18/04/2024 13:20 GMT+7

Thuê côn đồ đòi nợ 'con nuôi', mẹ già lãnh án tù

Do tin tưởng, bà Ngô Thị Kim Loan nhờ "con nuôi" lập tài khoản kinh doanh tiền ảo, nhưng sau đó phát hiện thất thoát 139 đồng ETH (tương đương 12 tỉ đồng). Cho rằng "con nuôi" lấy, bà đã thuê côn đồ dùng vũ lực đòi nợ.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án - Ảnh: DANH TRỌNG

Các bị cáo nghe tòa tuyên án - Ảnh: DANH TRỌNG

Người đàn bà 63 tuổi với mái tóc bạc trắng cùng 5 người đàn ông cao to bước xuống xe chuyên dụng, cảnh sát nhanh chóng dẫn giải vào phòng xét xử số 13 của Tòa án nhân dân TP Hà Nội.

Họ là những bị cáo bị tòa đưa ra xét xử sơ thẩm về tội cướp tài sản vì dùng vũ lực đòi nợ. Phiên tòa diễn ra vào chiều 17-4.

Thuê côn đồ đòi nợ 12 tỉ tiền ảo

Hồ sơ vụ án thể hiện tháng 7-2019, bà Ngô Thị Kim Loan (63 tuổi, trú quận Ba Đình, Hà Nội) quen biết anh Hà Đình Đạt (27 tuổi, trú tỉnh Hải Dương).

Bà Loan sau đó nhờ Đạt lập tài khoản để kinh doanh tiền ảo, lợi nhuận được trả bằng đồng ETH (đồng tiền ảo). Đến tháng 12-2019, bà Loan kiểm tra tài khoản, bị thất thoát 139 đồng ETH (quy đổi tại thời điểm năm 2019, tương đương 1 tỉ đồng).

Bà cho rằng Đạt lấy số tiền trên nên nhiều lần đòi nhưng Đạt nói không lấy, trốn tránh, không gặp.

Đến tháng 6-2021, bà Loan nhờ Lê Khắc Hiên và Lê Viết Hải (cùng 40 tuổi, trú Thanh Hóa) đòi tiền giúp.

Nhóm này hẹn gặp anh Đạt để chốt số tiền nợ. Đạt nhận là người tư vấn cho bà Loan đầu tư dẫn đến việc bà bị thất thoát tiền ảo. Anh viết giấy nhận nợ 139 đồng ETH (quy đổi tại thời điểm 2021, tương đương 12 tỉ đồng), hẹn trả dần hằng tháng.

Tính đến tháng 10-2021, Đạt đã trả cho bà Loan 384 triệu đồng, tương đương 7 đồng ETH, còn lại 132 đồng ETH.

Đến đầu tháng 3-2022, không liên lạc được với Đạt, bà Loan tiếp tục nhờ Hải, Hiên đòi nợ, hứa chia 50%.

Để đòi nợ, Hải và Hiên nhờ Nguyễn Trọng Trình (39 tuổi, trú huyện Quốc Oai) làm tại một văn phòng bất động sản tìm Đạt, thỏa thuận chia 25%.

Trình sau đó tìm cách hẹn gặp Đạt tại một quán cà phê và gọi điện cho Đặng Tuấn Nam (46 tuổi, trú Thạch Thất, có nhiều tiền án) và Nguyễn Phùng Thủy (32 tuổi, trú Quốc Oai) nhờ đến hỗ trợ.

Gặp Đạt, cả nhóm đe dọa, đòi tiền nhưng anh này nói không có.

Trình ngồi sát bên Đạt, nói: "Mày có biết đất này là đất của tao không? Trả tiền cô ấy đi"...

Bị thúc ép, "con nợ" giả vờ xin đi vệ sinh để trình báo công an

Bị cáo Ngô Thị Kim Loan tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Bị cáo Ngô Thị Kim Loan tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Do bị thúc ép, anh Đạt vay được 50 triệu đồng rồi chuyển vào tài khoản của bà Loan. Nhóm "chủ nợ" tiếp tục yêu cầu Đạt nếu có đất, ô tô thì viết giấy chuyển nhượng để trả nợ.

Do không thể vay được thêm tiền và sợ nhóm "chủ nợ" đánh, anh Đạt giả vờ xin đi vệ sinh rồi nhắn tin cho bạn nhờ trình báo sự việc đến công an. Khi anh Đạt từ trong nhà vệ sinh ra thì bị Trình lao vào đánh đập.

Lúc này, bà Loan tiếp tục yêu cầu anh Đạt phải trả đủ số lẻ là 650 triệu đồng, còn lại 9 tỉ đồng phải viết giấy, cho phương án trả dần.

Sau đó, cả nhóm bà Loan bị công an bắt giữ để điều tra về tội cướp tài sản.

Tại tòa, bà Loan khai hành vi của mình không phải là cướp, mà chỉ là đòi lại tài sản. Bà cho biết Đạt đã tiếp cận, tạo mối quan hệ thân thiết, gọi bằng mẹ - con nên mới tin cậy giao tiền. Mọi việc do Đạt làm, không biết có đầu tư thật hay không, chỉ biết bị mất toàn bộ số tiền đã đưa.

Bà Loan khai đã đến cơ quan công an đề nghị giải quyết nhưng không có phiếu thu và hoạt động tiền ảo cũng không hợp pháp nên không được thụ lý sự việc.

Hội đồng xét xử đánh giá hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tinh thần, tài sản... của người khác. Tòa cũng cho rằng bị hại có một phần lỗi.

Tòa tuyên phạt bị cáo Ngô Thị Kim Loan 13 năm tù về tội cướp tài sản. Cùng tội danh trên, các bị cáo còn lại lãnh thấp nhất 10 năm tù, cao nhất 13 năm tù.

Tòa tuyên án, các bị cáo ngoái nhìn người nhà ngồi ở hàng ghế cuối phòng xử. Nhiều người thân của họ không kìm được cảm xúc, khóc nức nở.

90 ngày truy vết băng nhóm đòi nợ thuê núp bóng công ty luật, chuyên chửi bới, 90 ngày truy vết băng nhóm đòi nợ thuê núp bóng công ty luật, chuyên chửi bới, 'khủng bố' con nợ

Sau 90 ngày trinh sát, hơn 100 chiến sĩ Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội, Cục Cảnh sát hình sự... đã triệt phá được đường dây đòi nợ thuê núp bóng các công ty luật, công ty tài chính, chuyên gọi điện đe dọa, "khủng bố" con nợ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên