Thuốc chống đông máu có thể ngăn COVID-19 trở nặng

24/01/2021 15:29 GMT+7

TTO - Liệu pháp mới giúp cải thiện bệnh trạng, bệnh nhân bình phục tốt hơn nhưng chỉ áp dụng cho bệnh nhân COVID-19 mắc bệnh trung bình.

Thuốc chống đông máu có thể ngăn COVID-19 trở nặng - Ảnh 1.

Bác sĩ Catia Jesus nắm tay động viên bệnh nhân COVID-19 trong phòng chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Santa Maria ở Lisbon (Bồ Đào Nha) ngày 30-10-2020 - Ảnh: AP

Kết quả ban đầu của chương trình nghiên cứu quốc tế cho thấy sử dụng thuốc chống đông máu heparin với liều đầy đủ cho các bệnh nhân mắc COVID-19 ở mức độ trung bình có thể cải thiện bệnh trạng, giúp bình phục tốt hơn đồng thời góp phần giảm tải cho phòng chăm sóc đặc biệt.

Xu hướng giảm tỉ lệ tử vong đã được quan sát và đang được điều tra thêm.

Trang web Medscape đưa tin hôm 22-1 (giờ địa phương), Viện Y tế quốc gia (NIH) ở Mỹ đã đưa ra thông báo như trên. 

Trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu, ba thử nghiệm đã được thực hiện tại hơn 300 bệnh viện ở bốn châu lục. Các thử nghiệm được nhiều cơ quan nghiên cứu khoa học quốc gia lớn ở Mỹ, Anh, Úc, Canada tài trợ.

Khoảng 1.400 bệnh nhân tham gia mắc COVID-19 ở mức độ vừa phải, không nằm phòng chăm sóc đặc biệt và không cần hỗ trợ thở máy.

Trước nay, hầu hết bệnh nhân COVID-19 nhập viện đều được điều trị bằng thuốc chống đông máu với liều thấp. Nay kết quả nghiên cứu cho thấy dùng thuốc chống đông máu với liều đầy đủ sẽ mang lại hiệu quả hơn với bệnh nhân mắc bệnh trung bình.

TS Ryan Zarychanski ở Đại học Manitoba (Canada) - chuyên gia về huyết học và chăm sóc đặc biệt - đánh giá kết quả nghiên cứu mới rất hứa hẹn.

Ông giải thích: "Phát hiện này có thể xác định một liệu pháp điều trị mới nhằm điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 nhập viện ở mức độ vừa phải trong bối cảnh các phương pháp điều trị hiệu quả vẫn còn hạn chế".

TS Lennie Derde làm việc tại Bệnh viện Utrecht (Hà Lan) nhận xét: "Từ đầu đại dịch, các bác sĩ trên thế giới đã nhận thấy số cục máu đông gia tăng nơi bệnh nhân COVID-19 dẫn đến các biến chứng như suy phổi, đau tim hoặc đột qụy. Với nghiên cứu này, bây giờ chúng ta đã biết dùng thuốc chống đông máu với liều đầy đủ vẫn an toàn và đạt hiệu quả".

Bà ghi nhận liệu pháp điều trị nêu trên sẽ giúp giảm áp lực cho các phòng chăm sóc đặc biệt vốn đã quá tải trong cao trào đại dịch.

TS Lennie Derde là người điều phối chương trình nghiên cứu quốc tế ở châu Âu cùng với GS.TS sinh vật học Marc Bonten cũng ở Bệnh viện Utrecht.

Thuốc chống đông máu có thể ngăn COVID-19 trở nặng - Ảnh 2.

Cục máu đông (bên phải) nơi bệnh nhân COVID-19 có thể dẫn đến suy phổi, đau tim, đột qụy - Ảnh: ACC.ORG

TS Ewan Goligher ở Canada - thành viên chương trình nghiên cứu quốc tế - khẳng định kết quả mới phát hiện có thể thay đổi đáng kể công tác chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Cuối năm 2020, các nhà nghiên cứu nhận thấy sử dụng thuốc chống đông máu với liều đầy đủ cho bệnh nhân COVID-19 phải nằm phòng chăm sóc đặc biệt đã không mang lại hiệu quả tốt và trên thực tế còn có hại.

Tuy nhiên, chương trình nghiên cứu quốc tế nêu trên chỉ ra dùng thuốc chống đông máu với liều đầy đủ lại có thể tốt hơn cho bệnh nhân mắc bệnh vừa phải.

Các nhà khoa học đang xúc tiến hoàn thiện chương trình nghiên cứu để công bố kết quả đầy đủ nhất.

Đài phát thanh Canada ghi nhận đến nay vẫn chưa rõ các cục máu đông được hình thành theo cách nào nơi bệnh nhân COVID-19 và vấn đề này cần được nghiên cứu sâu hơn.

Thuốc chống đông máu có thể ngăn COVID-19 trở nặng - Ảnh 3.

Dùng thuốc chống đông máu với liều đầy đủ cho bệnh nhân COVID-19 nằm phòng chăm sóc đặc biệt lại không có kết quả tốt - Ảnh: REUTERS

Biến chứng mới khi nhiễm COVID-19: đông máu Biến chứng mới khi nhiễm COVID-19: đông máu

TTO - Bên cạnh các biến chứng đã được phát hiện như suy hô hấp, ảnh hưởng hệ thần kinh và tim mạch, một mối đe dọa khác từ COVID-19 mới được phát hiện là các cục máu đông có thể gây tổn hại sức khỏe nhanh chóng, thậm chí tử vong.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận