12/11/2025 13:49 GMT+7

Thuốc điều trị ung thư của Nga được cấp phép lưu hành hay chỉ là thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam?

LAN ANH
và 1 tác giả khác

Thông tin về loại thuốc điều trị ung thư Pembroria do Nga sản xuất vừa được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam được nhiều người quan tâm.

Thuốc điều trị ung thư của Nga được cấp phép lưu hành hay chỉ là thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam? - Ảnh 1.

Thuốc Pembroria do Nga sản xuất - Ảnh: Incentra

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cho 14 vắc xin, sinh phẩm. Trong đó có thuốc Pembroria, hoạt chất chính Pembrolizumab, hàm lượng 100mg/4ml, do Công ty Limited Liability "PK-137" (Nga) sản xuất và một cơ sở tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đứng tên đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Từ hôm qua 11-11, nhiều người quan tâm đến thông tin này do có thông tin Pembroria vào Việt Nam mới ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng pha 3, chưa phải sản phẩm chính thức, việc cho lưu hành là vội vã. Một luồng thông tin khác lại cho rằng sản phẩm này là mới tinh và "mang lại hy vọng sống cho nhiều bệnh nhân", thậm chí cho đây là "vắc xin phòng ung thư".

Trao đổi với báo chí sáng nay 12-11, đại diện Cục Quản lý dược cho hay cả 2 luồng thông tin kể trên là chưa chuẩn xác. 

Theo vị này, trước khi được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam, hồ sơ sản phẩm đã được chuyên gia dược lý của Trường đại học Y Hà Nội đánh giá và xác nhận đã đầy đủ các yêu cầu về hiệu quả, khả năng sinh miễn dịch tương tự thuốc gốc. 

Sản phẩm này ở dạng kháng thể đơn dòng, đã trải qua thử nghiệm lâm sàng các pha 1, 2, 3 và pha 3 mới nhất đã kết thúc tháng 1-2024. Tuy nhiên khi cho đăng ký ở Việt Nam, hội đồng đã yêu cầu chặt chẽ hơn là tiếp tục định kỳ đánh giá 3 tháng/lần về tính sinh miễn dịch, hiệu quả, quản lý nguy cơ... 

"Yêu cầu này là cao hơn so với thông thường, không phải là sản phẩm chưa hoàn tất thử nghiệm lâm sàng đã cho đăng ký lưu hành như có ý kiến đang hiểu nhầm. Một vấn đề nữa, đây là sản phẩm điều trị chứ không phải vắc xin" - đại diện Cục Quản lý dược nói.

Tuy nhiên loại kháng thể đơn dòng này cũng không phải phát minh mới tinh, lần đầu có mặt tại Việt Nam, mà Việt Nam đã cho lưu hành kháng thể đơn dòng cùng loại (thuốc gốc) từ trước đó nhiều năm (từ 2017). Cục Quản lý dược cũng đã cấp phép lưu hành cho 99 loại thuốc, kháng thể đơn dòng điều trị ung thư tính đến ngày 11-11, trong đó có Pembroria.

Giống như sản phẩm tương tự, Pembroria được chỉ định điều trị cho các trường hợp u hắc tố, ung thư biểu mô phổi không tế bào nhỏ, u lympho hodgkin kinh điển, ung thư biểu mô đường tiết niệu, ung thư biểu mô thực quản, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư vú bộ ba âm tính, ung thư biểu mô tuyến dạ dày, ung thư biểu mô đường mật... 

Việc điều trị phải do bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm chỉ định và giám sát. Tùy từng trường hợp, Pembroria có thể sử dụng điều trị cho người lớn hoặc thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên.

Những điều cần biết thêm về kháng thể đơn dòng Pembroria

Thuốc do Công ty Biocad (Nga) sản xuất, được một doanh nghiệp có trụ sở tại UAE đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Việc cấp giấy đăng ký lưu hành cho phép thuốc được nhập khẩu, phân phối và sử dụng rộng rãi như các thuốc khác, vì đây không phải thuộc nhóm thuốc đặc biệt hay bị hạn chế.

Trước đó, năm 2017, thuốc Keytruda do Tập đoàn MSD (Mỹ), đây là thuốc gốc, có hoạt chất Pembrolizumab, đã được cấp phép tại Việt Nam.

Keytruda và Pembroria cùng chứa hoạt chất Pembrolizumab, một kháng thể đơn dòng giúp hệ miễn dịch của cơ thể tự nhận diện và tấn công tế bào ung thư.

Việc có thêm thuốc được cấp phép lưu hành giúp bệnh nhân ung thư ở Việt Nam có thêm lựa chọn khi sử dụng liệu pháp miễn dịch, trong bối cảnh nhu cầu điều trị ung thư tăng cao. Đặc biệt là về giá sản phẩm, một chuyên gia cho rằng giá sản phẩm này chắc chắn sẽ thấp hơn so với thuốc gốc, mặc dù chủ sở hữu thuốc gốc cũng có lộ trình giảm giá sản phẩm.

Tại Nga, Pembroria được phê duyệt từ tháng 4-2022.

Thuốc điều trị ung thư của Nga được cấp phép lưu hành hay thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam? - Ảnh 2.Thuốc chống ung thư của Nga được cấp phép lưu hành tại Việt Nam

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cho một loại thuốc chống ung thư có tên Pembroria do Nga sản xuất cùng với 13 loại vắc xin, sinh phẩm khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất