26/11/2021 22:41 GMT+7

Thuốc Molnupiravir trị COVID-19 được chỉnh lại độ hiệu quả

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Hãng dược Merck cập nhật dữ liệu của thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir mà hãng này đang thử nghiệm, theo đó hiệu quả bảo vệ khỏi nhập viện và tử vong giảm còn 30% so với 50% trong dữ liệu tháng trước.

Thuốc Molnupiravir trị COVID-19 được chỉnh lại độ hiệu quả - Ảnh 1.

Thuốc Molnupiravir là một thuốc kháng virus sử dụng qua đường uống dùng để trị COVID-19 - Ảnh: CNBC

Ngày 26-11, hãng dược Mỹ công bố kết quả nghiên cứu trên 1.400 bệnh nhân mắc COVID-19 cho thấy thuốc Molnupiravir giúp giảm 30% nguy cơ nhập viện và tử vong. Tỉ lệ này giảm mạnh so với nghiên cứu trên 775 bệnh nhân vào tháng 10-2021, trong đó mức độ bảo vệ của thuốc là 50%.

Dữ liệu được công bố ngay trước khi Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ công bố tài liệu gửi cho ủy ban các chuyên gia cố vấn dự kiến họp vào ngày 30-11 tới. Các chuyên gia sẽ thảo luận việc có nên đề xuất cấp phép thuốc Molnupiravir hay không.

Merck đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng thuốc Molnupiravir vào ngày 11-10 dựa trên dữ liệu ban đầu. 

Theo đó, các kết quả nghiên cứu trên 775 bệnh nhân công bố ngày 1-10 cho thấy chỉ có 7,3% trong số các bệnh nhân dùng thuốc Molnupiravir phải nhập viện trong vòng 29 ngày sau khi được điều trị, trong khi con số này ở những người dùng giả dược là 14,1%.

Không có ca tử vong nào xảy ra ở những bệnh nhân dùng Molnupiravir trong vòng 29 ngày, trong khi ở nhóm những người dùng giả dược có 8 ca không qua khỏi.

Trong cuộc thử nghiệm mới nhất, 6,8% số bệnh nhân sử dụng Molnupiravir phải nhập viện điều trị, trong số này có 1 trường hợp tử vong. Nhóm sử dụng giả dược có tỉ lệ nhập viện là 9,7%.

Thuốc trị COVID-19 Molnupiravir của Merck và thuốc của đối thủ Pfizer được đánh giá có thể tạo ra bước ngoặt trong cuộc chiến chống dịch với khả năng điều trị sớm tại nhà để giảm nguy cơ nhập viện và tử vong.

Theo dữ liệu của Pfizer, dựa trên đánh giá 1.200 bệnh nhân, thuốc của hãng này giúp giảm đến 89% nguy cơ nhập viện, tử vong so với giả dược.

Hãng dược Merck nộp hồ sơ cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc Molnupiravir Hãng dược Merck nộp hồ sơ cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc Molnupiravir

TTO - Ngày 11-10, Hãng dược Merck & Co. thông báo đã nộp hồ sơ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc Molnupiravir trong điều trị bệnh COVID-19 nhẹ và vừa lên Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên