nhiều nhà vườn ở TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) như đang "ngồi trên lửa".

Thương lái bỏ cọc, người trồng hoa tết Phú Yên như ‘ngồi trên lửa’ - Ảnh 1.

Vườn cúc nở hoa rất đẹp nhưng gương mặt người trồng hoa trong gia đình ông Nguyễn Tấn Hòa ở xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa, Phú Yên) không vui bởi thương lái bỏ cọc, hoa chưa biết tiêu thụ ra sao - Ảnh: Đ.DỰ

Vườn cúc 230 chậu hoa của gia đình ông Nguyễn Tấn Hòa (xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) được chăm sóc kỹ lưỡng, nở hoa thật đẹp đúng dịp Tết Tân Sửu, nhưng đến ngày 23 tháng chạp mà vẻ mặt ông Hòa không có chút vui, thay vào đó là đôi mắt đầy lo lắng.

"Có 2 thương lái đặt cọc nhà tôi 6 triệu đồng để định đưa hết số hoa cúc này lên Gia Lai bán tết. Nhưng cách đây 2 ngày, những thương lái này điện thoại báo do dịch COVID-19, việc vận chuyển hoa cũng như buôn bán hoa tại Gia Lai rất khó khăn, chi phí lớn, lo lỗ to nên họ thông báo chấp nhận bỏ cọc, không mua hoa nữa. Giờ chúng tôi như 'ngồi trên lửa', lo lắng quá chừng, không biết làm sao tiêu thụ hết số hoa này", ông Hòa lo lắng.

Tương tự, nhà ông Kiều Sa Lem ở P.9 (TP Tuy Hòa) có 1.000 chậu quất đã đơm trái đang chín khá đẹp. 

"Chăm bẵm cả năm trời, thấy vườn quất vượt qua mưa bão, đơm trái kịp tết, chưa kịp mừng đã lo. Đến giờ thương lái mới mua có 400 chậu với giá 350.000 đồng/chậu quất cao trên 2m, chỉ bằng 1/3 so với cùng thời điểm mấy năm trước. Số quất tồn lại chưa biết thế nào, bởi chỉ bán sỉ cho thương lái mới tiêu thụ được, chứ bán lẻ thì được vài chục chậu chớ bao nhiêu. Lỗ lã cầm chắc, nợ nần phân thuốc tùm lum...", ông Lem bày tỏ.

Thương lái bỏ cọc, người trồng hoa tết Phú Yên như ‘ngồi trên lửa’ - Ảnh 2.

Người trồng quất cảnh Phú Yên cũng đang lo lắng vì thương lái bỏ cọc, sức tiêu thụ rất chậm so với mọi năm - Ảnh: Đ.DỰ

Theo các nhà vườn trồng hoa cảnh ở TP Tuy Hòa, nhiều thương lái đã xem vườn, chọn hoa và đặt cả tiền cọc nhưng trước diễn biến bất ngờ của dịch bệnh COVID-19, một số người bỏ cọc, một số khác thì đang lưỡng lự với hi vọng dịch bệnh giảm bớt mới dám "xuống tiền" mua hoa.

Bà Nguyễn Thị Phấn, một thương lái ở P.9 (TP Tuy Hòa), bộc bạch: "Mọi năm chừng này tôi đi 4 xe tải chở quất tết vào Bà Rịa - Vũng Tàu bán, còn giờ chở 2 xe quất đã đặt cọc trước đi mà bụng lo lắng vô cùng vì sợ không bán được".

Theo bà Nguyễn Thị Lan - chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Kiến, đến nay chỉ có 50% lượng hoa tết của người dân tại xã này được bán, thấp hơn rất nhiều so với mọi năm.

"Bây giờ chỉ mong dịch COVID-19 nhanh chóng được kiểm soát thì người trồng hoa, thương lái mua hoa mới hi vọng tận dụng những ngày ít ỏi còn lại để bán hoa, thu tiền trả nợ phân thuốc và lo tết, chứ như tình hình hiện tại thì dân trồng hoa gặp khó khăn lớn rồi", bà Lan chia sẻ.

Hoa vùng hạn mặn đổ về TP.HCM Hoa vùng hạn mặn đổ về TP.HCM

TTO - Sau những âu lo một năm thất bát do chịu ảnh hưởng nặng nề của thời tiết khi đất đai, nguồn nước trồng hoa bị hạn mặn xâm nhập, người dân các làng hoa tại miền Tây vẫn chắt chiu những gốc hoa đẹp nhất mang lên chợ hoa ở TP.HCM.

D.THANH - Đ.DỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận