19/03/2020 11:00 GMT+7

Thủ tướng Đức: COVID-19 là thách thức lớn nhất kể từ Thế chiến 2

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Gọi COVID-19 là thách thức lớn nhất của nước Đức kể từ Thế chiến 2 và kêu gọi người dân đoàn kết, lần đầu tiên trong khoảng 15 năm lãnh đạo nước Đức, bà Angela Merkel có một thông điệp bất ngờ trên truyền hình.

Thủ tướng Đức: COVID-19 là thách thức lớn nhất kể từ Thế chiến 2 - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Angela Merkel trong thông điệp toàn quốc phát qua truyền hình ở Berlin, Đức ngày 18-3 - Ảnh: REUTERS

Trong một thông điệp hiếm hoi gửi tới toàn thể người dân Đức thông qua truyền hình tối 18-3, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói nước Đức đang đối diện với thách thức lớn nhất "kể từ Thế chiến 2" do dịch COVID-19.

Theo Hãng tin AFP, giới quan sát xem đây là một "cảnh báo cuối cùng" bà Merkel gửi tới người dân Đức để lưu ý tới các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

"Chưa khi nào kể từ khi nước Đức thống nhất, thậm chí kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2, nước Đức phải đối mặt với một thách thức đòi hỏi sự đoàn kết của toàn bộ người dân như thế" - bà Merkel nhận định.

Nhà lãnh đạo Đức bày tỏ: "Tôi thật sự tin rằng chúng ta sẽ thành công trong việc thực hiện nhiệm vụ phía trước, miễn là tất cả người dân của đất nước này hiểu được rằng đó cũng là nhiệm vụ của họ".

Kêu gọi người dân Đức chấp nhận các hạn chế đi lại, không tin vào các tin đồn không chính xác trên mạng xã hội và giúp đỡ nhau, bà Angela Merkel nói "đây là một nhiệm vụ lịch sử mà chỉ có thể được hoàn thành cùng nhau".

Trong khoảng 15 năm giữ cương vị thủ tướng Đức, bà Merkel từng chứng kiến nhiều thách thức như cuộc khủng hoảng tài chính, khủng hoảng người tị nạn 2015 hay việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), nhưng nhà lãnh đạo kỳ cựu này chưa bao giờ lên sóng truyền hình để gửi thông điệp trực tiếp tới người dân như vậy ngoài các bài phát biểu nhân dịp năm mới.

Nhà chức trách Đức đã đóng cửa các trường học, nhiều doanh nghiệp và không gian công cộng những ngày gần đây để hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Tuy nhiên, nước này vẫn chưa ra lệnh cho người dân ở lại trong nhà, trái với các biện pháp khắt khe đang được áp dụng ở Pháp, Bỉ, Ý và Tây Ban Nha.

Theo AFP, nhiều người Đức vẫn còn ra ngoài thưởng thức ánh nắng mùa xuân, thậm chí tổ chức tiệc tùng.

Theo Viện nghiên cứu Robert Koch, cơ quan y tế công của Đức, có thể có tới 10 triệu người nhiễm virus corona chủng mới ở Đức trong vòng 2-3 tháng tới nếu người Đức không làm theo các khuyến nghị về việc hạn chế tụ tập đông đúc cùng các biện pháp khác ngay lúc này.

Trong bài phát biểu trên, dù không nói về bất kỳ biện pháp khắt khe nào hơn, Thủ tướng Merkel cho biết điều đó có thể thay đổi bất kỳ lúc nào.

Đài NTV cùng một số tờ báo của Đức đã mô tả thông điệp trên là "cảnh báo cuối cùng" của Thủ tướng Merkel gửi tới người Đức để không phải áp đặt tình trạng phong tỏa như một số nước châu Âu khác.

Nhật báo Bild của Đức gọi đây là một bài phát biểu "lịch sử" và xúc động, đánh dấu sự thay đổi trong giọng điệu của một "vị thủ tướng thường rất điềm tĩnh".

Thủ tướng Na Uy tổ chức họp báo riêng về corona cho trẻ em toàn quốc Thủ tướng Na Uy tổ chức họp báo riêng về corona cho trẻ em toàn quốc

TTO - “Cháu có được tổ chức sinh nhật không?” hay “Kỳ nghỉ hè sẽ thế nào ạ?” là hai trong số câu hỏi trẻ em trên toàn lãnh thổ Na Uy gửi tới các quan chức Na Uy trong họp báo.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên