Thuốc chữa viêm tụy của Nhật có hiệu quả trong điều trị COVID-19 giai đoạn đầu

19/03/2020 12:07 GMT+7

TTO - Các nhà nghiên cứu Nhật Bản ngày 18-3 cho biết thuốc điều trị viêm tụy cấp tính Nafamostat mesylate có hiệu quả trong việc ngăn chặn virus SARS-CoV-2 (virus gây bệnh COVID-19) trong giai đoạn đầu.

Thuốc chữa viêm tụy của Nhật có hiệu quả trong điều trị COVID-19 giai đoạn đầu - Ảnh 1.

Các nhà khoa học trên thế giới đang chạy đua trong nghiên cứu văcxin COVID-19 - Ảnh: Bloomberg

Đài NHK của Nhật cho biết nhóm nghiên cứu do giáo sư Junichiro Inoue (thuộc Viện Khoa học y khoa ĐH Tokyo) dẫn đầu đã phát hiện qua các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm rằng thuốc Nafamostat mesylate có khả năng ngăn virus xâm nhập vào tế bào con người cũng như kiềm chế virus sinh sôi trong cơ thể người bệnh ở giai đoạn đầu khi mới mắc COVID-19.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ sẽ bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng về thuốc Nafamostat mesylate lên các bệnh nhân nhiễm virus corona chủng mới, sớm nhất là vào cuối tháng 3, cùng với Trung tâm Quốc gia về y khoa và sức khỏe toàn cầu.

Đầu tháng 3, một nhóm các nhà khoa học Đức đã công bố hiệu quả của phương pháp điều trị sử dụng thuốc Camostat, một loại thuốc tương tự Nafamostat mesylate. Cả hai loại thuốc này đều là các sản phẩm được phát triển ở Nhật Bản và được dùng điều trị viêm tụy cấp tính.

Thuốc Nafamostat mesylate được dùng phổ biến tại Nhật Bản trong 30 năm qua nên các nhà khoa học có đầy đủ dữ liệu lâm sàng để xác nhận tính an toàn của nó. Giáo sư Inoue nói rằng nhóm của ông hi vọng có thể sớm bắt đầu các thử nghiệm lâm sàng trên người và sẽ xem xét kết hợp Nafamostat mesylate với các loại thuốc hứa hẹn khác.

Cách đây 4 năm, nhóm nghiên cứu của giáo sư Inoue cũng từng công bố một nghiên cứu khoa học cho thấy hiệu quả của thuốc Nafamostat mesylate trong điều trị nhằm vào MERS, một chủng khác của virus corona.

Bên cạnh đó, đài NHK cũng thông tin rằng các khoa học gia Nhật đang nghiên cứu hiệu quả và tính an toàn của các loại thuốc khác trong điều trị các bệnh nhân COVID-19 ở nước này. Những loại thuốc đang được nghiên cứu bao gồm thuốc điều trị bệnh AIDS hoặc cúm.

Theo đài NHK, tính đến sáng 19-3, Nhật đã có 924 ca COVID-19 sau khi ghi nhận thêm 3 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 1.636 ca, tính cả 712 ca trên du thuyền Diamond Princess.

Bắt người bán nước tiểu và phân bò kèm lời rao chống COVID-19 Bắt người bán nước tiểu và phân bò kèm lời rao chống COVID-19

TTO - Người đàn ông Ấn Độ bị bắt sau khi tổ chức một buổi 'tiếp thị' nước tiểu và phân bò với lời quảng cáo có thể giúp người uống chống được COVID-19.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận