Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Khi nào đào tết bị kiểm tra để ngăn buôn bán đào rừng?

25/01/2021 09:18 GMT+7

TTO - Nhiều người dân lo bị kiểm tra khi mua cành đào vì bị nghi là đào rừng. Cơ quan hữu quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết chỉ nên kiểm tra cành đào khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Khi nào đào tết bị kiểm tra để ngăn buôn bán đào rừng? - Ảnh 1.

Nhiều người dân, thương nhân lo bị xử lý khi vận chuyển, bán cành đào. Trong ảnh: chở cành đào nhà trồng đi bán ở thị xã Sa Pa, Lào Cai - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ông Trần Quang Bảo, phó tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), cho biết bộ đã có văn bản hướng dẫn các tỉnh và nêu rõ việc khai thác cây đào, cây mai và một số cây trồng ngoài diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng tự nhiên do tổ chức, hộ gia đình và cá nhân tự bỏ vốn trồng. 

Cái này do chủ rừng quyết định việc khai thác theo quy định của pháp luật. Tùy theo điều kiện cụ thể, địa phương có thể áp dụng biện pháp xác nhận nguồn gốc xuất xứ phù hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính làm ách tắc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hợp pháp.

"Nếu xảy ra hiện tượng cơ quan chức năng giữ đào từ miền núi mang về xuôi, đề nghị chính quyền địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc lưu thông cây đào. Việc kiểm tra trong quá trình lưu thông chỉ nên được thực hiện khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về lâm nghiệp" - ông Bảo nói.

Liên quan đến việc cơ quan nào được xử lý đối với đào từ miền núi về xuôi, ông Bảo cho biết theo quy định thì thủ trưởng cơ quan kiểm lâm trong phạm vi, chức năng, nhiệm vụ được giao có thẩm quyền ban hành quyết định kiểm tra, truy xuất nguồn gốc lâm sản. Còn đối với cây đào trồng ngoài diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng tự nhiên do tổ chức, hộ gia đình và cá nhân tự bỏ vốn trồng, người dân tự quyết định khai thác và tự do lưu thông theo quy định của pháp luật.

Cũng theo ông Bảo, qua nắm tình hình ở một số địa phương cho thấy số lượng cây đào mọc trong rừng tự nhiên không còn nhiều. 

Tuy nhiên, việc quản lý cây đào trong rừng tự nhiên cũng tương tự những cây rừng tự nhiên khác. Do đó, các địa phương cần phải tăng cường các biện pháp quản lý tại gốc nhằm ngăn chặn triệt để các hành vi chặt phá, khai thác cây rừng tự nhiên, bao gồm cả cây đào.

"Khi không có đào khai thác từ rừng tự nhiên trà trộn vào thị trường thì không phải phân biệt về nguồn gốc. Việc xác nhận nguồn gốc, xuất xứ, dán tem đối với cây đào tùy theo tình hình thực tế của từng địa phương và nhu cầu, nguyện vọng của người dân. Với địa phương không có cây đào trong rừng tự nhiên, không nhất thiết phải dán tem xác nhận nguồn gốc" - ông Bảo nói.

Người dân Sa Pa làm đơn xin xác nhận Người dân Sa Pa làm đơn xin xác nhận 'đào cổ' tự trồng để không nhầm lẫn đào rừng

TTO - Dù tỉnh Lào Cai không có đào rừng và không dán tem cho đào trồng nhưng các thương lái ở Hải Phòng, Hà Nội vẫn yêu cầu có giấy xác nhận đào nhà trồng để thuận lợi cho việc vận chuyển, buôn bán.

CHÍ TUỆ - VŨ TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận