Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Các nước Nam Mỹ chưa bị ảnh hưởng nặng đã đóng cửa biên giới, giới nghiêm để phòng corona

17/03/2020 12:02 GMT+7

TTO - Ngày 16-3, nhiều nước Nam Mỹ đã siết chặt các quy định để làm chậm sự lây lan của dịch COVID-19.

Các nước Nam Mỹ chưa bị ảnh hưởng nặng đã đóng cửa biên giới, giới nghiêm để phòng corona - Ảnh 1.

Tẩy trùng đường phố ở Concepcion, Chile ngày 16-3 để phòng ngừa COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Peru triển khai quân đội phong toả các con đường.

Costa Rica tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, đóng cửa trường học và các trung tâm đào tạo trong một tháng. 

Colombia đóng cửa biên giới, trong khi Paraguay áp đặt giờ giới nghiêm từ 20h mỗi ngày cho đến khi có thông báo mới.

Mặc dù khu vực này của thế giới cho tới nay chưa bị ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh như ở châu Á, châu Âu, theo Reuters, chính quyền các nước Nam Mỹ đã quyết liệt hành động để kiềm chế dịch bệnh đã tàn phá nặng nề kinh tế thế giới này. 

Nhưng không phải các nước cùng hành động với cùng một nhịp độ. Mexico bị chỉ trích là chậm chạp trong phản ứng với dịch bệnh.

Một căng thẳng ngoại giao đã xảy ra khi Tổng thống El Salvador cáo buộc chính quyền Mexico cho phép người nhiễm virus corona lên chuyến bay từ Mexico City đến San Salvador. Phía Mexica phủ nhận cáo buộc này.

Ở Colombia, nhà chức trách đã bắt đầu chia sẻ thông tin về dịch bệnh COVID-19 với nước láng giềng Venezuela. Tổng thống Colombia Ivan Duque cho biết đất nước của ông sẽ đóng cửa toàn bộ biên giới đường bộ, đường sông, đường thuỷ bắt đầu từ ngày 17-3 đến 30-5 để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Các nước Nam Mỹ chưa bị ảnh hưởng nặng đã đóng cửa biên giới, giới nghiêm để phòng corona - Ảnh 2.

Người dân tại bệnh viện Cosme Argerich, ở Buenos Aires, Argentina nơi ca tử vong đầu tiên do COVID-19 ở Nam Mỹ được ghi nhận - REUTERS

Ở Venezuela, chính quyền của Tổng thống Nicolás Maduro thậm chí đã áp dụng các biện pháp ngặt nghèo, cách ly tại nhà, cấm tụ tập trên cả nước, bắt đầu từ ngày 17-3 sau khi có 33 ca mắc bệnh COVID-19. Theo Reuters, do kinh tế trì trệ, người dân cho biết họ không thể ở nhà vì sẽ không có cái ăn. 

Tổng thống Peru Martin Vizcarra cho biết các nhà lãnh đạo của Argentina, Chile, Uruguay, Paraguay, Bolivia, Colombia, Ecuador và Brazil đã họp trực tuyến để phân tích tình hình và phối hợp hành động chống đại dịch.

Ở thủ đô Lima của Chile, quân nhân đeo khẩu trang phong toả các con đường chính, cảnh sát làm nhiệm vụ để áp đặt lệnh cách ly tại nhà và cấm tụ tập, chỉ siêu thị, nhà thuốc, ngân hàng, các dịch vụ cơ bản và vận chuyển hàng hoá là mở cửa.

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno cũng tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm từ 17-3, và đóng cửa phần lớn các hoạt động, trừ dịch vụ y tế, an ninh, ngân hàng, thực phẩm và vận chuyển hàng hoá. 

Dịch COVID-19 ngày 17-3: Malaysia phong tỏa, Hội đồng Bảo an LHQ hủy họp Dịch COVID-19 ngày 17-3: Malaysia phong tỏa, Hội đồng Bảo an LHQ hủy họp

TTO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố kể từ 0h ngày 17-3 theo giờ địa phương, tất cả người dân ở Pháp sẽ phải tuân thủ nghiêm túc việc ở nhà, ngoại trừ đi mua thức ăn, đi làm, tập thể dục hay khám bệnh.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận